Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tờ báo ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn 1 thế kỷ tuyên bố muốn ông Biden làm tổng thống

26/10/2020 11:21 GMT+7

TTO - Báo New Hampshire Union Leader, uy tín nhất bang New Hampshire của Mỹ, và là tiếng nói ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn 1 thế kỷ nay, ngày 25-10 lên tiếng ủng hộ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tờ báo ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn 1 thế kỷ tuyên bố muốn ông Biden làm tổng thống - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tại buổi vận động bầu cử tại bang Pennsylvania ngày 24-10 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ban biên tập báo New Hampshire Union Leader lưu ý rằng "không có sứt mẻ tình cảm" giữa họ và Tổng thống Donald Trump, nhưng nhận định rằng ông đã "sai 100% đối với nước Mỹ" dù có "nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ" về chính sách đối ngoại, bổ nhiệm tư pháp, thuế và chính sách về súng.

Ban biên tập tờ báo cho biết tờ báo đã hi vọng Phòng Bầu dục "có thể tạo ra một người có tố chất tổng thống hơn và được tôn trọng hơn" ông Trump, theo tạp chí Forbes.

"Ông Trump đã đúng khi nói rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 không phải là lỗi của ông ấy, nhưng một nhà lãnh đạo thật sự phải làm chủ bất kỳ tình huống nào xảy ra dưới sự quản lý của họ", ban biên tập báo New Hampshire Union Leader nhận định.

Báo New Hampshire Union Leader cũng cho rằng ông Trump gây chia rẽ và trốn tránh trách nhiệm về đại dịch COVID-19. "Chúng ta có thể đang rẽ vào một ngõ cụt với virus này, nhưng ngõ cụt mà chúng ta đã rẽ vào là một con hẻm tối tăm với những ca nhiễm bệnh và tử vong kỷ lục", tờ báo nói thêm.

Tờ báo nói rằng dù có những bất đồng chính sách "đáng kể" với ông Biden nhưng nhìn chung cựu phó tổng thống Mỹ vẫn là một "công chức có tâm, có lòng trắc ẩn và chuyên nghiệp". Tờ báo dự đoán rằng ông Biden sẽ là một "công chức chu đáo và thực dụng", cho rằng "việc xây dựng đất nước này nằm trong kỹ năng của ông Biden".

"Joe Biden có thể không phải là tổng thống mà chúng tôi muốn, nhưng vào năm 2020 ông ấy là tổng thống mà chúng tôi rất cần. Ông ấy sẽ là một tổng thống mang mọi người lại gần nhau hơn và phù hợp để chèo lái đất nước", báo New Hampshire Union Leader viết.

Tuy nhiên, tờ báo cũng kêu gọi cử tri hãy bầu chọn một số lượng lớn "các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đại diện cho Đảng Cộng hòa".

Đây không phải là sự đảo chiều duy nhất trong năm nay. Báo USA Today, tạp chí khoa học nổi tiếng Scientific American và báo El Nuevo Dia của vùng lãnh thổ thuộc Mỹ Puerto Rico cũng đã lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Biden.

Ngay đến Tạp chí Y khoa New England, không liên quan đến đảng phái hay chính trị, cũng từng thể hiện sự không ủng hộ với ông Trump vào đầu tháng 10.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, đã có 42/100 tờ báo phổ biến nhất ở Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Biden, theo UC Santa Barbara. Tuy nhiên, con số này của ông Biden vẫn thấp hơn 57 tờ báo lớn ủng hộ bà Hillary Clinton vào năm 2016 khi bà đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử với ông Trump.

Chỉ 2 tờ báo lớn Las Vegas Review Journal và Arkansas Democrat Gazette là ủng hộ ông Trump.

Chưa từng có trong bầu cử ở Mỹ: 53 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm Chưa từng có trong bầu cử ở Mỹ: 53 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

TTO - Hơn 53 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm tính đến tối 23-10, vượt qua tổng số phiếu bỏ sớm (47 triệu) trong cuộc bầu cử năm 2016. Chuyên gia bầu cử cho rằng con số này có thể lên tới 85 triệu trước ngày 3-11.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận