10/07/2022 10:33 GMT+7

Tổ ấm an nhàn của bà mẹ 4 con yêu yoga

HUỲNH VY
HUỲNH VY

TTO - Luôn xuất hiện với mái tóc bông xù đặc trưng, thần thái trẻ trung và nụ cười tươi tắn, nên khi nghe chị Hoàng Vy 'bật mí' mình đã 42 tuổi, là một 'bà mẹ 4 con', hầu hết mọi người đều bất ngờ.

Tổ ấm an nhàn của bà mẹ 4 con yêu yoga - Ảnh 1.

Chụp ảnh kỷ niệm hằng năm là hoạt động chung để cả gia đình cùng có mặt cho nhau - Ảnh: NVCC

Lấy chồng khi mới 22 tuổi, có 10 năm vừa làm việc nhà nước vừa sinh bốn con, rồi 10 năm gắn bó cùng yoga và chăm sóc sức khỏe, hành trình của chị Nguyễn Hoàng Uyên Vy (yogini Hoàng Vy, HLV yoga quốc tế, người sáng lập Yoga Saigon Academy) là câu chuyện đầy cảm hứng về một bà mẹ lớn lên cùng con, vẫn theo đuổi đam mê yoga và còn thuyết phục cả gia đình đồng hành cùng sự nghiệp chung.

Có thời gian mình cũng biến thành một "bà mẹ phù thủy" suốt ngày cáu gắt, sau này mình mới học được cách chấp nhận sự khác biệt của các con, vì các con cũng đâu so sánh mình với cha mẹ khác? Thay vào đó, mình học cách làm gương cho con, và đó là điều thách thức nhất.

Chị Hoàng Vy

Kỳ công nhưng không kỳ vọng, đừng làm thay con

Với chị Hoàng Vy, mỗi người phụ nữ đều có ba "canh bạc" cuộc đời: lúc rời khỏi gia đình để sống tự lập, khi lập gia đình và trở thành vợ, khi sinh con và làm mẹ. Trong đó, làm mẹ chính là "nghề" chi phối hầu hết thời gian, không gian và cảm xúc của người phụ nữ, vì mỗi đứa con sinh ra đều là một bài học cuộc đời trong hành trình trưởng thành của người mẹ.

"Trong quá trình dạy yoga, mình học được hai từ 'nếp nhà, mùi nhà' từ một người chị. Đó là cái riêng của mỗi gia đình để con cái luôn nhớ về và muốn trở về. Mình không sống với con cả đời, cũng không có ý định chăm cháu mà để các con luôn tự lập, nhưng mình hy vọng dù rời xa tổ ấm, các con vẫn giữ được 'nếp nhà, mùi nhà' của riêng mình" - chị Hoàng Vy chia sẻ.

Để làm được điều đó, chị và cả nhà luôn cố gắng "cùng nhau": cùng học, cùng chơi, cùng giữ bếp ấm mỗi ngày, và luôn có một bữa ăn chung để mọi thành viên san sẻ việc nhà cùng nhau, không có ai là ngoại lệ, và ba mẹ càng phải làm gương.

Nhờ vậy nên dù là bà mẹ bốn con, chị Vy vẫn có cái "nhàn" nhất định khi các con ý thức được trách nhiệm của mình. Ba cô con gái ở tuổi 18, 15 và 12 sẽ phụ trách làm việc nhà, nấu ăn một ngày trong tuần, ba mẹ nấu những ngày còn lại. Con trai út 8 tuổi tự biết lo mọi sinh hoạt cá nhân.

"Mình có bốn con, không biết cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống thì sẽ "xấc bấc xang bang" mất! Cách của mình là kiên nhẫn dạy con tự làm mọi việc, dù lúc mới bắt đầu con sẽ vụng về luộm thuộm và mẹ mất nhiều thời gian hướng dẫn, nhưng mình sẽ không làm giúp hay làm thay con".

Để hiểu tâm lý con ở nhiều độ tuổi khác nhau, chị Vy vẫn tiếp tục học các khóa về nuôi dạy con, giáo dục giới tính, học làm coach chuyên nghiệp... để có kiến thức đồng hành với con, đồng thời chia sẻ cùng các phụ huynh khác.

"Nghề làm ba mẹ là nghề từ bắt buộc phải học đến chủ động học, và sẽ còn học đến suốt đời. Mình tận hưởng vui buồn cùng hành trình đó, sống và lớn lên trong đó chứ không bao giờ nghĩ là đang hy sinh vì con. Mình chọn 'kỳ công nhưng không kỳ vọng', và vẫn đang nỗ lực học hỏi mỗi ngày để trưởng thành cùng con" - chị Vy chia sẻ.

Gia đình là trên hết

Từng là giám đốc sản xuất của một công ty Nhật tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, quyết định nghỉ việc về hỗ trợ công việc gia đình là cả một thử thách lớn với anh Nguyễn Phan (chồng chị Vy).

"Cũng đắn đo lâu và cân não lắm, nhưng với mình, gia đình là quan trọng nhất. Khi công việc ngày càng chiếm quá nhiều thời gian, còn phải đi nhậu sau giờ làm và thường xuyên về trễ... trong lúc nhà đông con, mình chọn nghỉ việc, tự điều chỉnh mình để phù hợp với hướng đi chung của cả gia đình. Cái gì khác còn mua được, chứ hạnh phúc gia đình thì phải bỏ công xây dựng" - anh Phan tâm sự.

Bao năm nay, vợ chồng anh Phan chị Vy luôn dậy từ 4h sáng để có đủ thời gian rèn luyện sức khỏe và phát triển bản thân bên cạnh việc chăm sóc gia đình, bởi anh chị lựa chọn tài sản lớn nhất để lại cho con chính là sự học của cha mẹ. 

"Các con rồi sẽ có gia đình riêng. Mình dạy con biết cách tổ chức cuộc sống sao cho lối sống đó giúp con hạnh phúc và bình an, đồng thời vẫn tạo ra những hoạt động chung để mọi người có cớ cùng nhau, có mặt cho nhau" - chị Vy chia sẻ.

Khi vợ chồng có những mâu thuẫn hay bực bội, cả hai sẽ tìm cách cân bằng, đợi bực tức qua đi rồi tìm thời điểm phù hợp để chia sẻ suy nghĩ thẳng thắn thay vì mất bình tĩnh hay ghim giữ khúc mắc trong lòng. Sau đó, ai sai thì sẵn sàng xin lỗi.

"Làm gì cũng được, nhưng luôn phải nghĩ về gia đình trước. Có cùng chí hướng đó thì vợ chồng sẽ tìm cách để hiểu nhau, và ba mẹ sẽ học cách hiểu con. Làm sao để nhà luôn là nơi nhẹ nhàng, ấm áp để mình trở về". Đó cũng là điều quan trọng nhất mà anh Phan và chị Vy muốn làm gương cho con cái.

Giữ tổ ấm Giữ tổ ấm 'trong ấm, ngoài êm'

TTO - 'Khi nhớ về mục tiêu chung, cả vợ lẫn chồng mới có thể cùng tìm giải pháp giải quyết vấn đề, không mất thời gian tranh cãi thắng thua', TS xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ.

HUỲNH VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên