03/03/2019 18:02 GMT+7

Muốn xây tổ ấm phải dạy con ngoan

TẤN KHÔI ghi
TẤN KHÔI ghi

TTO - Làm gì để xây dựng, bảo vệ gia đình? Vai trò của người phụ nữ thế nào trong gìn giữ nếp nhà, nhất là trong thời hiện đại?

Muốn xây tổ ấm phải dạy con ngoan - Ảnh 1.

Hạnh phúc gia đình cần bàn tay vun vén của mỗi thành viên - Ảnh: NVCC

Thật bất ngờ, những người phụ nữ được hỏi đều gặp nhau ở câu trả lời: khéo dạy con sẽ làm cho gia đình ấm cúng, đó cũng là điều khiến người bạn đời thêm hạnh phúc...

Bàn tròn trang Tổ ấm đầu tháng 3 - tháng có ngày dành cho phụ nữ - ghi nhận những chia sẻ về dạy con, vun vén hạnh phúc gia đình.

Dạy con biết bảo vệ thân thể

Để gia đình bền vững, việc dạy con ngoan là điều quan trọng nhất. Quan điểm của tôi trong việc này là dạy con bằng lời nói để hướng đến nhận thức. Tôi tin vào cảm nhận của con theo từng giai đoạn. Vì vậy bất cứ điều gì tôi cũng phân tích và đưa ra ít nhất từ hai gợi ý để bé lựa chọn.

Dù là con gái hay con trai cũng cần dạy con có ý thức bảo vệ mình để tránh bị quấy rối. Con tôi bây giờ chỉ mới gần 3 tuổi, nhưng mỗi lần đi vệ sinh đều gọi mẹ, không có mẹ thì gọi bà hoặc người phụ nữ nào khác chứ không phải là người khác giới.

Mỗi buổi tối tôi thường kể chuyện cho bé nghe và dỗ dành con theo ý nghĩa từng câu chuyện. Tôi muốn con biết nhận thức từng sự việc và đặc biệt phải biết bảo vệ bản thân như thế nào.

Việc cho con xem điện thoại hay thiết bị điện tử tôi không quá nghiêm, nhưng không hẳn là thoải mái, vì thế bé học được tất cả màu sắc, con số về tiếng Anh, cũng như các bài hát tiếng Việt, tiếng Anh từ chính điện thoại. Việc học tập sau này tôi sẽ hướng cho bé theo sở thích của bé, không gây áp lực, không cầu toàn.

Chị NGUYỄN DIỆU HIỀN (cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng & phát triển quỹ đất Nông Sơn, Quảng Nam)

Suy nghĩ tích cực và hướng thiện

Phụ nữ có vai trò cao cả, vừa là thiên chức vừa là tấm gương cho con. Dạy con không thể bằng lý thuyết suông mà phải luôn biết cách làm bạn của con; làm gương cho con, suy nghĩ tích cực và hướng thiện.

Thời hiện đại cần trau dồi cho con thêm nhiều kỹ năng cần thiết về ứng xử và xử lý tình huống. Theo đó, tôi luôn dạy con cách lựa chọn và phải chịu trách nhiệm với lựa chọn đó, không tìm cách đổ lỗi. 

Ngoài ra phải tương tác với con thường xuyên, nói chuyện với con về giới tính theo cách dễ hiểu nhất. Còn cuối tuần cả nhà đi đọc sách hoặc đi chùa. Tôi cũng chia công việc nhà để con cùng làm nhằm tạo ý thức tự lập và ngăn nắp cho con. 

Chồng tôi thì được "phân công" hướng dẫn con tự tắm từ nhỏ và đi vệ sinh nơi công cộng. Những tin nhắn ở trường nhận xét về con tôi đều chia sẻ cho chồng để anh động viên con.

Chị TRẦN ANH TRÂM (dược sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM)

Trách nhiệm nuôi dạy con không chỉ của người mẹ

Việc nuôi dạy con cái, nhất là trong thời buổi hiện đại cần có trách nhiệm của cả cha và mẹ để con có nhận thức tốt hơn. 

Tùy thuộc hoàn cảnh gia đình, đại đa số phụ nữ vẫn đi làm, kiếm tiền lo kinh tế gia đình. Vì vậy áp lực đè lên vai họ rất lớn. Do đó, sự hỗ trợ quan tâm của người chồng sẽ làm vơi đi những mệt mỏi đối với họ.

Theo tôi, tùy thuộc vào hoàn cảnh và độ tuổi nhận biết của các bé mà chúng ta có những cách dạy khác nhau. Nhưng tuổi nào tôi cũng luôn đưa ra tiêu chí cho con hướng đến như: biết kính trọng - lễ phép - biết ơn - tự lập và trung thực.

Tôi không hoàn toàn áp đặt con phải giống mình hay bắt buộc con phải làm điều này điều kia khi con không muốn. Thay vào đó, tôi quan sát từng bước đi, lời nói, hành động... để góp ý con sửa ngay chỗ sai ấy - đó là cách tốt nhất để con nắm bắt, nhận thức, ý thức về bản thân mình tốt hơn.

Chị NGUYỄN THỊ DUNG (Thái Bình)

TS PHẠM THỊ THÚY (giảng viên Học viện Hành chính quốc gia tại TP.HCM):

Làm cha mẹ phải học

Trong hoàn cảnh xưa, người phụ nữ chủ yếu nội trợ, ở nhà chăm chồng, lo con nên câu nói "con hư tại mẹ, cháu hư tại bà" để nói lên trách nhiệm dạy con chủ yếu ở người mẹ, người bà - vì con cháu lớn lên gần mẹ, gần bà nhất nên chịu ảnh hưởng.

Đó chính là "thân giáo" - dạy con qua hành vi hằng ngày. Ngày nay, người phụ nữ và đàn ông trong gia đình đều có vai trò ngang nhau trong việc dạy con do ai cũng có giao tiếp xã hội, làm các công việc bên ngoài.

Thật ra, làm cha làm mẹ là một công việc đòi hỏi chuyên sâu, cần phải học chứ không thể chỉ dạy con theo thói quen, trên kinh nghiệm truyền lại.

Nhất là thời hiện đại, đứa trẻ tiếp xúc với rất nhiều thông tin nên cha mẹ cần hiểu để có ứng xử phù hợp, không bắt ép con phải theo mình, hãy để con là chính con, đó là phúc của cha mẹ và phúc của gia đình.

Hạnh phúc không dừng lại từ nỗi đau tuyệt vọng vô sinh Hạnh phúc không dừng lại từ nỗi đau tuyệt vọng vô sinh

TTO - Năm trước vợ chồng anh Hoàng Văn Hưng (36 tuổi, quê Quảng Bình) may mắn có được bé Hoàng Bảo Lâm sau bao năm mỏi mòn tìm kiếm. Vừa qua, niềm hạnh phúc ấy không dừng lại...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên