03/04/2024 17:04 GMT+7

Tỉnh xin thêm điện tái tạo, bộ trưởng Bộ Công Thương: 'Không thể phát triển ngẫu hứng'

Trước kiến nghị của một số địa phương xin bổ sung thêm nguồn điện tái tạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định không thể do không đáp ứng tiêu chí và vượt 'room' phân bổ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp - Ảnh: C.DŨNG

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp - Ảnh: C.DŨNG

Chiều 3-4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp triển khai Quy hoạch điện 8, ngay sau khi Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai vào ngày 1-4.

Tại kế hoạch triển khai này, Chính phủ đã phê duyệt tổng công suất các loại hình nguồn điện, danh mục các dự án dựa trên cơ sở thông tin, báo cáo của 46 địa phương và thẩm định của Bộ Công Thương.

Tỉnh vẫn xin phê duyệt thêm các dự án

Theo Bộ trưởng Diên, việc triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch gặp khó khăn, do các dữ liệu nhiều địa phương cung cấp không đáp ứng yêu cầu, hoặc công suất đề xuất vượt “room” được phê duyệt.

Điều này dẫn tới bên cạnh 17 địa phương chưa cung cấp đầy đủ thông tin, thì "room phân bổ" cho các dự án trong kế hoạch triển khai quy hoạch đã phê duyệt ở một số địa phương vẫn chưa được phân bổ hết.

Vì vậy, ông Diên yêu cầu các địa phương cần phối hợp với Bộ Công Thương để hoàn thiện dữ liệu, thực hiện trước ngày 10-4. Trường hợp gửi sau thời điểm trên, sau 30-4 sẽ phân bổ cho các địa phương khác.

Nhìn nhận khuyết điểm chủ quan khi trình các số liệu và thông tin dự án chưa kịp thời, song đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng bày tỏ mong muốn bộ trình bổ sung cho tỉnh này các dự án điện tái tạo có tổng công suất 769 MWh; bổ sung thêm mục dự án nhà máy điện sinh khối cho giai đoạn tới.

Tương tự, ông Trần Minh Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cũng cho hay kế hoạch phê duyệt chưa cập nhật theo đề xuất với danh mục 14 dự án điện gió. Do đó đề nghị Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh phê duyệt ở đợt 2.

Đồng thời, bộ cần có tháo gỡ với một số dự án điện tái tạo, gồm điện mặt trời đã được cấp có thẩm quyền công nhận, nhưng chưa rõ dự án này có được cập nhật vào quy hoạch hay thực hiện chuyển tiếp. Vì vậy, ông Hòa đề nghị tháo gỡ các vướng mắc để tránh lãng phí nguồn lực.

Tuy nhiên, đáp lại đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng Diên khẳng định quan điểm sẽ không bổ sung thêm các dự án theo đề nghị của địa phương nếu vượt room đã được phân bổ hoặc không đáp ứng tiêu chí thẩm định dự án.

Bởi theo ông, có địa phương đề xuất nguồn điện gấp tới 20 lần so với quy hoạch phê duyệt. Mặc dù tiềm năng điện tái tạo là có, nhưng việc phê duyệt phải căn cứ vào nhu cầu thực tiễn. Vì vậy, nếu không dựa vào quy hoạch thì sau này "lãng phí còn lớn hơn nhiều".

Không phê duyệt dự án vượt room

Do đó, ông Diên nhấn mạnh các loại hình nguồn điện đã phê duyệt trong kế hoạch triển khai quy hoạch sẽ là căn cứ thực hiện. Việc các địa phương đề nghị ngay việc rà soát Quy hoạch điện 8 và bổ sung các dự án là không phù hợp.

"Nếu địa phương đề cập dự án vượt room là không thể, vì không thể phát triển ngẫu hứng hay vô lối, thì sẽ tạo ra bức xúc nên chúng ta phải làm theo quy hoạch, kế hoạch" - ông Diên nhấn mạnh.

Với các dự án chuyển tiếp hoặc các dự án đã đề xuất nhưng không có trong kế hoạch triển khai quy hoạch, bộ trưởng Bộ Công Thương cho hay sau khi triển khai kết luận thanh tra điện, sẽ tiếp tục rà soát lại để trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

"Để không lãng phí nguồn điện, không gây bức xúc và vi phạm các quy luật hiện hành, bộ sẽ có rà soát và kiến nghị. Bởi có những dự án vi phạm các quy định pháp luật, phải đảm bảo thực hiện các quy định, sau đó bộ sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để có nghị quyết thực hiện riêng việc này" - ông Diên nói.

Với các địa phương đã có kế hoạch triển khai, ông Diên đề nghị cần sớm thống nhất lựa chọn chủ đầu tư với các dự án đáp ứng đủ điều kiện như dự án nguồn điện, truyền tải điện, trừ các dự án trọng điểm.

Theo ông, việc lựa chọn này "nhanh hay chậm, đúng hay sai", đều phụ thuộc vào địa phương. Bộ Công Thương sẽ chỉ thực hiện chức năng quản lý là tham mưu quy hoạch, kế hoạch; tham mưu ban hành cơ chế chính sách và thanh kiểm tra, chứ không sa vào các việc như lựa chọn quyết định nhà đầu tư...

Thường trực Chính phủ phê bình 17 địa phương chậm triển khai Quy hoạch điện 8Thường trực Chính phủ phê bình 17 địa phương chậm triển khai Quy hoạch điện 8

17 địa phương chưa có báo cáo tới Bộ Công Thương về danh mục dự án điện đã bị Thường trực Chính phủ phê bình, yêu cầu rút kinh nghiệm do chưa thực hiện nghiêm các quy định về quy hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên