Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Tình trạng cán bộ 'ăn bẩn mà tay sạch' còn nhiều lắm

15/10/2019 12:10 GMT+7

TTO - Cử tri đặt vấn đề như vậy với Đoàn đại biểu QH gồm ông Trần Lưu Quang - phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng - phó bí thư Quận ủy Bình Thạnh, và ông Ngô Tuấn Nghĩa - chính ủy Bộ Tư lệnh TP tại buổi tiếp xúc sáng 15-10.

Tình trạng cán bộ ăn bẩn mà tay sạch còn nhiều lắm - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Lưu Quang (trái) trao đổi với cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Dân đợi rất lâu, cán bộ có chức quyền mới đến

Nhiều cử tri tiếp tục bày tỏ mối lo lắng trước thực trạng dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh chống tham nhũng nhưng cán bộ tham nhũng vẫn còn tồn tại trong bộ máy.

Cử tri Hồ Văn Chính (quận 3) đánh giá những cán bộ, cả cán bộ cấp cao, vừa bị xử lý thời gian quan thực chất chỉ là bề nổi chứ chưa phản ánh hết toàn bộ thực trạng, thực tế còn cao hơn. Ông Chính cho rằng hình thức xử lý của ta vẫn còn chưa thật sự nghiêm khắc.

Tình trạng cán bộ ăn bẩn mà tay sạch còn nhiều lắm - Ảnh 2.

Cử tri Hồ Văn Chính phát biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

“Trong kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ dám xử bắn cán bộ để cảnh báo, răn đe nạn ăn cắp của công, bây giờ chúng ta dám làm như vậy không?”, ông Chính đặt vấn đề.

Ông Chính còn bức xúc về chuyện nhiều nơi vẫn còn nhiều cán bộ bất tài, bất lực nhưng "ăn bẩn". Tình trạng tham nhũng ngay trong những người chống tham nhũng không phải là không có, cán bộ xuống kiểm tra, thấy tham nhũng 10 mà báo cáo về có 5.

“Họ ăn bẩn nhưng rất sạch tay. Chúng tôi biết vợ con họ nhận đôla như thế nào?”, ông Chính trăn trở và đề nghị củng cố cơ quan chống tham nhũng cho trong sạch mới mong hiệu quả.

Tình trạng cán bộ ăn bẩn mà tay sạch còn nhiều lắm - Ảnh 3.

Cử tri Lê Thanh Tùng phát biểu về tình trạng cán bộ quan liêu - Ảnh: TỰ TRUNG

Cử tri Lê Thanh Tùng (phường 7, quận 3) thì đặt câu hỏi: “Tại sao cán bộ nhà nước chê kêu lương ít, thấp mà nhiều người cứ đua nhau vào làm cán bộ?”.

Ông Tùng nhận xét ngày nay cán bộ còn quan liêu nhiều, ngay như ở quận 3 cũng còn xảy ra tình trạng này.

“Họp hành mời dân đến thì cán bộ phải đến trước, chờ dân tới rồi hỏi thăm dân. Còn đa số tôi thấy dân cứ phải vào trước, ngồi chờ một lúc lâu mới thấy các đồng chí có chức có quyền tới. Cái này là không nên chút nào. Đừng nói là tới nhà dân, chỉ riêng biểu hiện nhỏ vậy thôi mà còn làm chưa được”, ông Tùng phản ảnh.

Theo cử tri Tùng, các vị chức tước cao mà không gương mẫu thì các thế lực thù địch sẽ vin vào để tấn công. Ngoài ra còn có tình trạng tin giả, tin nửa thật nửa giả, tin hoàn toàn bịa đặt…, tác động đến quần chúng nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Dịp này, các cử tri còn đặt vấn đề liên quan đến việc giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân Thủ Thiêm. Cử tri Nguyễn Hữu Châu tha thiết: “Quốc hội cần trao đổi vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có giải pháp hiệu quả để kết thúc nỗi đau của hàng ngàn người dân đã kéo dài 20 năm qua”.

Sắp có kết luận về trách nhiệm cán bộ trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đáp lời cử tri, đại biểu Trần Lưu Quang cảm ơn những ý kiến đóng góp và bày tỏ nếu cử tri không tâm huyết với chuyện đất nước, chuyện xã hội thì không bỏ thời gian đến dự tiếp xúc.

Liên quan chuyện Thủ Thiêm, ông Quang nhấn mạnh việc xác định khu vực 4,3ha ngoài ranh dự án là do Thanh tra Chính phủ kết luận chứ không phải của TP tự quyết. TP chỉ thực hiện theo kết luận.

Còn về 160ha theo quy hoạch ban đầu, ông Quang cho hay cơ quan thanh tra đang trong quá trình trình dự thảo kết luận lên cấp trên.

Tình trạng cán bộ ăn bẩn mà tay sạch còn nhiều lắm - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngoài ra, trung ương còn đang xem xét trách nhiệm của cán bộ trong việc thực hiện dự án Thủ Thiêm. Dự kiến trong thời gian gần nhất sẽ có kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về vai trò trách nhiệm của cán bộ qua từng thời kỳ đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nếu không có gì thay đổi, dự kiến sắp tới Ủy ban Kiểm tra trung ương sẽ báo cáo kết quả với cấp cao hơn về vấn đề này.

Ông Quang cũng nhận định nếu không xử lý cơ bản xong vấn đề Thủ Thiêm thì sự phát triển của khu vực đó và của cả TP sẽ chậm lại. Do vậy, đó là trách nhiệm chính trị quan trọng phải làm. Riêng với TP.HCM thì sẽ giải quyết với tinh thần quyết liệt, không né tránh khó khăn, trách nhiệm.

Cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ giảm nhiệt

Ông Trần Lưu Quang cũng khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ giảm nhiệt và bớt sự kiên quyết, cũng chưa bao giờ nhiều cán bộ, tổ chức bị kỷ luật như vừa qua.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng, ông Quang thông tin là có thực hiện, điển hình như trong vụ Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, người dân vẫn cảm thấy còn chưa đủ.

Việc này cần nhiều giải pháp, chẳng hạn như các nước không dùng tiền mặt, tài sản bất minh có thể dễ dàng phát hiện. Việt Nam đang triển khai giải pháp này nhưng chưa làm được nên còn nhiều hạn chế.

Xem xét đề nghị của cử tri về trường hợp ông Tất Thành Cang

Đề cập đến ý kiến cử tri cho rằng ông Cang hiện không còn đủ tư cách làm đại biểu HĐND TP.HCM, ông Trần Lưu Quang cho rằng vấn đề này phải làm theo quy định. Ông Tất Thành Cang hiện vẫn là thành ủy viên, là phó một ban của Thành ủy TP.HCM (phó ban chỉ đạo công trình lịch sử TP).

"Tinh thần xử lý nên là sai phạm đến đâu xử lý đến đó và phải đúng quy định, không thể cảm tính", ông Trần Lưu Quang cho biết đã đề nghị HĐND TP ghi nhận việc này, xem xét thực hiện.

Xem xét hướng điều tra, truy tố tội nhận hối lộ vụ gian lận thi cử Xem xét hướng điều tra, truy tố tội nhận hối lộ vụ gian lận thi cử

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thông tin trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận 5 sáng nay 15-10.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận