26/05/2018 11:25 GMT+7

Tình hàng xóm ở chung cư

NGÔ THỊ MAI
NGÔ THỊ MAI

TTO - Tôi đang sống ở chung cư Sunview Town, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức (TP.HCM). Cụm chung cư ở đây có khoảng 5.500 dân, nhưng tình làng nghĩa xóm thật gắn kết, luôn tương thân tương ái, giúp đỡ nhau.

Tình hàng xóm ở chung cư - Ảnh 1.

Hàng xóm của tác giả (ở block A3, chung cư Sunview Town) tham gia hội thi nấu ăn do chung cư tổ chức - Ảnh: NVCC

Một số người cho rằng người dân trong các khu chung cư thường sống khép kín, hàng xóm ít khi biết mặt nhau. Thực tế thì không phải chung cư nào cũng vậy...

Chia sẻ món ngon, đưa đón con đi học

Những cư dân tại chung cư nơi tôi đang ở đã chủ động xây dựng tình làng nghĩa xóm ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến sinh sống tại đây. 

Người về trước hướng dẫn, giới thiệu cho người về sau các hàng xóm sống chung tầng cũng như khả năng hỗ trợ nhau kiểu: nhà A có máy khoan tường, nhà B có bộ đồ nghề về điện... để bà con liên hệ mượn khi cần.

Có một thói quen dễ thương được hình thành trong cuộc sống của chúng tôi là việc các hộ chung tầng với nhau kết nối, chia sẻ những món ngon, lạ mà gia đình này có, gia đình kia không có. 

Chẳng hạn, mỗi lần người này về quê mang lên ít đặc sản từ quê hương hay người khác đi du lịch xa đều mang tí quà về cho hàng xóm. 

Rồi mỗi khi những hàng xóm của tôi nấu được món gì ngon, họ đều chia sẻ cho nhau bằng cách mang cho mỗi nhà một chén. 

Những câu chuyện bên ấm trà nóng, ly rượu của những ông chồng hay nồi chè của các bà vợ không còn xa lạ đối với hàng xóm cùng tầng với tôi.

Hằng năm, cư dân chung tầng với tôi và các tầng khác đều tổ chức tất niên, tân niên một cách vui vẻ, ấm cúng

Bên cạnh đó, việc nhờ đón hộ con cũng không phải là xa lạ khi các cháu học chung trường, ông bố, bà mẹ của bé này bận thì phụ huynh bé kia đưa đón các cháu. 

Tôi cũng đã không ít lần đi đón con hàng xóm khi bố mẹ cháu bận việc và hình ảnh những "bác, cô chú hàng xóm" không còn xa lạ với cô giáo các trường mầm non khu vực gần chung cư.

Thậm chí, những người hàng xóm trong tầng của tôi và một số tầng khác còn thiết lập nhóm trên Facebook, Zalo để trao đổi công việc, nhờ nhau khi cần.

Hỗ trợ nhau từ việc nhỏ đến việc lớn

Nhiều người nói rằng thành phần cư dân ở chung cư phức tạp do mọi người đến từ nhiều vùng miền, lĩnh vực khác nhau. 

Đúng là có chút phức tạp thật, nhưng trên thực tế đây cũng là thế mạnh. Những cư dân nơi chung cư tôi ở đã hỗ trợ nhau từ việc nhỏ đến việc lớn. 

Những ngày đầu về sống tại đây, nhiều người không quen với các thủ tục hành chính như đăng ký nhân khẩu, định mức điện, nước hay các thủ tục cho con đi học thì ngoài sự hỗ trợ từ ban quản lý chung cư, một số người dân có kinh nghiệm đã hướng dẫn rất tận tình...

Việc những người công tác trong lĩnh vực y tế đã hỗ trợ các cư dân không may gặp vấn đề về sức khỏe hay người có chuyên môn về luật tư vấn về pháp lý, hoặc những thợ điện nước hỗ trợ xử lý các sự cố về điện nước... ở chung cư chúng tôi là hết sức bình thường. 

Đồng thời, một số người đang công tác ở các lĩnh vực liên quan đến hoạt động phong trào hay có năng khiếu văn nghệ cũng sẵn sàng đem đến cho cư dân, đặc biệt là các cháu thiếu nhi những trò chơi, buổi liên hoan văn nghệ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, dịp Noel hết sức thú vị, ấm áp.

Một số bà mẹ có con nhỏ sẵn sàng chia sẻ những giọt sữa của mình cho những đứa trẻ mới sinh nhưng mẹ không đủ sữa cho con bú cũng từng được ghi nhận nhiều lần. 

Bên cạnh đó, cư dân cũng sẵn sàng chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh trong và ngoài chung cư mỗi khi có người thông báo hoặc đứng ra vận động... Thậm chí, một số cư dân đã tìm được việc làm thông qua sự giới thiệu của hàng xóm mình.

Qua những câu chuyện tại chung cư tôi, có thể thấy tình làng nghĩa xóm ở nhiều chung cư hiện nay tương đối bền chặt. Tuy nhiên, tình trạng thiếu ý thức về sinh hoạt cộng đồng, bất cẩn trong phòng chống cháy nổ... vẫn còn tồn tại, cần phải sửa đổi, khắc phục.

Cư dân cam kết xây dựng đời sống văn hóa

Theo tôi, để xây dựng văn hóa tại các chung cư, cần tuyên truyền, phổ biến cho cư dân để họ nắm và thực hiện tốt các quy định trong sinh hoạt cộng đồng, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an ninh, an toàn... cho chung cư.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tổ chức cho cư dân ký cam kết trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa chung cư như: không vứt rác bừa bãi; kiểm soát không để xảy ra những nguy cơ cháy, nổ; kịp thời đăng ký tạm trú khi có thay đổi trong cho thuê căn hộ...

Cuối cùng, việc xây dựng được cộng đồng cư dân trong chung cư đoàn kết, gắn bó là điều kiện tiên quyết để xây dựng văn hóa chung cư.

Phát tang, hàng xóm chung cư mới biết cụ bệnh đã lâu Phát tang, hàng xóm chung cư mới biết cụ bệnh đã lâu

TTO - Anh bạn tôi sống trong một chung cư tại Q.Thủ Đức (TP.HCM) vừa đưa người cha về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước đó, ông nằm liệt giường cả năm trời nhưng các gia đình gần đó không biết...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên