19/05/2018 14:55 GMT+7

Bảo vệ chung cư 'điểm mặt' các tật xấu ảnh hưởng cộng đồng

NGUYỄN SINH (TP.HCM)
NGUYỄN SINH (TP.HCM)

TTO - Là nhân viên bảo vệ của một công ty dịch vụ tại TP.HCM, với kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm ở nhiều khu chung cư, tôi nhận ra một số nét sinh hoạt còn thiếu hợp lý, thậm chí kém văn hóa của các cư dân ở đây.

Bảo vệ chung cư điểm mặt các tật xấu ảnh hưởng cộng đồng - Ảnh 1.

Bán thức ăn sáng ở hành lang chung cư Nguyễn Thái Bình, Q.1 (TP.HCM), chụp tháng 3-2018 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại một số chung cư loại bình dân ở một quận ven TP.HCM là nơi dân cư từ nhiều nơi đến sinh sống nên phát sinh rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Quá nhiều tật xấu

Có hộ gần nửa đêm vẫn còn khoan đục tường lục cục hay có hộ mở nhạc to lúc quá khuya, đưa bạn bè về ăn nhậu, hát karaoke ầm ĩ khiến trẻ con, người già hộ kế cận không tài nào ngủ được. Việc vứt rác vô tội vạ tại một số chung cư cũng là "chuyện thường ngày ở huyện". 

Có chung cư quy định cư dân không sử dụng bếp củi, bếp than tổ ong, nhưng một số người dân vẫn tận dụng những khoảng không gian trống để tự do đun nấu theo ý thích.

Có chung cư không gian sân chơi bị tận dụng tối đa để làm thêm bãi gửi xe dù tầng hầm đã có bãi xe. Một số căn hộ dù ở trên cao nhưng chủ hộ còn mở quán hàng ăn uống, siêu thị mini, dịch vụ cắt tóc, làm đẹp...

Hầm giữ xe ở chung cư vốn đã chật mà nhiều người còn làm cho hầm xe thêm lộn xộn. Chẳng hạn, nhiều người đi về tỉnh bơ dắt xe người khác ra để chắn giữa lối đi rồi cho xe mình thế chỗ vào. Không ít người tối đi làm về xe để một chỗ, sáng ra đi làm tìm suốt chẳng thấy xe đâu vì bị ai đó dời đi nơi khác. 

Đó là chưa kể tình trạng "cầm nhầm" áo mưa, mũ bảo hiểm, thậm chí kính chiếu hậu vẫn xảy ra thường xuyên ở các hầm xe. Một số hộ còn phơi quần áo đầy lối đi hoặc ngay trước bancông, gây mất mỹ quan đô thị.

Lắm chuyện xung quanh thang máy

Ở một số chung cư đông người, có người vào thang máy dù vẫn còn chỗ nhưng đã vội vàng bấm đóng cửa, mặc kệ những người khác còn đứng chờ bên ngoài. Có những bạn trẻ khi thang máy vừa mở, người bên trong chưa ra đã chen bước vào tạo nên sự chen chúc xô bồ. Nhiều người còn trẻ mà không màng nhường chỗ cho người già, trẻ em hay phụ nữ có thai. 

Lại có người dỗ dành con cháu ăn uống bằng cách bế các em nhỏ vào thang máy rồi bày cho các cháu bấm bảng điều khiển số các tầng khiến tầng nào thang cũng dừng. Thậm chí có người lớn cho các bé tè bậy ngay trong thang máy!

Nhân đây, tôi đặc biệt lưu ý là hệ thống phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư nhất thiết cần được xem trọng. Các hộ dân và bộ phận bảo vệ phải thường xuyên chú ý vấn đề này, tuyệt đối không để trẻ con (và cả người lớn) nghịch phá. 

Ban quản lý vận hành chung cư cần tuyển chọn những dịch vụ bảo vệ thật sự uy tín, có kinh nghiệm để làm công việc bảo vệ an toàn cho chung cư của mình.

Làm gì để xây dựng văn hóa chung cư?

Tại các khu chung cư, tôi nghĩ ban quản trị được bà con bầu ra không chỉ làm một việc thiên về quản lý hành chính mà nên đảm nhiệm luôn vai trò của một ban công tác mặt trận. Hằng quý hoặc sáu tháng/lần, ban quản trị nên cho họp đại diện các hộ dân. Nội dung họp bàn về việc xây dựng nếp sống văn hóa trong chung cư để mọi người cùng nhau bàn thảo.

Những hành vi thiếu văn hóa nào đã xảy ra (do bộ phận giám sát hay bảo vệ báo lại) sẽ được ban quản trị tổng kết lại rồi phổ biến về những điều được làm và không được làm để đại diện các hộ dân khi về nhà sẽ phổ biến, tuyên truyền lại các thành viên trong gia đình mình.

Cần đưa ra các quy định cụ thể và mức chế tài rõ ràng như một quy ước chung trong cư dân. Dán các bảng quy định này ở những nơi tập trung đông người như sảnh, hành lang và bản tin tòa nhà để mọi người cùng xem mà nâng cao nhận thức.

Tại những cuộc gặp này, người dân sống trong chung cư nên kiến nghị với ban quản lý vận hành tòa nhà, ban quản trị về các vấn đề bất cập khác nếu có. Những bất cập được người dân ủy nhiệm cho ban quản trị chung cư phải được nhanh chóng đàm phán với ban quản lý vận hành tòa nhà để nhanh chóng tìm ra tiếng nói chung.

Ngoài ra, cùng với việc chấp hành đúng nội quy chung cư, mỗi cư dân nên tự trang bị cho mình một ý thức sống phù hợp với nếp văn hóa tập thể, tránh tình trạng làm ảnh hưởng tới những người xung quanh...

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư (do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh) mời bạn đọc gửi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm.

Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.

Ý kiến gửi về email: bandoc@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 15-6).

Ở ‘chung cư làng’, hàng xóm biết tủ lạnh nhà tôi có gì! Ở ‘chung cư làng’, hàng xóm biết tủ lạnh nhà tôi có gì!

TTO - Khi chuyển đến một căn hộ trong tòa nhà chung cư bình dân, ngay từ đầu tôi đã cảm nhận được một không khí rất... làng xã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên