31/03/2022 15:34 GMT+7

Tính điểm tối đa cho nhóm 4 câu hỏi bị lỗi trong đề thi đánh giá năng lực

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Đó là quyết định chính thức vừa được Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022 công bố chiều nay.

Tính điểm tối đa cho nhóm 4 câu hỏi bị lỗi trong đề thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 sáng 27-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chiều nay 31-1, hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả cuộc họp đánh giá lại đề thi xác định xem có sai sót như phản ánh của thí sinh diễn ra chiều qua 30-3.

Theo nhận định của hội đồng thi, trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022 được tổ chức vào ngày 27-3, đề thi có một số lỗi kỹ thuật như sau:

Câu 43 của mã đề thi 324 có hai phương án giống nhau là C và D; Biểu đồ hình tròn trong phần phân tích số liệu ở tất cả các mã đề thi cung cấp không đủ thông tin để thí sinh trả lời 3 câu hỏi liên quan. Đây là các sai sót xảy ra trong quá trình xây dựng và in sao đề thi.

TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo - phó chủ tịch thường trực Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: "Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi, hội đồng thi đã họp và thống nhất phương án chấm điểm cho các câu hỏi sai sót trên như sau: tất cả thí sinh được chấm điểm tối đa cho các câu hỏi này ở tất cả các mã đề thi.

Hội đồng thi rất tiếc về sự cố đã xảy ra. Chúng tôi sẽ rà soát kỹ quy trình xây dựng và in ấn đề thi, xác định những khâu có thể dẫn đến sai sót, từ đó cải tiến hoàn thiện quy trình, tránh để xảy ra sai sót trong các kỳ thi sau".

Theo hội đồng thi, trong kịch bản tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã dự phòng những trường hợp tương tự xử lý như thế nào. Trong trường hợp có thể in thiếu hoặc in sai thì ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có cách giải quyết và thông báo công khai.

Những lỗi thuộc về đánh máy thì sẽ không ảnh hưởng lớn đến thí sinh. Nếu câu hỏi bị lỗi, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ xem xét lại và xử lý với mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Liên quan tới việc kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia quy định không cho phép thí sinh mang đề ra khỏi phòng thi, đại diện hội đồng cho biết kinh nghiệm trên thế giới như kỳ thi ACT của Mỹ, A-Level của Anh, phổ biến hơn như thi TOEFL, IELTS, TOEIC... tất cả các bài thi này thí sinh đều không được đem đề ra ngoài.

Trước đó, ngay sau kết thúc buổi thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 27-3, trên các nhóm, fanpage ôn thi đánh giá năng lực nhiều thí sinh cũng bày tỏ băn khoăn về một số câu hỏi trong đề thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức có 79.389 thí sinh tham gia, số thí sinh dự thi đạt 96,4%. Kết quả kỳ thi đợt 1 sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM công bố dự kiến ngày 5-4.

Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Xử lý sao khi đề sai? Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Xử lý sao khi đề sai?

TTO - Việc chấm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ dựa vào kết quả làm bài thực tế của thí sinh, câu dễ nhiều thí sinh làm được thì ít điểm, câu khó ít thí sinh làm được chấm điểm cao hơn.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên