Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: 96,4% thí sinh dự thi

28/03/2022 10:41 GMT+7

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức vào sáng 27-3 tại 17 địa phương với 79.389 thí sinh dự thi. Với gần 85.000 thí sinh đăng ký thi, trong đó 82.340 hoàn thành thủ tục lệ phí thi, số thí sinh dự thi đạt 96,4%.

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: 96,4% thí sinh dự thi - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 27-3 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Báo cáo nhanh của tất cả các điểm thi cho thấy đợt thi này không hề có thí sinh vi phạm quy chế.

Ngày 5-4 có kết quả

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, phần lớn thí sinh tham dự kỳ thi ở 80 địa điểm thi đều có tâm trạng thoải mái. Kỳ thi chỉ diễn ra trong một buổi sáng. Thí sinh dự thi làm bài trắc nghiệm 120 câu hỏi trong thời gian 150 phút. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm.

Kết thúc buổi thi, các thí sinh nhận xét đề thi với nhiều câu hỏi khó đòi hỏi kiến thức khá rộng, có các vấn đề xã hội... nên rất khó đạt trên mức 1.000 điểm. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh cho rằng kỳ thi này là cơ hội tăng thêm nên chẳng có áp lực gì và sẽ tiếp tục thi đợt 2.

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: "Đây là đợt thi có số thí sinh dự thi đông nhất từ trước đến nay và là một tín hiệu lạc quan, ngày càng khẳng định uy tín của kỳ thi đối với thí sinh và xã hội. Kết quả kỳ thi đợt 1 sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM công bố khoảng 1 tuần sau khi thi (dự kiến ngày 5-4). 

Đối với thí sinh đã đăng ký dự thi đánh giá năng lực nhưng không thể dự thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ để các thí sinh này được tham gia thi đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi".

Được bổ sung và sắp xếp lại nguyện vọng xét tuyển

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 quy định đăng ký xét tuyển cùng lúc đăng ký dự thi vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và mở rộng cho 57 trường khác tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi này. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/. Đợt 1 có khoảng 300.000 nguyện vọng xét tuyển đã được thí sinh đăng ký. Trong đợt 2, thí sinh cũng sẽ đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi (từ ngày 6-4 đến 25-4).

Trong năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực. 

Ông Chính lưu ý: "Năm nay thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng vào các trường, đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển. Trường hợp đợt 1 thí sinh đã đăng ký thi mà chưa đăng ký xét tuyển thì đợt 2 có thể đăng ký xét tuyển mà không cần đăng ký thi hoặc thí sinh có thể bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng".

Liên quan đến việc năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến "lọc ảo" chung toàn quốc đối với tất cả phương thức xét tuyển, nhiều thí sinh dự thi đánh giá năng lực tỏ ra lo lắng không biết việc sử dụng kết quả kỳ thi này xét tuyển ra sao, ông Nguyễn Quốc Chính cho hay những thông tin trên hiện chưa có văn bản hướng dẫn chính thức từ bộ. 

Do vậy, kết quả thi của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 29-5. Đối với các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 dự kiến sẽ được công bố trước ngày 5-6.

Ngoài ra, đối với các trường ĐH, CĐ ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM không tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần xem thông tin xét tuyển trên website của các trường. Được biết, đến nay kết quả kỳ thi này được hơn 80 trường đại học, cao đẳng ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để tuyển sinh.

Đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến được tổ chức vào ngày 22-5 tại 4 địa phương (TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang), dành cho thí sinh đã thi đợt 1 hoặc chưa thi.

Trường hợp đợt 1 thí sinh đã đăng ký thi mà chưa đăng ký xét tuyển thì đợt 2 có thể đăng ký xét tuyển mà không cần đăng ký thi hoặc thí sinh có thể bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng. Đợt 2 (dự kiến) mở đăng ký xét tuyển từ ngày 6-4 đến 25-4.

Đối với thí sinh đã đăng ký dự thi đánh giá năng lực nhưng không thể dự thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ để các thí sinh này được tham gia thi đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi.

Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để xét tuyển.

Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 29-5. Đối với các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 dự kiến sẽ được công bố trước ngày 5-6.

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM 85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM

TTO - Sáng 27-3, gần 85.000 thí sinh đã bước vào kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022. Đây là kỳ thi có lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận