18/09/2023 20:15 GMT+7

Tỉnh Cà Mau thanh tra và kết luận gì sau nghi vấn phó chủ tịch huyện mặc cả 'lại quả' với nhà thầu?

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Cà Mau xác định việc huyện Phú Tân ký hợp đồng với nhà thầu tư vấn trị giá 70-80% dự toán, 20-30% còn lại chi cho hoạt động của Hội đồng bồi thường huyện là không có sai phạm.

Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân, công trình được nhắc đến trong vụ phó chủ tịch huyện mặc cả với nhà thầu - Ảnh: THANH HUYỀN

Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân, công trình được nhắc đến trong vụ phó chủ tịch huyện mặc cả với nhà thầu - Ảnh: THANH HUYỀN

Tối 18-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận UBND tỉnh Cà Mau đã có kết luận thanh tra về việc thu hồi đất và công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn huyện Phú Tân.

Đây là cuộc thanh tra theo quyết định thanh tra ngày 13-6-2023 của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân - mặc cả với nhà thầu về khoản tiền chi lại cho huyện trong dự án Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân, hồi tháng 5.

Trong đoạn ghi âm, ông Sơn không đồng ý nhà thầu chi 20% và đề nghị nhà thầu chi 30% theo "luật chơi".

Kết luận thanh tra cho thấy từ tháng 1-2017 đến tháng 5-2023, huyện Phú Tân có 23 dự án, công trình sử dụng đất. Trong đó có 16 dự án đã có phương án bồi thường, tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Dự án Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân là một trong số bảy dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. 

Kết luận thanh tra xác định giai đoạn 2017 - 2020, ông Trần Minh Huyện làm phó chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Hội đồng bồi thường huyện Phú Tân. Giai đoạn 2021 - 2023 chức vụ này do ông Nguyễn Văn Sơn đảm trách. 

Hội đồng bồi thường đều có biên bản họp xét chỉ định đơn vị tư vấn lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án. Các hợp đồng ký với đơn vị tư vấn trị giá 70 - 80% tổng dự toán của dự án, 20 - 30% còn lại chi cho hoạt động của Hội đồng bồi thường.

"Hội đồng bồi thường ký hợp đồng tư vấn lập phương án, không có văn bản quy định cụ thể về tỉ lệ phần trăm trong chi phí tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt", kết luận nêu. 

Theo kết luận thanh tra các khoản chi xăng xe và khoán cho các thành viên đi công tác và chi cho các cuộc họp chưa chi tiết, cụ thể.

Kết quả thanh tra đã xác định có những sai phạm nhất định như: chi thừa tiền tuyên truyền 1,9 triệu đồng, chi khoán tiền xăng cho hội đồng đi công tác thừa 21 triệu đồng, chi giải phóng mặt bằng ngoài phạm vi dự án ảnh hưởng 846 triệu đồng...

Kết luận thanh tra yêu cầu bảy cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm, trong đó có nguyên chủ tịch UBND huyện Phú Tân Võ Trường Giang (chịu trách nhiệm chung), nguyên phó chủ tịch huyện Trần Minh Huyện (do vi phạm bồi thường ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng cho một hộ dân), phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sơn (vi phạm ký chứng từ thanh toán chi phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa theo dõi từng nhiệm vụ chi và lưu trữ hồ sơ).

Ngoài ra UBND huyện Phú Tân và Hội đồng bồi thường hỗ trợ huyện Phú Tân bị đề nghị kiểm điểm.

Nghi vấn cán bộ huyện mặc cả "lại quả": Nhà thầu nói gì?Nghi vấn cán bộ huyện mặc cả 'lại quả': Nhà thầu nói gì?

Nhà thầu liên quan đến đoạn ghi âm nội dung nghi vấn cán bộ huyện ở Cà Mau mặc cả phần trăm thừa nhận giọng nói trong clip là của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên