25/12/2020 14:48 GMT+7

Tin vui: tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư ‘chết đói‘

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Nhóm hợp tác nghiên cứu từ 3 viện, đại học uy tín trên thế giới đã tìm ra một hợp chất mới có khả năng tấn công vào các ‘nhà máy năng lượng’ của tế bào ung thư và làm chúng ‘chết đói’.

Tin vui: tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư ‘chết đói‘ - Ảnh 1.

Khoa học tìm ra hợp chất mới có tiềm năng phát triển thành thuốc trị ung thư cho con người - Ảnh: REUTERS

Theo báo ScienceDaily, nhóm nghiên cứu tại Viện sinh học lão hóa Max Planck (Đức), Học viện Karolinska và Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho biết hợp chất này có tiềm năng phát triển thành thuốc trị ung thư trong tương lai cho con người.

Mitochondria được ví như "nhà máy năng lượng" của tế bào, cung cấp năng lượng và vật chất thiết yếu cho chức năng bình thường của mô và các cơ quan. Trong một khoảng thời gian dài trước đây, người ta cho rằng sự phát triển của tế bào ung thư không liên quan đến mitochondria.

Tuy nhiên những khám phá gần đây cho thấy các tế bào gốc ung thư phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trao đổi chất của mitochandria. Điều này giúp các nhà khoa học nghĩ đến một hướng điều trị ung thư mới, đồng thời cũng không kém phần thách thức.

Mitochondria có vai trò rất quan trọng đối với chức năng tế bào, nhưng các thuốc dùng để tấn công vào nó thường rất độc hại, vì vậy phương pháp trị ung thư bằng cách này là rất khó. Nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm được cách vượt qua những trở ngại này.

"Chúng tôi đã tạo ra một loại thuốc trị ung thư tiềm năng, nhắm mục tiêu vào chức năng của mitochondria mà không kèm theo tác dụng phụ nghiêm trọng hay gây hại cho tế bào khỏe mạnh", Nina Bonekamp, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Hợp chất nhóm nghiên cứu tìm ra có thể giảm mạnh khả năng sống của tế bào ung thư và sự phát triển của khối u trên loài chuột mà không gây ra tổn hại cho chúng. Các dữ liệu cho thấy chất này làm tế bào ung thư "chết đói" mà không kèm theo tác dụng phụ độc hại trong một khoảng thời gian nhất định.

"Nó giúp mở ra một cánh cửa tiềm năng trong điều trị ung thư. Một ưu điểm khác chính là chúng ta biết được chính xác vị trí và hoạt động của nó, điều mà một vài loại thuốc khác không làm được", Nina Bonekamp nhận định.

'Đụng dao kéo', khối u ung thư bùng phát, di căn nhanh hơn?

TTO - Nhiều bệnh nhân lo sợ việc 'đụng dao kéo' sẽ làm khối u ung thư bùng phát và di căn nhanh hơn. Bác sĩ nói gì về việc này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên