Tag: tế bào

Giảm cholesterol tránh xơ vữa động mạch không cần dùng thuốc, cách nào?

Cholesterol rất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ở mức cao và kéo dài sẽ xâm nhập vào tế bào gây bệnh ở nhiều nơi.

Nhật Bản ghép thành công tế bào tim làm từ tế bào đa năng cảm ứng

Sau khi được cấy ghép tế bào cơ tim phát triển từ các tế bào đa năng cảm ứng (iPS), một loại tế bào đặc biệt có thể phát triển thành nhiều loại mô và cơ quan khác nhau, bệnh nhân hồi phục tốt và đã xuất viện.

Tế bào trong cơ thể tự thay mới liên tục, sao con người vẫn già đi?

TTO - Cơ thể con người có hàng nghìn tỉ tế bào. Theo thời gian, các tế bào già đi và bị hư hỏng, vì vậy các tế bào trong cơ thể con người liên tục tái tạo. Vậy sao con người vẫn già đi?

Sự lão hóa của tế bào có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng COVID kéo dài

Các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định những tế bào bị virus SARS-CoV-2 xâm nhập đã làm tăng tình trạng viêm nhiễm gây ra hội chứng COVID kéo dài.

Thuốc Molnupiravir có thể hiệu quả với tất cả biến thể, COVID-19 khiến tế bào thay đổi

TTO - Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc kháng virus Molnupiravir (đang được thử nghiệm) có thể có hiệu quả với tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 được biết tới hiện nay, gồm biến thể Delta.

Tin vui: tìm ra chất làm thuốc trị ung thư mới khiến tế bào ung thư ‘chết đói‘

TTO - Nhóm hợp tác nghiên cứu từ 3 viện, đại học uy tín trên thế giới đã tìm ra một hợp chất mới có khả năng tấn công vào các ‘nhà máy năng lượng’ của tế bào ung thư và làm chúng ‘chết đói’.

Du lịch vũ trụ thú vị nhưng đe dọa sức khỏe

Các nghiên cứu về chuột và người du hành vào không gian cho thấy rằng, tế bào có thể bị rối loạn chức năng do thay đổi trọng lực, tiếp xúc với bức xạ và các yếu tố khác.

Lần đầu ghi được khoảnh khắc virus corona tấn công tế bào

TTO - Với trang thiết bị hiện đại, lần đầu tiên các nhà khoa học chụp lại được cảnh virus corona chủng mới đang xâm nhập vào tế bào cơ thể.

Nobel Y Sinh 2019 vinh danh khám phá về tế bào

TTO - Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (Thụy Điển) trao giải Nobel 2019 cho ba nhà khoa học khám phá ra cách tế bào cảm nhận lượng oxy và thích ứng với điều đó.

Ươm giống một nơron, vun trồng một bộ não

TTCT XUÂN - Chúng ta có một bộ xương mới trong vòng 10 năm, một bộ gan mới sau chừng một năm... Nhưng có một bộ phận mà những tế bào một khi đã chết đi thì không thể thay thế.