20/12/2022 08:26 GMT+7

Tin vào một lớp trẻ tử tế

QUỐC LINH
QUỐC LINH

Hôm nay, báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên khó khăn tại TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ. Điểm trao thứ 12, cũng là lễ trao học bổng cuối cùng trong chương trình "Tiếp sức đến trường" 2022.

Tin vào một lớp trẻ tử tế - Ảnh 1.

Chỉ cần thêm được một suất học bổng, những người tổ chức lại thấy nhẹ lòng hơn khi biết rằng sẽ thêm một bạn trẻ được giúp để vượt qua lúc ngặt nghèo nhất - Ảnh minh họa: LÂM THIÊN

Ngay khi họp bàn khởi động chương trình năm nay, nhiều slogan đã được nghĩ đến. Đồng hành, tiếp sức, chăm lo... cùng nhiều từ khác song cuối cùng, slogan được đồng thuận nhất và đã được chọn là "20 mùa vượt khó cùng tân sinh viên".

20 mùa, gần 23.200 sinh viên đã được "tiếp sức". Nhớ lại "Tiếp sức đến trường" ngay từ lúc ra đời cũng xuất phát từ chính câu chuyện vượt khó của bạn tân sinh viên Quảng Trị có nguy cơ một lần nữa phải bỏ học như đã từng cất đi giấy báo trúng tuyển của mùa tuyển sinh năm trước vì không có điều kiện đến giảng đường.

20 mùa đã qua và chắc chắn mỗi gương mặt nhận học bổng đều có câu chuyện vượt khó riêng, song điều khiến những người tổ chức và đồng hành cùng học bổng bị thuyết phục luôn là nghị lực vượt khó từng ngày, qua từng việc của mỗi bạn trẻ. 

Nhiều nhà tài trợ gắn bó từ ngày đầu đến nay và cả những bạn đọc báo Tuổi Trẻ âm thầm đóng góp cho học bổng cũng nghĩ như thế.

Những người làm báo Tuổi Trẻ cố gắng đi tìm và kể nhiều nhất có thể những câu chuyện vượt khó trên trang báo, làm cầu nối đưa nhà tài trợ đến gần sinh viên hơn. 

Chỉ cần thêm được một suất học bổng, những người tổ chức lại thấy nhẹ lòng hơn khi biết rằng sẽ thêm một bạn trẻ được giúp để vượt qua lúc ngặt nghèo nhất trước ngưỡng cửa vào đời với khát khao đến giảng đường cháy bỏng.

Cảm phục trước nghị lực của các bạn trẻ, ai ai cũng cố gắng chắt chiu hơn để năm sau, số học bổng được trao tăng hơn năm trước cả về số lượng học bổng và giá trị học bổng. 

Mặc dù số tiền 5, 7, 10 rồi 15 triệu đồng/học bổng tùy từng giai đoạn sẽ chẳng nói lên điều gì nhưng với nhiều bạn từng nhận học bổng các năm qua nay thành danh, học bổng trở thành cú hích, động lực tinh thần. Quan trọng hơn, giúp họ tin rằng còn rất nhiều tấm lòng nhân ái giữa đời, sẵn sàng chia sẻ mà không cần biết người nhận là ai.

Niềm tin ấy theo mỗi bước chân các bạn vào đời, chọn cho mình cách sống tử tế. Điều này thể hiện rõ ngay trong mùa thứ 20 này. Có bạn khi câu chuyện được kể trên báo và nhiều người tìm giúp đã chia học bổng thành ba phần san sẻ ngay cho hai bạn học của mình. 

Có bạn nhận chiếc máy tính đã nhờ chương trình chuyển tặng lại cho bạn khác vì "máy tính của mình vẫn xài được". Hay bạn khác sau khi được giúp đã nhờ báo xin ngừng tiếp nhận, chuyển phần đó cho các bạn khác vì đã tạm đủ vượt khó giai đoạn đầu.

Những câu chuyện như thế giúp chúng tôi tin vào một lớp trẻ thiện lương, chọn lối sống tử tế dẫu có phải đối mặt với khó khăn trước mắt hay thử thách sẽ đến. 

Và để mỗi mùa học bổng đi qua, niềm vui nhân lên theo số học bổng đã trao cũng là lúc bắt tay chuẩn bị cho một mùa học bổng năm kế tiếp. Bởi chúng tôi có niềm tin vào cam kết chắc nịch của nhiều nhà tài trợ rằng còn sinh viên khó khăn, chắc chắn sẽ vẫn còn học bổng "Tiếp sức đến trường".

Tin vào một lớp trẻ tử tế - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

'Biết được nhận học bổng Tiếp sức đến trường, hai anh em đã ôm nhau nhảy cẫng'

TTO - Sáng nay 11-12, tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), báo Tuổi Trẻ phối hợp tỉnh đoàn các tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 69 tân sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận