07/05/2024 06:29 GMT+7

Tin tức thế giới 7-5: Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn; Nga tập trận hạt nhân để răn đe phương Tây

Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập, Qatar; Israel nói xem xét mọi đề xuất con tin; Mỹ chưa thấy thay đổi trong thế trận hạt nhân của Nga... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 7-5.

Những người Palestine rời khỏi Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán dân thường khỏi các khu vực phía đông của thành phố này ở Khan Younis, ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Những người Palestine rời khỏi Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán dân thường khỏi các khu vực phía đông của thành phố này ở Khan Younis, ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Israel xem xét đề xuất về con tin, quân đội vẫn hoạt động ở Dải Gaza

Này 6-5, người phát ngôn quân đội Israel tuyên bố tất cả các đề xuất liên quan đến đàm phán giải phóng con tin ở Dải Gaza đều được xem xét nghiêm túc.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo rằng liệu việc Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn có ảnh hưởng đến một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch ở Rafah hay không, chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói: "Chúng tôi xem xét mọi câu trả lời và phản hồi một cách nghiêm túc nhất và đang xem xét mọi khả năng liên quan đến đàm phán, cũng như trả lại con tin".

"Song song đó, chúng tôi vẫn đang hoạt động ở Dải Gaza và sẽ tiếp tục làm như vậy", ông Hagari khẳng định.

Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập, Qatar

Ngày 6-5, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết họ đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza từ Ai Cập và Qatar.

Hamas cũng tuyên bố thủ lĩnh của họ, ông Ismail Haniyeh, đã thông báo cho thủ tướng Qatar và giám đốc tình báo Ai Cập về việc chấp nhận đề xuất của họ.

Trả lời Hãng tin Reuters hôm 6-5, quan chức Hamas Taher Al-Nono nói đề xuất trên đồng ý bao gồm một lệnh ngừng bắn, tái thiết Gaza, trao trả những người phải di dời và một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Ngoài ra, phó thủ lĩnh của nhóm ở Gaza, ông Khalil Al-Hayya, nói với báo Al Jazeera rằng đề xuất ngừng bắn trên là một thỏa thuận gồm ba giai đoạn, và mỗi giai đoạn kéo dài 42 ngày.

Ông Al-Hayya cũng cho biết giai đoạn thứ hai của thỏa thuận quy định Israel phải rút toàn bộ quân khỏi Dải Gaza.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Volker Türk - Ảnh: REUTERS

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Volker Türk - Ảnh: REUTERS

Quan chức Liên Hiệp Quốc: Israel di dời người Palestine khỏi Rafah là "vô nhân đạo"

Ngày 6-5, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết lệnh di dời người Palestine khỏi Rafah của Israel là vô nhân đạo, có nguy cơ khiến họ gặp nguy hiểm và khốn khổ hơn nữa.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Volker Türk bình luận: "Người Gaza tiếp tục bị tấn công bởi bom đạn, bệnh tật và thậm chí cả nạn đói. Và hôm nay, họ được thông báo rằng họ phải di dời một lần nữa khi các hoạt động quân sự của Israel vào Rafah ngày càng mở rộng".

"Điều này là vô nhân đạo", ông Türk nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cảnh báo Israel không nên nhắm mục tiêu vào Rafah như một phần của chiến dịch "đẫm máu và có hệ thống" nhằm tấn công tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Nga: Tập trận hạt nhân sẽ hạ nhiệt "những cái đầu nóng" ở phương Tây

Ngày 6-5, Nga tuyên bố họ hy vọng các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ làm dịu đi những "cái đầu nóng" ở phương Tây, những người mà Matxcơva cho rằng đang thúc đẩy một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu và Nga.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga đang đề cập đến những nhận xét của Ngoại trưởng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng như việc chuyển giao ATACMS của Mỹ cho Ukraine trong bình luận trên.

"Họ đang cố tình dẫn dắt tình hình theo hướng leo thang hơn nữa cuộc khủng hoảng Ukraine, dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự mở giữa các nước NATO và Nga", phía Nga nói.

Lầu Năm Góc: Không có thay đổi trong thế trận hạt nhân của Nga

Lầu Năm Góc không nhận thấy sự thay đổi nào trong cách bố trí các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, bất chấp điều mà họ gọi là "tuyên bố vô trách nhiệm" từ Matxcơva về kế hoạch chi tiết cho các cuộc tập trận liên quan đến việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, thiếu tướng không quân Mỹ Patrick Ryder cho biết: "Chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào trong tư thế lực lượng chiến lược của họ. Rõ ràng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi".

Quân nhân Ukraine bắn pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk, Ukraine ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Quân nhân Ukraine bắn pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk, Ukraine ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Nga tuyên bố kiểm soát thêm 2 khu định cư ở Ukraine

Ngày 6-5, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát các khu định cư Soloviove ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine và Kotliarivka xa hơn về phía bắc ở khu vực Kharkov.

Thống đốc khu vực Kharkov Oleh Syniehubov cho biết Kotliarivka, nằm gần thị trấn Kupiansk, là một trong nhiều địa điểm bị Nga pháo kích.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine không đề cập đến 2 địa điểm trên trong báo cáo buổi tối của Bộ Tổng tham mưu.

Ngoại trưởng Czech triệu đại sứ Nga về vụ tấn công mạng

Ngày 6-5, Ngoại trưởng Czech Jan Lipavsky đã triệu tập đại sứ Nga tại Praha về cáo buộc Nga tấn công mạng các tổ chức và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này.

"Chúng tôi đã kêu gọi Nga kiềm chế hành vi này, điều vốn trái với các tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc và nghĩa vụ của chính họ", ông Lipavsky nhấn mạnh.

Ngày nóng

Một cậu bé ngâm mình dưới ao vào một ngày hè nóng nực ở New Delhi vào ngày 5-5. Nghiên cứu khoa học sâu rộng đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn - Ảnh: AFP

Một cậu bé ngâm mình dưới ao vào một ngày hè nóng nực ở New Delhi vào ngày 5-5. Nghiên cứu khoa học sâu rộng đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn - Ảnh: AFP

Ukraine đòi không công nhận ông Putin là tổng thống Nga hợp phápUkraine đòi không công nhận ông Putin là tổng thống Nga hợp pháp

Ukraine, Pháp, Đức... đưa ra nhiều động thái khác nhau trước thềm lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên