Tin tức thế giới 4-4: Ông Trump xác nhận tiêm kích Mỹ bị Iran bắn rơi; Tàu Pháp, Nhật qua eo Hormuz

Ông Trump tuyên bố việc Iran bắn rơi chiến đấu cơ của Mỹ không làm ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán; Thêm tàu Pháp, Nhật thành công đi qua eo biển Hormuz; Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng 1.500 tỉ USD... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 4-4.

Hormuz - Ảnh 1.

Tổng thống Trump có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc chiến với Iran tại Nhà Trắng ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump: Tiêm kích Mỹ bị bắn hạ không ảnh hưởng đàm phán với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc một chiến đấu cơ F-15 của Mỹ bị Iran bắn hạ ngày 3-4 sẽ không gây ảnh hưởng các cuộc đàm phán với Iran, Đài CNN đưa tin.

Cụ thể trong cuộc phỏng vấn với Đài NBC News, ông Trump khẳng định: "Không, hoàn toàn không. Đây là chiến tranh. Chúng ta đang trong chiến tranh", từ chối bình luận về chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đang diễn ra.

Trả lời báo Independent, ông Trump cũng né tránh việc đưa ra phản ứng cụ thể nếu thành viên thứ hai trong tổ lái bị Iran bắt giữ hoặc gây tổn hại, chỉ nói rằng Washington "hy vọng điều đó sẽ không xảy ra".

Cùng ngày, ông Trump đăng tải các thông điệp gây chú ý về dầu mỏ và eo biển Hormuz trên mạng xã hội Truth Social. Ông cho rằng Mỹ có thể "dễ dàng" mở lại tuyến hàng hải chiến lược này, thậm chí ám chỉ khả năng kiểm soát nguồn dầu.

"Chỉ cần thêm một chút thời gian, chúng ta có thể dễ dàng mở lại eo biển Hormuz, lấy dầu và kiếm một khoản lớn", nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố.

Hormuz - Ảnh 2.

Chiếc tiêm kích Mỹ bị lực lượng Iran bắn rơi ngày 3-4 thuộc dòng F‑15E Strike Eagle - Ảnh: US AIR FORCE

Thêm tàu Pháp, Nhật qua eo Hormuz

Một số ít tàu thương mại, trong đó có tàu thuộc sở hữu của Pháp và Nhật Bản, đã vượt qua eo biển Hormuz, theo dữ liệu hàng hải công bố ngày 4-4.

Tàu Kribi của Tập đoàn vận tải biển Pháp CMA CGM đã rời vịnh Ba Tư qua tuyến đường do Iran cho phép, trong khi ba tàu chở dầu khác - bao gồm tàu đồng sở hữu bởi công ty Nhật Bản Mitsui O.S.K. Lines - đi theo tuyến phía nam sát bờ Oman. Các tàu này phát tín hiệu nhận dạng đặc biệt nhằm tránh bị tấn công.

Trước xung đột, eo Hormuz vận chuyển khoảng 20% dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu, nhưng lưu lượng hiện giảm mạnh. Kể từ ngày 1-3, chỉ có 221 tàu hàng đi qua, so với khoảng 120 lượt mỗi ngày trước xung đột.

Mỹ đề xuất ngân sách quốc phòng 1.500 tỉ USD

Theo Hãng tin AFP ngày 3-4, Tổng thống Trump đã đề nghị Quốc hội phê duyệt ngân sách quốc phòng lên tới 1.500 tỉ USD cho năm 2027, đánh dấu mức tăng hơn 40% - lớn nhất kể từ sau Thế chiến 2.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chi phí cho cuộc chiến với Iran leo thang, với ước tính lên tới 2 tỉ USD mỗi ngày, đồng thời Mỹ phải duy trì nhiều cam kết an ninh toàn cầu.

Theo kế hoạch, hơn 1.100 tỉ USD sẽ được thông qua theo quy trình ngân sách thông thường, trong khi 350 tỉ USD còn lại có thể được đẩy nhanh bằng cơ chế riêng của Đảng Cộng hòa. 

Chính quyền cho rằng việc tăng chi là cần thiết để duy trì hoạt động quân sự và tái bổ sung kho vũ khí.

Tuy nhiên, đề xuất này làm dấy lên lo ngại về thâm hụt ngân sách, khi nợ công Mỹ đã vượt 39.000 tỉ USD.

Trong khi Đảng Cộng hòa ủng hộ việc nâng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 5% GDP để tăng cường răn đe, nhiều nghị sĩ - kể cả trong nội bộ đảng - vẫn tỏ ra thận trọng trước áp lực tài khóa ngày càng lớn.

Nga không kích ban ngày ở Ukraine, 14 người thiệt mạng

Theo Lực lượng Không quân Ukraine, Nga đã triển khai hơn 500 máy bay không người lái (drone) cùng hàng chục tên lửa trong đợt tấn công mới nhất ngày 3-4.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Matxcơva cố tình leo thang chiến sự trước lễ Phục sinh, biến "bầu trời đáng lẽ yên tĩnh thành một dịp gia tăng tấn công".

Tại khu vực Kiev, một người thiệt mạng và tám người bị thương, trong khi nhiều tòa nhà dân cư bị hư hại nặng. Các vụ tấn công cũng được ghi nhận tại nhiều khu vực khác như Sumy, Zhytomyr, Dnipropetrovsk và các vùng tiền tuyến Kharkov, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia.

Hormuz - Ảnh 3.

Chiếc ô tô bị phá hủy sau cuộc không kích của Nga tại Vyshneve, Kiev, ngày 3-4 - Ảnh: AFP

Cuba bắt đầu thả tù nhân sau thông báo ân xá

Chính quyền Cuba đã bắt đầu thả tù nhân ngay sau khi công bố quyết định ân xá 2.010 phạm nhân ngày 3-4, đánh dấu một trong những đợt ân xá quy mô lớn nhất trong nhiều năm.

Tại nhà tù La Lima ở phía đông Havana, hàng chục người được trả tự do trong ngày đầu tiên, xúc động đoàn tụ với gia đình sau thời gian dài bị giam giữ.

Theo Chính phủ Cuba, việc ân xá được thực hiện dựa trên các tiêu chí như tính chất tội phạm, quá trình cải tạo, tình trạng sức khỏe và thời gian đã chấp hành án.

Những người được xem xét thả bao gồm thanh niên, phụ nữ và tù nhân trên 60 tuổi, dự kiến sẽ được trả tự do sớm trong vòng 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, các tội danh nghiêm trọng như giết người, xâm hại tình dục, ma túy hay "tội chống người thi hành công vụ" sẽ không nằm trong diện ân xá.

"Cửa trời" ở khu ổ chuột

Tin tức thế giới 4-4: Ông Trump lên tiếng tiêm kích Mỹ bị Iran bắn rơi; Tàu Pháp, Nhật qua eo Hormuz - Ảnh 6.

Một người tạo dáng chụp ảnh tại nơi có tên "Porta do Ceu" (Cửa Trời) ở khu ổ chuột Rocinha, Rio de Janeiro, Brazil, hôm 17-3. Địa điểm này lan truyền mạnh trên mạng xã hội, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới và dần trở thành một phần trong hành trình du lịch của thành phố - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 4-4: Ông Trump lên tiếng tiêm kích Mỹ bị Iran bắn rơi; Tàu Pháp, Nhật qua eo Hormuz - Ảnh 7.Ông Trump dọa tấn công cầu, nhà máy điện tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo về khả năng tấn công và phá hủy các cây cầu cũng như nhà máy điện ở Iran, là lời đe dọa mới nhất nhắm vào cơ sở hạ tầng của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất