03/05/2024 06:45 GMT+7

Tin tức thế giới 3-5: Israel bị tấn công bằng tên lửa hành trình từ nhóm thân Iran ở Iraq

Nhóm được Iran hậu thuẫn tuyên bố tấn công tên lửa Israel; Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động giao thương với Israel; New Zealand mô tả quan hệ với Trung Quốc 'phức tạp'... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-5.

Hệ thống Vòm sắt (Iron Dome) của Israel đánh chặn rocket trong ảnh chụp nhìn từ Ashkelon, Israel hồi đầu năm nay - Ảnh: REUTERS

Hệ thống Vòm sắt (Iron Dome) của Israel đánh chặn rocket trong ảnh chụp nhìn từ Ashkelon, Israel hồi đầu năm nay - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới nổi bật: Căng thẳng ở Trung Đông

* Nhóm được Iran hậu thuẫn tuyên bố tấn công tên lửa Israel. Theo Hãng tin Reuters, nhóm "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" (Islamic Resistance in Iraq), một nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Israel bằng tên lửa hành trình từ Iraq vào ngày 2-5.

Nguồn tin trong nhóm này tiết lộ cuộc tấn công được thực hiện bằng nhiều tên lửa hành trình loại Arqub và lần đầu tiên nhắm vào thành phố Tel Aviv của Israel.

Nhóm "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" đã tuyên bố thực hiện hàng chục cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria, cũng như nhằm vào các mục tiêu ở Israel trong hơn 6 tháng qua kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7-10-2023.

Israel chưa bình luận công khai về các cuộc tấn công mà nhóm này vừa tuyên bố thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động giao thương với Israel. Theo báo The Guardian, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã ngừng tất cả hoạt động giao thương với Israel kể từ ngày 2-5, do "thảm kịch nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ" tại các vùng lãnh thổ của Palestine.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Tất cả giao dịch xuất, nhập khẩu hàng hóa liên quan đến Israel đã bị dừng. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện nghiêm túc và dứt khoát biện pháp mới này cho đến khi Chính phủ Israel tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nguồn viện trợ nhân đạo đầy đủ và không bị gián đoạn tới Dải Gaza".

* 8 binh sĩ Syria bị thương trong cuộc không kích của Israel ở ngoại ô Damascus. Bộ Quốc phòng Syria cho biết Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên không từ hướng Cao nguyên Golan vào tối 2-5, nhằm vào một địa điểm quân sự gần thủ đô Damascus của Syria, khiến 8 binh sĩ bị thương và gây thiệt hại về vật chất, theo Tân Hoa xã.

Các tin tức thế giới khác

* Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters mô tả quan hệ với Trung Quốc "phức tạp". Ông Peters phát biểu như vậy trước Hội đồng New Zealand - Trung Quốc ở Auckland vào sáng nay (3-5) dù thừa nhận Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng của New Zealand.

Ông liệt kê ra những quan ngại về Bắc Kinh của New Zealand, bao gồm các hoạt động ở eo biển Đài Loan, cách đối xử với người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương, vấn đề quyền con người ở Hong Kong và sự hiện diện an ninh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

"Quan hệ New Zealand - Trung Quốc phức tạp và điều này có nghĩa chúng tôi cần phải rõ ràng về những gì chúng tôi mong muốn đạt được thông qua hợp tác" - ông nói.

* Ông Biden yêu cầu duy trì trật tự trong các đại học Mỹ giữa lúc biểu tình phản chiến. Theo Hãng tin AFP, ngày 2-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh "trật tự phải thắng thế" trong các khuôn viên đại học của Mỹ sau nhiều tuần hỗn loạn, đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình và hàng loạt vụ bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine và phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza.

"Chúng ta (Mỹ) không phải là một quốc gia mà bịt miệng mọi người. Nhưng chúng ta cũng không phải là một quốc gia không có luật pháp. Trật tự phải thắng thế" - ông Biden nói.

* Số người chết vì mưa lớn ở miền nam Brazil tăng lên 29. Tối 2-5, chính quyền địa phương cho biết số người chết vì mưa lớn ở bang cực nam Rio Grande do Sul của Brazil đã tăng lên 29, khi chính quyền bang này ban bố tình trạng thiên tai để xử lý tình hình. Mưa bão cũng khiến 60 người mất tích và 10.242 người phải di dời ở 154 thành phố, theo Hãng tin Reuters.

Mưu sinh ngày nắng lửa

Tin tức thế giới 3-5: Israel bị tấn công bằng tên lửa hành trình từ nhóm thân Iran ở Iraq- Ảnh 4.

Các công nhân đang đội cát từ dưới thuyền lên bờ tại Dhaka, Bangladesh ngày 1-5 dưới cái nắng như thiêu. Hôm 30-4, nhiệt độ ở đây lên tới 43,8 độ C, mức kỷ lục kể từ năm 1989 tới nay - Ảnh: XINHUA

Tin thế giới 2-5: Nga trưng bày xe tăng thu được ở Ukraine; Mỹ trừng phạt Nga, Trung QuốcTin thế giới 2-5: Nga trưng bày xe tăng thu được ở Ukraine; Mỹ trừng phạt Nga, Trung Quốc

Nga trưng bày xe tăng phương Tây thu được ở Ukraine; Hỏa hoạn lớn ở cảng Odessa sau tấn công tên lửa; Mỹ ra trừng phạt mới nhắm vào Nga... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 2-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên