09/05/2023 06:36 GMT+7

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế của cá nhân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét cơ chế đặc thù cho TP.HCM; Chưa coi COVID-19 là cúm mùa...

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 1.

Người dân thực hiện các thủ tục để làm căn cước công dân tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân, đại diện hộ gia đình

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 105/2020 hướng dẫn về đăng ký thuế và thông tư số 19/2021 hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Dự thảo đã bổ sung hướng dẫn về đăng ký thuế. Theo đó, dự thảo bổ sung quy định mới, cụ thể số định danh cá nhân được cấp theo quy định của pháp luật về căn cước công dân là mã số thuế của cá nhân, đại diện hộ gia đình.

Mã số thuế mười chữ số được sử dụng cho các tổ chức, cá nhân, trong đó gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh nghĩa vụ thuế từ hoạt động kinh doanh; cá nhân chưa được hoặc không được cấp số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật về căn cước công dân…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 2.

Công trình trọng điểm ở TP.HCM trong quá trình thi công - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo chương trình, sáng 23-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 23, xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó sẽ xem xét, cho ý kiến về các dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)... Đồng thời cho ý kiến về dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung nghị quyết liên quan việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội; cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Cạnh đó, xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023-2030.

Triển lãm quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp, cơ khí...

Triển lãm quốc tế về máy móc thiết bị công nghiệp, cơ khí chế tạo, ngành điện, tự động hóa Việt Nam - EMA Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-5-2023 tại Trung tâm triển lãm WTC, TP mới Bình Dương, với quy mô dự kiến hơn 300 gian hàng trong và ngoài nước.

Triển lãm sẽ trưng bày máy móc, thiết bị công nghệ hàn cắt và gia công kim loại; máy móc thiết bị in ấn; máy móc thiết bị đóng gói, bao bì; thiết bị ngành nhựa; thiết bị xây dựng; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; cơ khí chế tạo máy... Cùng với đó là hội thảo chuyên ngành trưng bày máy móc và trình diễn các sản phẩm, thiết bị chuyên ngành; diễn đàn kết nối doanh nghiệp, kết nối giao thương đến khách hàng tiềm năng...

Theo ban tổ chức, sự kiện dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan, qua đó đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ các giá trị, công nghệ mới trong ngành của doanh nghiệp; hợp tác, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và quảng bá sản phẩm...

Lễ hội nho và vang Ninh Thuận

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 3.

Nho là sản phẩm đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: N.TRÍ

Thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận, Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 18-6 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, lễ hội có chuỗi 17 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc trưng, nổi bật là chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội, đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp"; hội chợ công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; Lễ hội ẩm thực...

Ngoài ra còn có Hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm"; Hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; Hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Thi giàn nho đẹp; Giải đua xe đạp và ô tô…

Theo ban tổ chức, lễ hội kỳ vọng kích thích du khách đến với Ninh Thuận, góp phần đạt mục tiêu đón 2,7 triệu lượt khách đến tỉnh trong năm nay.

TP.HCM tháo cống đập Rạch Chiếc để làm cầu Nam Lý

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 4.

Cống đập Rạch Chiếc sẽ được tháo dỡ để làm cầu Nam Lý - Ảnh: LÊ PHAN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết sẽ họp phương án tháo dỡ cống đập Rạch Chiếc để đáp ứng mặt bằng thi công xây dựng cầu Nam Lý, TP Thủ Đức.

Vừa qua cầu Nam Lý đã chính thức khởi động lại sau gần 4 năm phải tạm ngưng thi công.

Cây cầu nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức) với tổng vốn đầu tư khoảng 857 tỉ đồng này đã phải dừng thi công nhiều năm vì không có mặt bằng. Khi hoàn thành, cầu Nam Lý được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt cho cầu cống đập Rạch Chiếc nhỏ hẹp và xuống cấp.

Chuyên gia WHO: Quá sớm để coi COVID-19 như cúm mùa

Bộ Y tế cho biết ngày 8-5, cả nước có 2.055 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với ngày 7-5. Trong ngày có 474 ca khỏi bệnh, tại Tây Ninh có 1 bệnh nhân tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.577.938 ca mắc COVID-19 (bình quân cứ 1 triệu người có 117.004 ca mắc), trong đó 10.627.736 ca khỏi và 43.197 ca tử vong (chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca mắc). Hiện cả nước còn 84 bệnh nhân nặng.

Theo TS Angela Pratt - trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, có điểm tương đồng giữa COVID-19 và cúm mùa, tuy nhiên COVID-19 không theo mùa, trong khi cúm mùa thường vào mùa đông. Do đó hiện còn quá sớm để khẳng định COVID-19 giống như bệnh cúm mùa.

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 5.

Nhiều nội dung "nóng" trên nhật báo Tuổi Trẻ ngày 9-5. Để đọc Tuổi Trẻ nhật báo phiên bản điện tử, bạn đọc có thể đăng ký Tuổi Trẻ Sao tại đây.

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 6.

Dự báo thời tiết ngày 9-5

Tin tức sáng 9-5: Đề xuất số định danh cá nhân là mã số thuế cá nhân - Ảnh 7.

Diêm dân ném muối hột xuống ruộng muối ở Cần Giờ để "mồi"

Dùng giấy thông báo số định danh cá nhân đi máy bay cần dán ảnhDùng giấy thông báo số định danh cá nhân đi máy bay cần dán ảnh

Hướng dẫn được Cục Hàng không đưa ra trong công văn gửi các cảng vụ hàng không, doanh nghiệp khai thác sân bay và các hãng hàng không Việt Nam về tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và giấy xác nhận nhân thân của hành khách khi đi máy bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên