08/04/2022 11:15 GMT+7

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Ưu tiên công nghệ tự động hóa

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Đó là một trong nhiều ‘đặt hàng’ được Bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Huỳnh Thành Đạt đưa ra tại Hội nghị khoa học và triển lãm lần thứ 6 về điều khiển và tự động hóa (VCCA), được tổ chức tại TP.HCM sáng 8-4.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Ưu tiên công nghệ tự động hóa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (thứ 4 từ phải sang) cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (thứ 2 từ trái sang) khai mạc VCCA sáng 8-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

VCCA là diễn đàn khoa học tầm cỡ quốc gia lớn nhất dành riêng cho lĩnh vực điều khiển và tự động hóa, diễn ra 2 năm một lần từ năm 2011 đến nay.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết trong chiến lược phát triển khoa học, công nghệ giai đoạn 2021-2030 đang được Bộ Khoa học - công nghệ xây dựng, công nghệ tự động hóa được xác định là một trong những hướng công nghệ ưu tiên.

Các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực điều khiển, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, phát triển, trong đó có đến 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt "đặt hàng" Hội Tự động hóa Việt Nam trong thời gian tới cần chú trọng phát triển sản xuất thông minh theo hướng kết nối các khâu thiết kế, vận hành, bảo trì tích hợp công nghệ quản lý trong doanh nghiệp.

Đồng thời, có thể ứng dụng bộ 3 giải pháp "tự động hóa - tiết kiệm năng lượng - phần mềm" trên nền tảng số, kết hợp xử lý dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo.

Đặc biệt, cần huy động các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu tập trung giải quyết các bài toán mang tính đột phá, gắn với chuyển đổi số giúp cải thiện và nâng cao mức độ tự động hóa đối với sản phẩm công nghiệp của Việt Nam.

Ông Đạt cũng nhấn mạnh việc tăng cường kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cho công nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tự động hóa.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Ưu tiên công nghệ tự động hóa - Ảnh 2.

Một số công nghệ được "chào hàng" tại VCCA lần thứ 6 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

VCCA lần thứ 6 do Hội Tự động hóa Việt Nam và ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức trong 2 ngày 8 và 9-4.

Sự kiện thu hút hàng trăm giải pháp công nghệ mới từ các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp trong nước, các trường đại học lớn.


Tối ưu hóa chăm sóc sức khỏe: Chuẩn hóa, số hóa, tự động hóa Tối ưu hóa chăm sóc sức khỏe: Chuẩn hóa, số hóa, tự động hóa

Đại dịch COVID-19 không chỉ làm trầm trọng hơn các vấn đề kinh tế, xã hội... ở các quốc gia mà còn tác động sâu sắc và làm thay đổi cách thức chăm sóc sức khỏe toàn cầu trong tình hình mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên