25/03/2023 10:49 GMT+7

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn 'về đích' năm 2024

Sáng 25-3, UBND TP Thủ Đức phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM tổ chức buổi lễ bàn giao mặt bằng và thi công cầu Nam Lý.

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 1.

Đại diện UBND TP Thủ Đức và Ban Giao thông tặng quà cho người dân đã đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Nam Lý - Ảnh: THU DUNG

Như vậy, cầu Nam Lý đã chính thức khởi động lại sau gần 4 năm phải tạm ngưng thi công vì vướng giải phóng mặt bằng. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo nhiều đơn vị, đặc biệt là đông đảo người dân cùng ủng hộ dự án cầu Nam Lý sớm ngày về đích.

4 năm chờ đợi giải phóng mặt bằng xây cầu Nam Lý

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Giao thông (chủ đầu tư) - cho biết, dự án đầu tư xây dựng cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) có tổng mức đầu tư 919 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng 423 tỉ đồng.

Công trình này đã được khởi công vào tháng 10-2016 và thi công một số hạng mục đạt 40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4-2019, công trình chờ tiếp tục bàn giao mặt bằng.

"Ngày hôm nay, sau gần 4 năm chờ đợi giải phóng mặt bằng, Ban Giao thông vui mừng tiếp nhận mặt bằng từ UBND TP Thủ Đức (TP.HCM). Ban Giao thông cùng các đơn vị cố gắng thực hiện tập kết vật tư, thiết bị, chuẩn bị mặt bằng tổ chức thi công... để thi công trở lại trước ngày 10-4-2023. Sau khi rà soát thì tổng mức đầu tư giữ nguyên, dự kiến hoàn thành công trình sau 14 tháng từ ngày tiếp nhận đủ mặt bằng", ông Phúc nói.

Ông cũng gửi lời cảm ơn người dân đã đồng thuận giải phóng mặt bằng, UBND TP Thủ Đức nỗ lực vận động di dời, giải tỏa để công trình thi công trở lại. Công trình hoàn thành giải quyết những vấn đề giao thông tại đây, phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân.

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 2.

Cầu Nam Lý sẽ được xây dựng trở lại sau 4 năm tạm dừng vì vướng mắc mặt bằng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Mong chờ ngày cầu Nam Lý về đích

Không giấu niềm vui ngày cây cầu tái xây dựng, ông Nguyễn Xuân Sắc - một người dân đồng thuận giải tỏa - chia sẻ, những ngày qua, ông đã sửa nhà cải tạo đúng ranh mốc, đảm bảo bàn giao mặt bằng.

"Tôi và bà con đi lại nơi đây rất mong ngày công trình về đích, đi lại thuận tiện hơn", ông Sắc bày tỏ mong muốn.

Bà Bùi Thị Hồng Hà - phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức - cho biết, dự án có quy mô 2,69ha, 51 hộ dân và 3 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay đã có 83% hộ dân bàn giao mặt bằng.

Thời gian tới, UBND TP Thủ Đức tiếp tục triển khai giải quyết các thủ tục, bàn giao mặt bằng sạch song song với tiến độ thi công. Kinh nghiệm rút ra trong quá trình giải phóng mặt bằng là phải có sự quan tâm sâu sát, hỗ trợ bồi thường sát giá thị trường.

Còn nhiều cây cầu nằm 'trơ xương'

Trước đó, ngày 4-3, Tuổi Trẻ Online có bài viết "Những cây cầu trọng điểm ở Thủ Đức nằm 'trơ xương' chưa biết khi nào hoàn thành", phản ánh về tình trạng hàng loạt cây cầu tại TP Thủ Đức như: cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu... dừng thi công nhiều năm qua ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Những cây cầu này đều nằm trong danh mục các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP.HCM trong năm 2023. Căn cứ vào tiến độ thực hiện, hoàn thành mà Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng các đơn vị kịp thời đề xuất khen thưởng hoặc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm nếu tiến độ chậm trễ.

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 4.

Các khung sắt cũ dưới dạ cầu Nam Lý đang được tháo dỡ sáng 25-3 - Ảnh: THU DUNG

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 5.

Hiện tại, công trình xây dựng cầu Nam Lý chỉ là những khối bê tông đứt quãng với đầy "chông sắt" - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 6.

Thời gian ngừng thi công quá lâu đã khiến nhiều đoạn sắt thép trên cầu bị hoen gỉ. Không chỉ vậy, dưới dạ cầu trở thành nơi đổ rác sinh hoạt, thậm chí một số người còn chiếm dụng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cầu Nam Lý xây dựng sau 4 năm ngừng thi công, hẹn về đích năm 2024 - Ảnh 7.

Dự kiến, sau khi giao mặt bằng (từ hôm nay) thì 14 tháng sau cầu Nam Lý sẽ được hoàn thành. Việc này được người dân kỳ vọng sẽ giúp cho việc đi lại trên đường Đỗ Xuân Hợp được thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc giao thông - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những cây cầu trọng điểm ở Thủ Đức nằm Những cây cầu trọng điểm ở Thủ Đức nằm 'trơ xương' chưa biết khi nào hoàn thành

Đó là dự án cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu... trên địa bàn TP Thủ Đức (TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên