22/03/2023 15:20 GMT+7

Giá bồi thường có thể tăng hoặc giảm so với khung hệ số điều chỉnh giá đất

Giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư từng loại đất cụ thể cho người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn TP.HCM có thể cao hoặc thấp hơn giá đất (dự kiến lấy ý kiến người dân) tính theo khung hệ số điều chỉnh giá đất vừa ban hành.

Giá bồi thường có thể tăng hoặc giảm so với khung hệ số điều chỉnh giá đất - Ảnh 1.

Hệ số K mà thành phố mới ban hành. Hệ số này không quyết định giá bồi thường cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất - Ảnh; QUANG ĐỊNH

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có thông cáo giải thích rõ hơn về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn vừa được UBND TP ban hành.

Giá bồi thường phải hình thành qua 6 bước

Thông tin UBND TP.HCM ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó một số khu vực có hệ số lên tới mức gấp 25 lần giá đất Nhà nước. Dẫn đến những thắc mắc xoay quanh việc điều này đồng nghĩa giá bồi thường sẽ tăng theo. Nhiều người dân nghĩ tưởng hệ số K tăng đột biến gần đây đồng nghĩa giá bồi thường sẽ tăng.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết hệ số K được UBND TP.HCM ban hành ngày 8-3 vừa qua chỉ sử dụng để phục vụ khâu đầu tiên trong quy trình xác định giá đất thu hồi. Bởi việc xác định giá đất cụ thể của loại đất thu hồi để tính bồi thường sẽ được thực hiện qua 6 bước.

Việc ban hành hệ số K chỉ là bước đầu tiên để các quận, huyện sẽ đưa vào phương án nhằm niêm yết, lấy ý kiến người dân. Đồng thời sẽ thuê đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá tổ chức điều tra, khảo sát giá đất phổ biến trên thị trường và lập chứng thư định giá đất.

Sau khi có chứng thư cùng với tiếp nhận ý kiến người dân, các quận, huyện lập tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở này sẽ rà soát, căn cứ các dữ liệu về pháp lý trình Hội đồng thẩm định giá đất TP.

Khi đã có thông báo kết luận thẩm định, hội đồng thẩm định sẽ trình UBND TP xem xét ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất. Và đây mới chính là hệ số làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho từng khu vực có đất bị thu hồi.

Giá bồi thường có thể tăng hoặc giảm so với khung hệ số điều chỉnh giá đất - Ảnh 2.

UBND TP.HCM ban hành quyết định 13 về hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó một số khu vực có hệ số lên tới mức gấp 25 lần giá đất nhà nước - Ảnh: TỰ TRUNG

Vai trò của hệ số K

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hệ số mới ban hành chỉ mang tính hỗ trợ chủ đầu tư thiết lập, dự toán bồi thường trong dự án, giúp người dân bị thu hồi đất ước tính mức bồi thường dự kiến. Đây cũng là cơ sở để các đơn vị tư vấn xác định giá đất cho từng vị trí cụ thể.

Nó cũng giúp các đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có cơ sở để tổng hợp và đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất cho phù hợp. Đây là một khâu quan trọng trong quá trình đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thể hiện sự dân chủ, minh bạch trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Chính vì vậy, khi các địa phương quyết định xây dựng hệ số cụ thể đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ lấy ý kiến người dân phải phù hợp mục đích sử dụng đất, vị trí và tuyến đường trong bảng giá đất.

Với các khu vực đang đô thị hóa, có tốc độ phát triển mạnh mà bảng giá đất của TP chưa điều chỉnh kịp so với giá thị trường thì cần có khung hệ số đủ rộng để thuận lợi trong việc đề xuất giá đất cụ thể.

Ngày 8-3, UBND TP.HCM ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn.

Khu vực có hệ số cao nhất là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và TP Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này được tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần). Kế tiếp là các huyện Bình Chánh (6-22 lần), Nhà Bè (10-21 lần), Củ Chi (13-20 lần).

TP.HCM tăng hệ số K: Tăng cao nhưng chưa bằng giá thị trườngTP.HCM tăng hệ số K: Tăng cao nhưng chưa bằng giá thị trường

Người dân có đất bị thu hồi ở TP.HCM sẽ được bồi thường với giá gấp 3-25 lần so với giá đất do UBND TP ban hành. Đây được xem là cách để kéo "giá đất nhà nước" tiệm cận với giá thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên