16/03/2023 20:15 GMT+7

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3

Chiều 16-3, chủ tịch HĐND TP.HCM đã đến nhà một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 (huyện Bình Chánh), lắng nghe tâm tư, nguyện vọng về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - đến nhà dân ở xã Phạm Văn Hai, TP.HCM để thăm hỏi về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư vành đai 3 - Ảnh: CHÂU TUẤN


Dân mong được hỗ trợ thỏa đáng

Tại căn nhà địa chỉ 2C73/16 ấp 2, xã Phạm Văn Hai, anh Phan Hoàng Đạt (37 tuổi) bày tỏ ủng hộ dự án, đồng thuận bàn giao mặt bằng, nhưng anh hy vọng Nhà nước sẽ đưa ra chính sách về giá, đền bù thỏa đáng.

"Hai vợ chồng tôi làm việc rất vất vả đến 2017 mới gom góp đủ tiền mua được căn nhà có diện tích nhỏ này. Nhà không đủ diện tích để làm sổ và được mua bằng giấy viết tay.

Cuộc sống của gia đình mới bắt đầu ổn định thì dự án được triển khai. Vì vậy, tôi hy vọng Nhà nước hỗ trợ cho gia đình có nơi ở để còn yên tâm phát triển kinh tế, lo cho con cái", anh Đạt chia sẻ.

Giải đáp những băn khoăn của anh Đạt, đoàn khảo sát thông tin hộ của anh được bố trí một căn hộ tái định cư tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh). Khu tái định cư có vị trí thuận lợi nên gia đình anh Đạt có thể yên tâm ổn định cuộc sống.

Thuộc diện giải tỏa toàn bộ, vợ chồng ông Ung Bưu (62 tuổi, xã Phạm Văn Hai) bật khóc khi được đoàn ghé thăm. Gia đình ông là hộ cận nghèo, thu nhập chính nhờ vào nghề chạy xe ôm của ông Bưu nhưng khi được địa phương tuyên truyền về dự án vành đai 3 thì gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng.

"Hoàn cảnh gia đình thực sự khó khăn và chúng tôi không có đất đai ở nơi nào khác. Tôi mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ một căn nhà để ở và hỗ trợ việc làm cho gia đình", ông Bưu xúc động.

Với hoàn cảnh của ông Bưu, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị lãnh đạo huyện Bình Chánh quan tâm đặc biệt, thường xuyên cập nhật tiến độ triển khai bồi thường, tái định cư. Đồng thời, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và học nghề cho con trai ông... Sau đó, đoàn đi khảo sát thực tế tại khu tái định cư An Hạ.

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 2.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại khu tái định cư khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - Ảnh: CHÂU TUẤN

‘Để dân vui vẻ đến nơi ở mới’

Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Nguyễn Văn Tài - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - cho biết chiều dài toàn tuyến khoảng 15km, chiều rộng 74,5m đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Bình Lợi (huyện Bình Chánh).

Tổng diện tích đất thuộc phạm vi ranh của dự án đường vành đai 3 là 145,9ha. Số trường hợp ảnh hưởng dự kiến là 393 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Trong đó, xã Phạm Văn Hai có 229 trường hợp, xã Lê Minh Xuân có 118 trường hợp và xã Bình Lợi có 46 trường hợp.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đa số người dân nhất trí tán thành việc giải phóng mặt bằng dự án. Huyện Bình Chánh cũng gặp một số khó khăn, dự án khu dân cư cụm công nghiệp An Hạ chưa được cấp giấy chứng nhận do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận sự nỗ lực của huyện, trong đó có tình cảm, sự hy sinh và trách nhiệm của người dân huyện Bình Chánh.

Đồng thời bà Lệ đề nghị huyện Bình Chánh phải tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ đây là dự án cấp quốc gia. Trong tương lai dự án này sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế - xã hội.

Huyện Bình Chánh phải quan tâm, có phương án cụ thể về việc thu hồi đất, bồi thường và tái định cư. Đối với những hộ dân có phản ánh gay gắt, chính quyền địa phương phải bình tĩnh lắng nghe và giải thích.

“Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh ngay từ bây giờ phải thống nhất phương án, có kế hoạch sửa chữa các căn hộ trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B để người dân đến ở với tâm trạng vui vẻ”, bà Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 4.

Bà Diệp Lệ Quỳnh, vợ ông Ung Bưu (xã Phạm Văn Hai), bật khóc khi được đoàn ghé thăm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 5.

Đoàn khảo sát đi đến từng nhà dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng về hỗ trợ tái định cư vành đai 3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 6.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chủ tịch HĐND TP đến nhà dân nghe ý kiến về bồi thường dự án vành đai 3 - Ảnh 7.

Khu tái định cư khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Kiến nghị hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để đón dân về ởKiến nghị hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để đón dân về ở

Ngày 20-2, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM kiến nghị sớm hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để bố trí cho người dân thuộc diện ảnh hưởng bởi dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên