28/05/2023 06:18 GMT+7

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Một số tin tức đáng chú ý: 5 tháng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 11 tỉ USD; Tiếp tục tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản; Ca COVID-19 thấp nhất trong hơn 1 tháng qua...

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 1.

Sản xuất tại nhà máy của Công ty Rheem Việt Nam (vốn FDI từ Úc) - Ảnh: Q.THANH

5 tháng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 11 tỉ USD

Số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, tính đến ngày 20-5, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 10,86 tỉ USD. Trong đó, vốn đăng ký mới đạt hơn 5,26 tỉ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ 2022; vốn điều chỉnh đạt 2,28 tỉ USD, giảm 59,4% so với cùng kỳ.

Còn vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt gần 3,32 tỉ USD, tăng 67,2% so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong 5 tháng, Việt Nam thu hút 962 dự án FDI mới, tăng 66,4% về số dự án so với cùng kỳ năm trước, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 5,26 tỉ USD, tăng 27,8% về số vốn so với cùng thời điểm năm 2022.

Như vậy, sau 5 tháng, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể.

Cụ thể, vốn đầu tư mới đã tăng mạnh hơn so với mức tăng trong 4 tháng đầu năm (mức tăng của 4 tháng là 11%). Cùng với đó, số dự án đầu tư mới tiếp tục tăng nhẹ 1,2 điểm phần trăm so với 4 tháng và tăng mạnh so với cùng kỳ (tăng 66,4%).

Tiếp tục tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc có kết quả kinh doanh không mấy tươi sáng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ. Trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ ngành, cơ quan có liên quan rà soát các khó khăn, vướng mắc đối với các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy trong các công trình xây dựng để đề xuất giải pháp tháo gỡ trước ngày 30-6. 

Đối với khó khăn, vướng mắc trong bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương, cơ quan có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỉ.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng...

Các địa phương rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc; chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. 

Tổng hợp các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội, trong đó chỉ rõ các điều khoản của quy định, văn bản là nguyên nhân của các vướng mắc gửi về tổ công tác trước ngày 15-6 để tổng hợp, báo cáo theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ…

Tăng cường phòng chống tội phạm liên quan đánh bạc

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký ban hành chỉ thị 16/CT-TTg ngày 27-5 của Thủ tướng về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. 

Theo đó, yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống tội phạm đánh bạc; đào tạo nghề, hỗ trợ vốn vay… để người dân có cơ hội việc làm, tăng thu nhập, giảm thời gian nhàn rỗi.

Bộ Công an triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá các đường dây đánh bạc; làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài xuất - nhập cảnh để thực hiện hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý nhà nước về trò chơi điện tử trên mạng; chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp viễn thông, Internet, mạng xã hội có giải pháp lưu trữ thông tin cá nhân, dữ liệu đảm bảo có thể tra cứu theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh casino; kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài... tăng cường rà soát, phát hiện các giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu liên quan đánh bạc, cung cấp thông tin cho Bộ Công an; chủ động rà soát, phát hiện và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý nghiêm hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, mua bán, mở hộ tài khoản ngân hàng, ví điện tử...

Hà Nội: Hơn 30.000 hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 20%

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 4.

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Vũ Quang Thành - phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết sơ bộ đến nay, số hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn được duyệt khoảng 30.000 hồ sơ. Con số này tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Thành, số lượng tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công tăng dần thời gian qua. Tuy nhiên, ông cho rằng chính sách bảo hiểm thất nghiệp là có nộp - có hưởng và biến động của thị trường lao động là quy luật tự nhiên. Theo đó, có người tìm việc nhưng cũng có người nghỉ làm để tìm công việc khác.

"Nếu có hiện tượng suy giảm về kinh tế, khủng hoảng và rất nhiều doanh nghiệp phải cho lực lượng lao động nghỉ việc thì dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp lớn. Chúng ta vẫn đang thực hiện các chính sách thu hút người lao động tham gia bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp nhiều hơn. Số lượng hưởng các chế độ, chính sách tăng lên, hết sức tự nhiên", ông Thành nói.

839 ca COVID-19 trong ngày cuối tuần

Bộ Y tế cho biết ngày 27-5 ghi nhận 839 ca mắc COVID-19, giảm 204 ca so với ngày trước đó và là ngày có số ca mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua. Trong ngày có 197 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, không có ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.609.537 ca mắc, trong đó 10.637.336 ca khỏi và 43.206 ca tử vong.

Một số sự kiện trong ngày 28-5:

- Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.

- Tại TP.HCM, Chương trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

- Tại TP.HCM, truyền thông về Đề án 938 "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ".

- Tại TP.HCM, lễ xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo".

- Tại Nam Định, vòng chung kết và lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023.

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 6.

Để đọc Tuổi Trẻ nhật báo phiên bản điện tử, bạn đọc có thể đăng ký Tuổi Trẻ Sao tại đây.

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 7.

Dự báo thời tiết ngày 28-5

Tin tức sáng 28-5: Tiếp tục gỡ khó cho bất động sản; 11 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 8.

Con đường hoa phượng ở Đồng Tháp hút mắt người đi đường.

Gặp Thủ tướng, nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị gì?Gặp Thủ tướng, nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị gì?

Thủ tục hành chính cần nhanh chóng hơn, có biện pháp rõ khi áp dụng chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, cần đưa ra các quy chuẩn trong phòng cháy chữa cháy, thuế tiêu thụ đặc biệt... là những kiến nghị của nhà đầu tư nước ngoài với Thủ tướng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên