26/11/2023 06:18 GMT+7

Tin tức sáng 26-11: Chỉ 50% người Việt hiểu rõ gian lận qua mạng

Một số tin tức đáng chú ý: Việt Nam thu hơn 6,9 tỉ USD từ xuất khẩu sắt thép sau 10 tháng; TP.HCM phát động thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh; Chỉ 50% người Việt hiểu rõ gian lận trực tuyến...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việt Nam thu hơn 6,9 tỉ USD từ xuất khẩu sắt thép 

Tin tức từ số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, sắt thép các loại của Việt Nam trong tháng 10-2023 tăng trở lại, đạt 908.142 tấn, tăng 5% so với tháng 9 và tăng mạnh 71,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, sản lượng xuất khẩu sắt thép các loại đạt trên 9,1 triệu tấn, tương đương 6,95 tỉ USD, tăng 30,7% về lượng và tăng 0,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Giá xuất khẩu bình quân 10 tháng năm 2023 đạt 760 USD/tấn, giảm 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

10 thị trường xuất khẩu thép lớn nhất của Việt Nam trong năm 2023 tính tới hết tháng 10 lần lượt là Ý, Campuchia, Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Bỉ, Tây Ban Nha, Đài Loan và Thái Lan.

Yêu cầu đẩy tiến độ, khai thác sân bay Điện Biên từ 2-12

Tin tức từ Bộ Giao thông vận tải cho biết bộ này vừa yêu cầu các đơn vị khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên phục vụ việc đưa vào khai thác.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên đang được tập trung thi công để hoàn thành phục vụ đưa vào khai thác trở lại từ ngày 2-12.

Thời gian khai thác trở lại của sân bay Điện Biên còn lại rất ngắn, nhưng khối lượng công việc trên công trường vẫn còn nhiều.

TP.HCM phát động thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh

Ngày 25-11, trong khuôn khổ Techfest Whise 2023 diễn ra tại TP.HCM, Khu công nghệ cao TP (SHTP) phối hợp các đơn vị liên quan phát động cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1.

Thiết kế vi mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế số - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Thiết kế vi mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế số - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo ban tổ chức, dự kiến vòng sơ loại cuộc thi sẽ diễn ra từ tháng 12-2023, vòng chung kết và lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào tháng 6-2024.

Tại lễ phát động, ông Lê Quốc Cường, phó trưởng Ban quản lý SHTP, cho biết ngành vi mạch hiện có ba loại hình kinh doanh gồm phần mềm thiết kế, sản xuất và đóng gói, thiết kế vi mạch. Trong đó, thiết kế vi mạch là công đoạn mang lại giá trị gia tăng cao nhất.

"Sự thành công của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn là "giá đỡ" cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử nói riêng và nền kinh tế nói chung", ông Cường nhận xét.

Việt Nam được kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn lên tầm cao mới, chú trọng vào thiết kế vi mạch thay vì gia công như hiện tại.

Chỉ 50% người Việt hiểu rõ gian lận trực tuyến

Theo kết quả khảo sát kiến thức mua sắm trực tuyến an toàn của người dùng vừa được nền tảng Shopee công bố, chỉ có 50% người dùng trực tuyến hiểu rõ về các hình thức lừa đảo, gian lận trực tuyến nêu trên và tự tin sẽ không trở thành nạn nhân.

Chỉ 50% người Việt hiểu rõ về các hình thức lừa đảo, gian lận trực tuyến - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Chỉ 50% người Việt hiểu rõ về các hình thức lừa đảo, gian lận trực tuyến - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trong khi đó, 76% nhà bán hàng tham gia khảo sát lo ngại các vấn đề lừa đảo qua mua sắm trực tuyến sẽ có tác động xấu đến việc kinh doanh của họ, có 9 trên 10 người bán nhận định rằng an toàn trong mua sắm trực tuyến là tiêu chí quan trọng của người mua hàng.

Theo tin tức từ một sàn giao dịch trực tuyến, 97% người mua và 98% người bán tham gia khảo sát đã biết đến ít nhất một trong các chính sách hỗ trợ của nền tảng này liên quan đến mua sắm an toàn. Trong đó, hai chính sách được biết đến nhiều nhất là trả hàng hoàn tiền và đồng kiểm.

Chính sách đồng kiểm cho phép người mua kiểm tra tình trạng ngoại quan, số lượng hàng hóa trước khi nhận, trong khi chính sách trả hàng hoàn tiền tạo điều kiện để người dùng hoàn hàng, nhận lại tiền nếu sản phẩm không đúng mô tả, hết hạn sử dụng, hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển...

Một số tin tức đáng chú ý trong tuần tới

- 26-11: Phiên họp Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết 98 về phát triển TP.HCM; Phiên họp Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng Đông Nam Bộ; Kỷ niệm 35 năm thành lập và Đại hội VIII Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Vòng chung kết cuộc thi tài năng trẻ logistics Việt Nam 2023

- Từ 26-11 đến 2-12: tại Hà Nội, Cuộc thi âm nhạc mùa thu và hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc

- Từ 27 đến 29-11 : Tuần làm việc cuối cùng kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XV

- 27-11: tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam

- Từ ngày 29-11 đến 1-12: tại Kon Tum, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ"

- Từ 1 ngày đến 3-12: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

- Từ ngày 1 đến 3-12: Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023

- Từ ngày 1 đến 3-12: tại Cần Thơ, Hội chợ Du lịch sinh thái khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 26-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 26-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Dự báo thời tiết ngày 26-11 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dự báo thời tiết ngày 26-11 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Thuyền thúng - Ảnh: CAO THỊ THANH HÀ

Thuyền thúng - Ảnh: CAO THỊ THANH HÀ

Tin tức sáng 25-11: Cần 13 triệu m³ cát để thi công cao tốc; Ghép gan khác nhóm máu cho người lớnTin tức sáng 25-11: Cần 13 triệu m³ cát để thi công cao tốc; Ghép gan khác nhóm máu cho người lớn

Tin tức đáng chú ý: Cần Thơ cần 13 triệu m³ cát để thi công cao tốc; Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép gan khác nhóm máu cho người lớn; Đề nghị thông tuyến bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư, lao kháng thuốc, HIV...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên