23/11/2023 06:00 GMT+7

Tin tức sáng 23-11: Việt Nam chi hơn 4,2 tỉ USD nhập thức ăn gia súc

Một số tin tức đáng chú ý: Việt Nam chi hơn 4,2 tỉ USD nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu; Canada sẵn sàng mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam; Thực phẩm, nông sản rộng đường sang Trung Quốc, châu Âu...

Người lao động làm hồ sơ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Người lao động làm hồ sơ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Quốc hội cho ý kiến về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo chương trình làm việc, sáng nay (23-11), Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Trước đó, Chính phủ đã trình đề xuất giảm thời gian giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp. Giảm 5 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội so với hiện hành.

Một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đó là Chính phủ đề xuất hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần.

Phương án 1, việc rút bảo hiểm xã hội một lần được giải quyết với hai nhóm lao động.

Nhóm một là người tham gia trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực (dự kiến 1-7-2025), sau 12 tháng nghỉ việc và có nhu cầu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm hai là người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống từ sau ngày 1-7-2025 sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần, trừ trường hợp theo quy định.

Với phương án 2, lao động được giải quyết 50% tổng thời gian đóng vào quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu trong hệ thống để sau này hưởng chế độ.

Chính sách áp dụng với lao động đóng bảo hiểm dưới 20 năm mà sau 12 tháng không thuộc diện tham gia khu vực bắt buộc lẫn tự nguyện, muốn rút một lần.

Vào buổi chiều, Quốc hội sẽ thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Việt Nam chi hơn 4,2 tỉ USD nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu

Theo tin tức từ số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu về Việt Nam tháng 10-2023 tiếp tục tăng 7,5% so với tháng 9-2023 và tăng 12,6% so với tháng 10-2022, đạt 451,55 triệu USD.

Tính chung trong 10 tháng năm 2023 nhập khẩu nhóm hàng này đạt trên 4,27 tỉ USD, giảm 5,2% so với 10 tháng năm 2022.

Nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu nhiều nhất từ thị trường Argentina, chiếm 28,2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước, đạt gần 1,21 tỉ USD, giảm 10,1% so với 10 tháng năm 2022.

Trong đó riêng tháng 10-2023 đạt 107,95 triệu USD, giảm 6,9% so với tháng 9-2023 nhưng tăng 26,3% so với tháng 10-2022. Đứng thứ 2 là thị trường Brazil chiếm tỉ trọng 19,1%, đạt 816,21 triệu USD.

Canada sẵn sàng mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam

Ngày 22-11, tại hội thảo "Canada - cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ" được tổ chức ở TP.HCM, ông Dan On, chủ tịch Hiệp hội Thương mại Canada - Việt Nam, cho biết Canada luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam. 

Đặc biệt là nông sản, thủy sản cũng như hợp tác văn hóa - thể thao - du lịch, giao lưu nhân dân…

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin về chính sách thu hút đầu tư đến doanh nghiệp Canada - Ảnh: N.B

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin về chính sách thu hút đầu tư đến doanh nghiệp Canada - Ảnh: N.B

Theo ông Nguyễn Quang Trung - tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada), đến nay Việt Nam xuất khẩu khá đa dạng các mặt hàng sang nước này, như điện thoại di động, máy tính, dệt may, giày dép, đồ nội thất, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhựa, cao su. 

Đáng chú ý có sự hiện diện của xe điện VinFast và các dịch vụ của công ty cung cấp phần mềm FPT.

Tuy vậy, doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều thông tin về thị trường, thị hiếu tiêu dùng cũng như các chính sách ưu đãi xuất khẩu và các biện pháp phòng vệ thương mại của Canada. Vì vậy so với tiềm năng và nhu cầu thị trường, sự hiện diện của hàng Việt Nam còn khiêm tốn.

Chia sẻ với các nhà đầu tư Canada, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết đối với TP.HCM, Canada có 131 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là hơn 133 triệu USD. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, Canada có 20 dự án với tổng số vốn đầu tư là 3,1 triệu USD.

Thực phẩm, nông sản rộng đường sang Trung Quốc, châu Âu...

Tại Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2023 (Vietnam Foodexpo 2023) diễn ra từ ngày 22 đến 25-11 tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tích cực tìm kiếm nguồn cung hàng hóa.

Tại triển lãm, các đối tác Trung Quốc và Việt Nam xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác - Ảnh: N.TRÍ

Tại triển lãm, các đối tác Trung Quốc và Việt Nam xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác - Ảnh: N.TRÍ

Qua tiếp xúc gần 10 đối tác đến từ nhiều quốc gia tại triển lãm, ông Võ Thành Tuân, giám đốc Công ty Nhất Nông Gia Lai (Gia Lai), cho biết nhu cầu hàng nông sản đã qua chế biến tại Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu vẫn còn cao, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập thị trường này. Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng ngày càng khắt khe hơn.

Trong khi đó, với sản phẩm tương ớt và gia vị, bà Tôn Nữ Ngân Hà, đại diện Công ty Tinh Nguyên (Tây Ninh), cho biết đã làm việc với hơn 15 đối tác nước ngoài, trong đó có nhiều đối tác đã đặt vấn đề nhập hàng.

Theo bà Hà, thời điểm này nhu cầu các đối tác nước ngoài vẫn còn tốt, nhưng mức giá họ đưa ra gần như không tăng, thậm chí giảm so với năm ngoái, nên phải duy trì giá bán tốt mới rộng đường xuất khẩu.

Tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp sản xuất trái cây, bánh kẹo cho biết nhận được nhiều yêu cầu hỏi đặt mua hàng từ đối tác nước ngoài. Tuy nhiên do chưa có các chứng nhận chất lượng quốc tế, nguồn cung chưa ổn định nên doanh nghiệp chưa dám hứa hẹn.

Vietnam Foodexpo năm nay có trên 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp đến từ hơn 30 tỉnh, thành trong nước và trên 20 quốc gia như Mỹ, Nga, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Ngành hàng trưng bày trải rộng từ nông sản, thủy sản nguyên liệu và chế biến.

Hà Nội có thêm trung tâm mua bán xe hơi đã qua sử dụng

Trung tâm mua bán xe ô tô đã qua sử dụng Automall thứ 2 có diện tích hơn 4.000m2 tại 138 Phạm Văn Đồng, Hà Nội. 

Trung tâm mua sắm xe hơi đã qua sử dụng tại Hà Nội - Ảnh: THANH NHÀN

Trung tâm mua sắm xe hơi đã qua sử dụng tại Hà Nội - Ảnh: THANH NHÀN

Tại đây, người dân có thể tìm kiếm, chọn lựa, sở hữu, sử dụng và bán lại xe với các dịch vụ mới mẻ như quy trình kiểm định 160 bước, hình ảnh thực tế 360° của các mẫu xe... cùng các chính sách bảo hành lên đến 20.000km (hoặc 1 năm sử dụng), hoàn tiền 100% nếu khách hàng muốn trả xe trong vòng 5 ngày, cam kết mua lại xe…

Khách hàng có thể giao dịch và trải nghiệm thông qua hệ thống website, ứng dụng trên di động cung cấp đầy đủ thông tin và hình ảnh từng bộ phận và tình trạng của xe. 

Đây là Automall thứ 5 trong hệ thống và cũng là Automall thứ 2 được đầu tư xây dựng bài bản tại thủ đô.

Bên cạnh các khu vực chức năng hiện đại, Automall Phạm Văn Đồng cũng là kho xe lớn nhất trong chuỗi hệ thống Carpla tại khu vực phía Bắc, quy tụ rất nhiều mẫu xe từ các thương hiệu lớn, nhiều phân khúc khác nhau như Toyota, Ford, Mitsubishi… 

Theo công năng thiết kế, Automall có thể cùng lúc trưng bày hàng trăm mẫu xe, đáp ứng đa dạng lựa chọn của khách hàng.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 23-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 23-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 23-11

Tin tức thời tiết hôm nay 23-11

Tập luyện cho mùa đua ghe ngo - Ảnh: HUỲNH PHƯƠNG

Tập luyện cho mùa đua ghe ngo - Ảnh: HUỲNH PHƯƠNG

Tin tức sáng 22-11: Hạn chế xe cộ ở nhiều quận TP.HCM 2 ngày; Đề nghị không tăng giá vé xe đòTin tức sáng 22-11: Hạn chế xe cộ ở nhiều quận TP.HCM 2 ngày; Đề nghị không tăng giá vé xe đò

Tin tức đáng chú ý: Vé xe Tết tăng thế nào nếu đi từ bến xe Miền Đông?; Trong tuần này có 2 ngày xe cộ bị hạn chế đi lại ở nhiều quận TP.HCM; UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên