21/06/2019 11:43 GMT+7

Tin tặc cướp quyền điều hành, thành phố Mỹ phải trả 600.000 USD tiền chuộc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Lãnh đạo thành phố Riviera Beach, bang Florida đã chấp nhận trả số tiền chuộc theo yêu cầu của tin tặc là 65 đồng bitcoin - tương đương 600.000 USD - để lấy lại quyền kiểm soát hệ thống máy tính.

Tin tặc cướp quyền điều hành, thành phố Mỹ phải trả 600.000 USD tiền chuộc - Ảnh 1.

Bị tin tặc tấn công đòi tiền chuộc, lãnh đạo thành phố Riviera Beach, bang Florida Mỹ ngậm ngùi đáp ứng - Ảnh: CNN

Theo kênh truyền hình CBS12, hôm thứ hai 17-6, lãnh đạo thành phố Riviera Beach đã bỏ phiếu về việc trả tiền chuộc theo yêu cầu của tin tặc sau 3 tuần thống khổ. 

Kết quả bỏ phiếu và kết luận cuối cùng được ra vào ngày 20-6, bất chấp một số phản ứng trái chiều, cho thấy số đông ủng hộ việc trả tiền chuộc. 

Họ cho rằng thành phố không có sự lựa chọn khác để lấy lại quyền kiểm soát hệ thống máy tính và toàn bộ hồ sơ đang bị tin tặc mã hóa. 

Ông Justin Williams - quyền giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của thành phố - cho biết chi phí để phục hồi hoàn toàn hệ thống và bảo hiểm cho sự cố sẽ tốn hơn 1 triệu USD.

Theo kênh truyền hình địa phương WPEC, số tiền trả cho tin tặc được lấy từ quỹ bảo hiểm của thành phố.

Hệ thống hành chính ở Riviera Beach đã gặp rất nhiều trở ngại kể từ khi cuộc tấn công của tin tặc bắt đầu vào ngày 29-5. Tin tặc đã phong tỏa các hồ sơ quan trọng sau khi phát tán virút thông qua hệ thống email. 

Các viên chức của thành phố không sử dụng được email, nhân viên tổng đài cấp cứu 911 và cứu hỏa không thể nhúng được thông tin do người gọi đến báo cáo vào hệ thống máy tính, mà phải ghi thông tin bằng tay. Mỗi ngày, thành phố nhận được 280 cuộc gọi từ người dân. 

Cùng với quyết định trả tiền chuộc, thành phố cũng đã quyết định chi gần 1 triệu USD mua máy tính mới và tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Cơ quan Điều tra liên bang (FBI), Mật vụ và Bộ An ninh nội địa của Mỹ đang điều tra về vụ việc. Lãnh đạo thành phố cho biết họ hi vọng hệ thống máy tính của thành phố sẽ hoạt động bình thường trở lại. 

Theo báo Huff Post, hơn 50 thành phố ở Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi tấn công mạng đòi tiền chuộc.

Trả hay không trả tiền chuộc liên quan đến rất nhiều câu hỏi về đạo đức và pháp lý. Trả tiền thì rõ là chính quyền bị mất mặt, nhưng các thành phố như Atlanta, Georgia và Baltimore đã phải trả giá đắt vì không chịu đáp ứng yêu cầu của tin tặc. Trả tiền chuộc rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc tự tìm cách xử lý. 

Chẳng hạn, Atlanta đã tốn 3 triệu USD để khôi phục dữ liệu từ vụ tấn công mạng năm ngoái. Trong khi tin tặc chỉ đòi số tiền tương đương 52.000 USD. 

Baltimore từ chối trả 13 đồng bitcoin, tương đương 100.000 USD tiền chuộc vào thời điểm đó, nhưng thành phố có thể phải chi tổng cộng đến 18 triệu USD cho việc khôi phục và các tổn thất liên quan. 

Tin tặc Trung Quốc tấn công đại học Mỹ, chôm bí mật quân sự? Tin tặc Trung Quốc tấn công đại học Mỹ, chôm bí mật quân sự?

TTO - Các tin tặc Trung Quốc đã tấn công ít nhất 27 trường đại học tại nhiều nước trên thế giới để ăn cắp công nghệ hàng hải được Hải quân Mỹ sử dụng, theo báo Mỹ Wall Street Journal.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên