09/05/2022 06:23 GMT+7

Tin sáng 9-5: Sẽ tiến hành thẩm định các luận án tiến sĩ được phản ánh; Nhiều loại rau tăng giá tới 40% vì mưa nhiều

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hôm nay: Quy hoạch Phú Quốc thành đô thị biển đảo đặc sắc; Sẽ tiến hành thẩm định các luận án tiến sĩ được phản ánh; Nhiều loại rau tăng giá tới 40% vì mưa nhiều; Miền Bắc mưa gia tăng, cần đề phòng lũ... là những tin đáng chú ý.

Tin sáng 9-5: Ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon; Đoàn dự SEA Games ở Hà Nội mắc COVID-19 sẽ tự trả phí - Ảnh 1.

Rừng đang là nơi hấp thụ và lưu giữ carbon ở thân, cành, dưới đất (ảnh chụp tại rừng nguyên sinh ở Phia Oắc, Cao Bằng) - Ảnh: NAM TRẦN

Cơ hội ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon

Rừng Việt Nam có tiềm năng tạo ra khoảng 50-70 triệu tấn tín chỉ carbon rừng (mỗi tín chỉ carbon được xác nhận là 1 tấn carbon dioxide (CO2) hoặc 1 tấn khí nhà kính khác). Nếu xuất khẩu thành công, nguồn thu có thể lên đến hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Quảng Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép lập đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ carbon rừng. Kinh phí thu được từ bán tín chỉ sẽ được tái sử dụng cho việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Tin sáng 9-5: Ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon; Đoàn dự SEA Games ở Hà Nội mắc COVID-19 sẽ tự trả phí - Ảnh 2.

Quảng Nam được chọn thí điểm bán tín chỉ carbon rừng. Trong ảnh: một khu rừng ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Đề án xây dựng lộ trình năm 2022 tỉnh này sẽ bán 1,5 triệu tín chỉ của các năm 2018, 2019 và 2020, bình quân mỗi năm bán 0,5 triệu tín chỉ. Theo trang S&P Global, giá ở Trung Quốc vào tháng 4-2022 là 9,29 USD/tín chỉ carbon, giá trên thị trường châu Âu lên đến 80 euro/tấn (khoảng 87 USD), còn giá tại Úc khoảng 40 USD vào đầu năm nay.

Cụ thể về việc chuẩn bị của địa phương, khung cơ chế chính sách đã đến đâu, các bộ ngành và doanh nghiệp nói gì… mời bạn đọc theo dõi trên nhật báo Tuổi Trẻ hôm nay.

Quy hoạch Phú Quốc thành đô thị biển đảo đặc sắc

UBND tỉnh Kiên Giang vừa trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 theo hướng trở thành đô thị biển đảo đặc sắc, hướng tới đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1. 

Theo đó, trong những năm tới TP Phú Quốc được quy hoạch trở thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tin sáng 9-5: Ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon; Đoàn dự SEA Games ở Hà Nội mắc COVID-19 sẽ tự trả phí - Ảnh 3.

Du khách đến Phú Quốc thích chụp ảnh bên biển chiều - Ảnh: C.CÔNG

Phạm vi lập quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27km2 và không gian biển của thành phố, bao gồm 2 phường Dương Đông và An Thới, và 7 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ và Thổ Châu.

Theo dự thảo quy hoạch đang được tỉnh Kiên Giang trình Thủ tướng, TP Phú Quốc tiếp tục được định hướng trong dài hạn có thể trở thành khu hành chính kinh tế đặc biệt, đồng thời tách xã đảo Thổ Châu thành huyện đảo riêng. 

Nội dung dự thảo cũng dự báo dân số TP Phú Quốc đến năm 2030 khoảng 400.000 người, đến năm 2040 khoảng 680.000 người.

Sẽ tiến hành thẩm định các luận án tiến sĩ được phản ảnh

Ngày 8-5, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) Nguyễn Thu Thủy cho biết  sẽ tiến hành thẩm định các luận án được phản ảnh theo đúng quy chế hiện hành.

Bà Thủy cho rằng, đối với việc đào tạo tiến sĩ, là bậc học cao nhất trong hệ thống đào tạo nhân lực có trình độ cao, các cơ sở đào tạo phải tập trung nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng. 

Các cơ sở đào tạo cần nâng cao nhận thức và vai trò giám sát, phản biện của cộng đồng khoa học trong đánh giá luận án tiến sĩ, giữ gìn đạo đức khoa học, tránh việc nể nang, dễ dãi để bảo đảm giá trị khoa học của từng luận án.

Nhiều loại rau tăng giá tới 40% vì mưa nhiều

Thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức (TP.HCM), hiện giá nhiều loại rau củ bán ra tại chợ đã tăng 25-40% so với mức tốt đầu tháng trước. 

Cụ thể, dưa leo, hành tây Đà Lạt đã ở mức 17.000 đồng/kg; cải thảo, khổ qua, khoai tây hồng, xà lách búp Đà Lạt 20.000-27.000 đồng/kg tùy loại; hành lá, bông cải xanh trên dưới 40.000 đồng/kg...

Tin sáng 9-5: Ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon; Đoàn dự SEA Games ở Hà Nội mắc COVID-19 sẽ tự trả phí - Ảnh 4.

Người dân mua rau củ quả tại siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại các chợ lẻ ở TP.HCM, hiện giá nhiều loại rau củ tăng mạnh so với mức tốt tháng trước đó như dưa leo và khổ qua lên 35.000 đồng/kg; bầu, bí 15.000-25.000 đồng/kg tùy loại…

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-5, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết thời tiết mưa nhiều thời gian qua dẫn đến năng suất rau củ tại các vùng chuyên canh lớn giảm rõ rệt, làm giá tăng. Miền Nam mùa mưa còn kéo dài, giá nhiều loại rau khả năng sẽ còn neo cao.

95,5% xã phường cả nước là vùng xanh và vàng

Cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết trong số 10.604 xã phường cả nước, có 95,5% được xếp nhóm vùng xanh (nguy cơ thấp) và vùng vàng (nguy cơ trung bình). Hiện cả nước chỉ còn 10 xã phường (dưới 0,1%) là vùng đỏ (nguy cơ cao).

Ngày 8-5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận hơn 2.200 ca COVID-19 mới, bằng 1/90 so với cao điểm dịch (giữa tháng 3). Số tử vong cũng giảm thấp, trung bình tuần qua là 2 ca/ngày (có 2 ngày không ghi nhận ca tử vong), cũng thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn cao điểm dịch.

Tin sáng 9-5: Ngàn tỉ từ bán tín chỉ carbon; Đoàn dự SEA Games ở Hà Nội mắc COVID-19 sẽ tự trả phí - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Các đoàn tham dự SEA Games ở Hà Nội nếu mắc COVID-19 sẽ tự chi trả

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn thành phố có lưu ý các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

Hà Nội ngày 8-5 ghi nhận thêm 617 ca COVID-19, nâng tổng số ca bệnh đến nay lên hơn 1,59 triệu ca (1.335 ca tử vong).

Hiện Hà Nội có 237 người điều trị tại bệnh viện, số còn lại hơn 95.000 ca theo dõi tại nhà. Trong 237 ca điều trị tại viện, có 207 ca mức độ trung bình (tăng gần 14% so với trung bình 7 ngày trước). Hà Nội đã triển khai tiêm đủ 2 mũi cho hơn 99% trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi.

Miền Bắc mưa gia tăng, cần đề phòng lũ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 9-5, Bắc Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, có thể có mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ.

Tin sáng 9-5: - Ảnh 5.

Bản đồ thời tiết hôm nay chụp từ website Trung tâm Khí tượng thủy văn

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa. Trong khi đó khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Hôm nay và các ngày tiếp theo Trung Bộ và Nha Trang được dự báo có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao (9 - 10), Bắc Bộ và Nam Bộ duy trì ở ngưỡng cao.

Trong hôm nay chất lượng môi trường cả nước ở mức ổn định, riêng huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang ở mức có hại cho sức khỏe, cần lưu ý.

Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong

TTO - Sẽ thí điểm đấu giá biển số xe; Ngày thứ 2 trong 10 tháng không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong; Sáng nay khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp... là các tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên