Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong

08/05/2022 06:50 GMT+7

TTO - Sẽ thí điểm đấu giá biển số xe; Ngày thứ 2 trong 10 tháng không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong; Sáng nay khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp... là các tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thanh Linh thăm chị Bảo Châu (bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền, bệnh rất nặng và đã được cứu sống) trong thời gian chị điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày thứ 2 trong 10 tháng không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Bộ Y tế cho biết ngày 7-5 cả nước ghi nhận 3.345 ca mắc COVID-19 mới, giảm 474 ca so với ngày trước đó. Đáng chú ý ngày 7-5 là ngày thứ 2 trong 1 tuần vừa qua và cũng là trong 10 tháng qua không ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Đây là tin vui về hiệu quả chống dịch tại Việt Nam. Tính từ đầu vụ dịch đến nay, cả nước ghi nhận 43.055 ca tử vong do COVID-19, chiếm tỉ lệ 0,4%/tổng số ca nhiễm.

Sẽ thí điểm đấu giá biển số đẹp

Dự thảo nghị quyết của Quốc hội cho phép cấp quyền lựa chọn biển số ôtô thông qua đấu giá vừa được đưa ra lấy ý kiến. Theo nghị quyết, Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 xác định biển số là tài sản công, được khai thác quyền sử dụng thông qua đấu giá. 

Nhưng Luật giao thông đường bộ 2008 cấm mua bán biển số xe cơ giới, cả 2 luật đều chưa quy định cụ thể về giá biển số đưa ra đấu giá, quản lý biển số trúng đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số...

Vì thế trong dự thảo này, Quốc hội giao bộ quản lý kho số xây dựng hình thức thu tiền, giá khởi điểm trình Thủ tướng, giá khởi điểm do hội đồng hoặc đơn vị có chức năng thẩm định giá xác định. Các biển số đẹp, theo năm sinh, theo ngày kỷ niệm, theo sở thích... khi hết hạn đăng ký sẽ được đưa trở lại đấu giá.

Hiện nguồn thu từ lệ phí đăng ký biển số là 3.892 tỉ đồng/năm và nộp ngân sách toàn bộ, khi thực hiện đấu giá biển số có trích lại lệ phí cho ngân sách địa phương, còn lại nộp ngân sách.

Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong - Ảnh 2.

Biển số xe ngũ quý 9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phân bổ trên 2,3 triệu liều vắc xin cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có quyết định phân bổ vắc xin đợt 144. Đợt phân bổ này gồm trên 2,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna (tính theo liều 0,25ml) cho 56 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành sử dụng tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Đến 7-5, cả nước đã tiêm trên 1,8 triệu liều vắc xin cho trẻ lứa tuổi này. Tất cả vắc xin sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi đến nay đều do Chính phủ Úc hỗ trợ.

Tin sáng 8-5: Mưa trải dài cả nước; Sẽ đấu giá biển số đẹp; Ngày thứ 2 không ca COVID-19 tử vong - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Sáng nay khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 

8h ngày 8-5, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Hà Nội diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Gần 100 cơ sở đào tạo CĐ - ĐH tham gia với gần 200 gian tư vấn. Nhiều hoạt động phong phú, được các trường mang đến ngày hội để chia sẻ, hỗ trợ thí sinh thông tin liên quan tới tuyển sinh và lựa chọn nghề nghiệp tương lai. 

Đây cũng là dịp để các trường lan tỏa những thông điệp gắn với mục tiêu đào tạo, lôi cuốn các bạn học sinh cuối cấp phổ thông hòa vào không khí vui tươi mang dấu ấn của mỗi cơ sở đào tạo. Ước tính sẽ có khoảng 8.000 - 10.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận tham dự. 

Một số hoạt động đáng chú ý hôm nay

Nhiều hoạt động tại SEA Games 31: Loạt trận thứ 2 bảng A bóng đá nam; Ngày thi đấu thứ nhất môn nhảy cầu.

Khánh thành Thiền viện Trúc Lâm An Giang; Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào dân tộc Chăm An Giang.

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5): “Lan tỏa hành động nhân ái”.

Mưa trải dài trên cả nước, không khí lạnh sắp tràn về

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 8-5 cả nước có mưa.

Cụ thể khu vực Bắc Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung ở vùng núi Bắc Trung Bộ.

Khu vực Nam Trung Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Khoảng giữa tháng 5 sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ.

Trong ngày hôm nay hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao đến rất cao (6,8 - 10). Trong ba ngày tiếp theo, chỉ số tia cực tím ở Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Trong hôm nay chất lượng không khí cả nước ở mức ổn định. Riêng huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, huyện Yên Bình, Yên Bái ở mức có hại cho sức khỏe.

Tin sáng 7-5: Hà Nội mở lại phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Cảnh báo dung dịch rửa tay giả Tin sáng 7-5: Hà Nội mở lại phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Cảnh báo dung dịch rửa tay giả

TTO - Sau lễ, chứng khoán vẫn ngập sắc đỏ, nhà đầu tư có nên 'rút lui'?; Hà Nội mở lại phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Hôm nay cả nước mưa, dông; Cục Quản lý dược cảnh báo dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi là giả... là tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận