05/11/2022 06:33 GMT+7

Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hôm nay Thủ tướng trả lời chất vấn Quốc hội; Từ ngày 12-12 hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo một phần tiền mua smartphone; Gánh nặng do bệnh ung thư tại Việt Nam đã tăng gấp 3 so với năm 1990, ca mới ngày càng trẻ hóa... là các tin tức đáng chú ý.

Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 4-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trả lời chất vấn tại Quốc hội

Theo chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, sáng 5-11, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong sẽ là thành viên thứ 4 của Chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Ông Phong sẽ có thời gian nửa buổi sáng và nửa buổi chiều để trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Cũng theo lịch chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có khoảng 1 tiếng đồng hồ để làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu.

Từ ngày 12-12, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh

Bộ Thông tin và Truyền thông mới ban hành thông tư quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025.

Theo đó, sẽ hỗ trợ trang bị điện thoại thông tin cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Điều kiện được hỗ trợ là hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ chương trình hoặc thiết bị học tập trực tuyến thuộc chương trình Sóng và máy tính cho em.

Hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Chương trình hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho hộ gia đình theo 1 trong 2 hình thức là:

Hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình (gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp).

Hỗ trợ bằng tiền với mức 500.000 đồng/hộ (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua kể từ ngày thông tư này có hiệu lực). Thông tư có hiệu lực từ ngày 12-12-2022.

Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo - Ảnh: V.H.

Gánh nặng bệnh ung thư đã tăng gấp 3 lần so với năm 1990

Phát biểu tại hội thảo phòng chống ung thư tổ chức tại Hà Nội ngày 4-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết mỗi năm toàn thế giới có hơn 19 triệu ca mắc mới và gần 10 triệu ca tử vong do ung thư. Trong đó 49% ca mắc mới và 58% ca tử vong đến từ châu Á.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê gần nhất ghi nhận 180.000 ca mắc/năm và 122.000/năm ca tử vong do ung thư. Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam đã tăng gấp 3 so với năm 1990, với các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian.

Ông Thuấn cũng cho hay tính chung hiện tại Việt Nam đang có 350.000 người đang điều trị ung thư. Theo điều tra năm 2020 cho thấy tỉ lệ mắc mới ung thư tại Việt Nam đã tăng 9 bậc so với năm 2018 (xếp thứ 90/185 quốc gia, vùng lãnh thổ), và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia, vùng lãnh thổ).

Ca mắc COVID-19 giảm thấp

Báo cáo ngày 4-11 của Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 đã giảm xuống còn 339 ca, đây là ngày có số mắc thấp thứ 3 trong một tháng vừa qua.

Bộ Y tế cũng cho biết hiện còn 55 ca có diễn biến nặng, đang phải thở oxy. Tính đến nay đã có trên 262 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 đã được tiêm.

Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại - Ảnh 3.
Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại - Ảnh 4.
Tin sáng 5-11: Hôm nay Thủ tướng trả lời ở Quốc hội; Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua điện thoại - Ảnh 5.
Tin sáng 4-11: Chuẩn bị thông xe hầm chui trước bến xe Miền Đông mới; đầu tư cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc Tin sáng 4-11: Chuẩn bị thông xe hầm chui trước bến xe Miền Đông mới; đầu tư cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

TTO - Hơn 50 nền tảng công nghệ được ra mắt phục vụ chuyển đổi số quốc gia; Tổng thanh tra các doanh nghiệp nợ, trốn, chậm đóng bảo hiểm trong năm 2023; Trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc...

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên