14/11/2022 07:00 GMT+7

Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hôm nay, Quốc hội dành gần cả ngày để thảo luận dự án Luật đất đai sửa đổi; Bộ Công an trình nghị định về sửa đổi, nộp, xuất trình hộ khẩu trong tháng 12-2022; Giá tăng nhẹ nhưng vẫn dưới giá thành, người nuôi heo lỗ nặng... là tin đáng chú ý.

Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội tại một phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Quốc hội thảo luận dự án Luật đất đai sửa đổi

Theo chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội sẽ dành gần như cả ngày hôm nay 14-11 để thảo luận về dự án Luật đất đai (sửa đổi). Đây là dự án luật rất quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống, xã hội, người dân.

Sau khi các đại biểu Quốc hội thảo luận vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ giải trình các vấn đề được nêu ra.

Trước đó, theo thống kê của Tổng thư ký Quốc hội, đã có 228 đại biểu phát biểu thảo luận tại 19 tổ về dự án luật này. Dự án Luật đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến qua ba kỳ họp.

Bộ Công an trình nghị định sửa đổi, nộp, xuất trình sổ hộ khẩu trong tháng 12-2022

Chính phủ đã có yêu cầu giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi các quy định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khấu giấy, sổ tạm trú giấy để trình Chính phủ ban hành trong tháng 12-2022.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu của Luật cư trú năm 2020 về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31-12-2022.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có phương án bảo đảm an ninh kinh tế, nhất là an ninh tài chính, ngân hàng, năng lượng trong dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm mạng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng trong thời điểm diễn ra World Cup 2022.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về các hành vi đưa tin thất thiệt ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, lợi ích quốc gia, dân tộc, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của các tổ chức, cá nhân.

Trong trường hợp cần thiết tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý hình sự để tăng tính răn đe.

Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 2.

Thịt heo được nhập về chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Giá heo tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp, giá gà phía Nam neo cao

Thông tin từ nhiều người nuôi phía Nam, dù tăng khoảng 1.500 đồng/kg so với hơn một tuần trước đó nhưng giá heo hơi bán ra hiện vẫn ở mức khá thấp với chỉ 50.000 - 56.000 đồng/kg đối với heo của người dân, và heo của công ty là 52.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại.

So với giá thành sản xuất heo hơi 60.000 - 65.000 đồng/kg, nhiều người nuôi đã thua lỗ nặng.

Như vậy, sau khi lên giá đỉnh với 74.000 đồng/kg vào tháng 7-2022, thời gian qua giá heo hơi quay đầu giảm liên tục và đã ở mức dưới giá thành sản xuất trong khoảng gần hai tháng qua.

Ngược lại, giá gà công nghiệp (lông trắng) phía Nam đang duy trì ở mức tốt với 36.000 - 37.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000 - 10.000 đồng so với mức thấp của tháng trước. Với mức giá trên, hiện người nuôi lãi 6.000 - 8.000 đồng/kg gà bán ra.

Tuy vậy, nhiều người nuôi cho biết do thời gian nuôi ngắn (trên dưới 45 ngày), nên nguồn cung gà công nghiệp thường dễ biến động, kéo theo giá bán thiếu ổn định.

Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 14-11, ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 14-11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Nhận định xa hơn, ông Hưởng cho biết khoảng ngày 19 đến 20-11, có một đợt không khí lạnh mạnh hơn xuống nước ta, gây ra gió mạnh ở khu vực vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông.

Gần 5 triệu người Việt mắc tiểu đường

Tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường (14-11), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết điều tra năm 2021 cho thấy tỉ lệ mắc tiểu đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương gần 5 triệu người đang mắc bệnh.

Trong đó, số đã được chẩn đoán chỉ chiếm khoảng 35%, số đang được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế chiếm 23,3%. Dự báo số mắc tiểu đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới.

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, tim mạch, suy thận và viêm loét phải cắt cụt chi...

Bà Hương cũng cho biết kết quả điều tra tại Việt Nam có hơn 55% bệnh nhân mắc tiểu đường hiện đã có biến chứng, trong đó có 34% biến chứng về tim mạch; 39,5% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận...

Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 3.

Triển lãm về ngành hàng thực phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp - Ảnh: N.T.

Hơn 500 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm

Từ ngày 16 đến 19-11, Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2022 - Vietnam Foodexpo 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (Q.7, TP.HCM).

Đây được xem là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông sản và thủy sản tại Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì nhằm đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa.

Theo ban tổ chức, Vietnam Foodexpo 2022 có quy mô trên 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp đến từ hơn 30 tỉnh, thành Việt Nam và gần 20 quốc gia/vùng lãnh thổ như Nga, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan...

Các ngành hàng trưng bày, giới thiệu tại triển lãm khá phong phú như hàng nông sản, thủy sản nguyên liệu và thủy sản chế biến, thực phẩm chế biến và đồ uống, máy móc, thiết bị, công nghệ chế biến, bảo quản và đóng gói... Trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức còn thực hiện nhiều hoạt động tăng cường kết nối giao thương cho các doanh nghiệp.

Sau hai năm tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự quay lại của Vietnam Foodexpo 2022 thể hiện bức tranh toàn cảnh của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam sau đại dịch.

Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 4.
Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 5.
Tin sáng 14-11: Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi; Dùng giấy gì khi sổ hộ khẩu hết giá trị? - Ảnh 6.
Tin sáng 13-11: Người già mắc trên ba bệnh cùng lúc; Trái cây được giá Tin sáng 13-11: Người già mắc trên ba bệnh cùng lúc; Trái cây được giá

TTO - 5 trường hợp không áp dụng tinh giản biên chế; 277 ca COVID-19 mới, 68 người còn thở oxy; Trung Quốc tăng ‘ăn’, giá thanh long, xoài... neo cao; Mỹ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tiêm chủng tại vùng khó khăn... là những tin tức đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận