12/11/2022 06:51 GMT+7

Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - TP.HCM nghiên cứu tăng mức xử phạt vi phạm giao thông; Thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng công nghệ quét dấu vân tay; Còn 84.000 vé tàu Tết, lưu ý người dân không mua vé qua trung gian... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 1.

Đô thị Cần Giuộc sẽ được phát triển theo hướng đô thị sinh thái, có chất lượng môi trường cao và bền vững

Phê duyệt đô thị Cần Giuộc phát triển theo hướng sinh thái, chất lượng cao

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Cần Giuộc (Long An) đến năm 2045.

Theo quyết định, phạm vi lập quy hoạch chung đô thị Cần Giuộc, tỉnh Long An là toàn bộ địa giới hành chính huyện Cần Giuộc, gồm thị trấn Cần Giuộc và 14 xã (Phước Lý, Long Thượng, Phước Hậu, Mỹ Lộc, Phước Lâm, Thuận Thành, Long An, Long Hậu, Phước Lại, Phước Vĩnh Tây, Long Phụng, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông, Tân Tập). Diện tích tự nhiên khoảng 215,1km².

Đô thị Cần Giuộc được phát triển theo hướng đô thị sinh thái, có chất lượng môi trường cao và bền vững. Đồng thời là đô thị trọng điểm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vai trò hỗ trợ, giảm áp lực gia tăng dân số tại TP.HCM; là đô thị động lực để phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực phía đông và toàn tỉnh Long An.

Còn 84.000 vé tàu Tết, lưu ý người dân không mua vé qua trung gian

Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 2.

Đến ngày 11-11, ngành đường sắt đã bán được khoảng 92.000 vé tàu Tết - Ảnh: vr.com.vn

Sau 17 ngày mở bán vé tàu Tết Quý Mão 2023, đến ngày 11-11, ngành đường sắt đã bán được khoảng 92.000 vé, trong đó hơn 48.300 vé trước Tết, còn lại là sau Tết. 

Tết năm nay, ngành đường sắt mở bán 176.046 vé, các chặng ngắn từ TP.HCM đi miền Trung cũng được bổ sung thêm gần 7.000 vé.

Ngành đường sắt lưu ý hành khách khi mua vé và khi đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu. Tuyệt đối không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen", mạo danh nhân viên đường sắt để tránh mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa không có giá trị đi tàu.

TP.HCM nghiên cứu tăng mức xử phạt vi phạm giao thông

Ngày 11-11-2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội với dự thảo nghị quyết ban hành quy định khung tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong khu vực nội thành TP.HCM. 

Theo dự thảo, khung tiền phạt vi phạm giao thông tăng gấp 2 lần so với nghị định số 100 của Chính phủ. Phạm vi áp dụng trên tuyến đường vành đai và nội thành TP.HCM.

Tại hội nghị, các ủy viên mặt trận đều cho rằng dự thảo nghị quyết là cần thiết, tuy nhiên ngành công an và các cơ quan chức năng cần trưng cầu ý kiến đa chiều của người dân, người tham gia giao thông, Hiệp hội Vận tải TP.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều "bẫy" giao thông như biển báo bị che khuất hoặc không đồng nhất với vạch kẻ đường... Ông đề nghị tạm dừng thông qua dự thảo để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhất là trong thời điểm nhiều người vẫn đang gặp khó sau đại dịch COVID-19. 

Bà Thi Thị Tuyết Nhung - nguyên trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP - cũng cho rằng cần xem lại việc phát triển hạ tầng giao thông, giao thông công cộng đến thời điểm này, công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, nhận thức của những người tham gia giao thông.

Thượng tá Đoàn Văn Quới - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP - cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để báo cáo, nghiên cứu điều chỉnh dự thảo quy định trước khi ban hành.

Thêm 500 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ký kết gói vay 500 triệu USD để mở rộng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và các dự án vốn vay xã hội ở Việt Nam.

Theo đại diện VPBank, nguồn vốn từ khoản vay này sẽ được ngân hàng sử dụng để đáp ứng các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ có thêm tiềm lực để hỗ trợ các dự án xã hội nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Chống cát tặc tại TP.HCM, 9 tháng phạt hơn 2,6 tỉ

Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 3.

Sà lan hút cát trái phép bị lực lượng Bộ đội biên phòng thu giữ - Ảnh: ĐỨC THẮNG

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Công an TP, UBND huyện Cần Giờ, Củ Chi và TP Thủ Đức đã tích cực theo dõi hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Trong đó đã phát hiện, xử lý 56 vụ khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát trái phép. Lập biên bản xử phạt hành chính hơn 2,6 tỉ đồng, thu giữ 107 phương tiện và hơn 12.000m3 cát.

Từ nay đến cuối năm, các đơn vị tiếp tục phối hợp để quản lý, theo dõi nghiêm vấn đề này. Việc hút cát trái phép đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như sạt lở bờ sông, rạch, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của hệ sinh thái biển.

Trình Chính phủ sửa nghị định quản lý trang thiết bị y tế trong tháng 11-2022

Chính phủ mới đây đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương sửa đổi, bổ sung nghị định 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Chính phủ trong tháng 11-2022.

Đồng thời Chính phủ cũng giao Bộ Y tế tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình phù hợp tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tổng kết việc tự chủ trong bệnh viện; khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, sửa đổi ngay các bất cập trong các quy định về đấu thầu mua sắm và tập trung giải quyết nhanh, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh.

Thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng công nghệ quét dấu vân tay

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thí điểm cho người tham gia bảo hiểm y tế làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại 5 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.

Việc này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh; giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân, qua đó người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ca mắc COVID-19 tăng vọt lên 630

Bộ Y tế cho biết ngày 11-11 cả nước ghi nhận 630 ca mắc COVID-19, tăng hơn 200 ca so với ngày trước đó. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 34 ca, không có bệnh nhân tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.508.170 ca nhiễm, trong đó 10.605.669 bệnh nhân đã khỏi và 43.166 bệnh nhân tử vong.

Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 4.
Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 5.
Tin sáng 12-11: TP.HCM đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông; Không mua vé tàu Tết qua trung gian - Ảnh 6.
Tin sáng 11-11: Tháng 12 khởi công sân bay Long Thành; Sẽ tăng lương, phụ cấp cho giáo viên Tin sáng 11-11: Tháng 12 khởi công sân bay Long Thành; Sẽ tăng lương, phụ cấp cho giáo viên

TTO - Tháng 12 khởi công dự án sân bay Long Thành; Sẽ tăng lương, phụ cấp cho giáo viên, khắc phục tình trạng thiếu và nâng cao chất lượng giáo viên... là các tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên