Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Tín hiệu vệ tinh không giúp ích trong tìm kiếm tàu ngầm Argentina

20/11/2017 06:17 GMT+7

TTO - 7 cuộc gọi vệ tinh mà nhà chức trách Argentina dò được gần đây được cho là phát đi từ tàu ngầm hải quân mất tích đã không giúp xác định vị trí tàu này.

Tín hiệu vệ tinh không giúp ích trong tìm kiếm tàu ngầm Argentina - Ảnh 1.

Tàu ngầm ARA San Juan là chiếc mới nhất trong số 3 tàu ngầm thuộc hạm đội hải quân Argentina - Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, ông Gabriel Galeazzi, một chỉ huy thuộc lực lượng hải quân Argentina cho biết: "Chúng tôi đã phân tích những tín hiệu này, như chúng ta đã biết chúng rất yếu và gián đoạn, và thấy chúng không giúp xác minh được vị trí trên bản đồ để hỗ trợ công tác tìm kiếm".

Trong một diễn biến liên quan, đài CNN dẫn phát biểu của ông Gabriel Gonzales, tư lệnh căn cứ hải quân nơi tàu ngầm bị mất tích dự kiến cập cảng ngày 19-11, cho rằng chưa có chứng cứ nào khẳng định những cuộc gọi vệ tinh đó phát đi từ tàu ngầm ARA San Juan.

Ông Gabriel Gonzales nói: "Những cuộc gọi đang được phân tích, tuy nhiên chúng tôi không có chứng cứ rõ ràng khẳng định chúng đến từ con tàu đó".

Trước đó, ngày 19-11, Bộ quốc phòng Argentina cho biết các cuộc gọi vệ tinh đã gọi tới nhiều căn cứ hai quân khác nhau trong khoảng thời gian từ 10g52 phút sáng tới 3g42 phút chiều.

Bộ trưởng quốc phòng Argentina Oscar Aguad xác nhận: "Chúng tôi đã nhận được 7 cuộc gọi vệ tinh có thể phát đi từ tàu ngầm San Juan. Chúng tôi đang nỗ lực định vị nó. Với các gia đình của 44 thành viên thủy thủ đoàn: Chúng tôi hy vọng người thân sẽ sớm trở về cùng quý vị".

Thời tiết xấu gây khó khăn cho tìm kiếm

Theo đài BBC (Anh) các nhóm tìm kiếm cứu hộ đến từ nhiều quốc gia đang tăng cường mọi nỗ lực tại vùng biển Nam Đại Tây Dương tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích ngày thứ tư (15-11). Tuy nhiên tình hình thời tiết xấu gây sóng to, gió lớn đã ảnh hưởng đáng kể tới công tác này.

Hải quân Mỹ đã điều tàu thứ hai với hệ thống dò tìm đặc biệt và các module cứu hộ ở khu vực biển sâu tham gia.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận