Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Tín dụng năm 2021 dự kiến tăng trưởng 12%

25/12/2020 08:55 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo về định hướng điều hành của ngành ngân hàng (NH) năm 2021, do NH Nhà nước tổ chức ngày 24-12, phó thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng việc giảm lãi suất cho vay hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Tín dụng năm 2021 dự kiến tăng trưởng 12% - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng đại dịch, năm nay tín dụng tăng mức thấp hơn so với các năm- Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nếu kinh tế ổn định, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, VN ngăn chặn được dịch COVID-19 và lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất sẽ được duy trì như mức hiện nay, thậm chí có thể giảm hơn trong thời gian tới. Bởi ngay từ đầu năm 2020, NH Nhà nước cũng không thể dự báo rằng sẽ có 3 lần giảm các lãi suất điều hành. Do ảnh hưởng của đại dịch, cầu tín dụng suy giảm. Ước tính cả năm nay, tín dụng tăng mức 11%, thấp hơn so với các năm. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm ngoái. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VN đồng đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm.

Trong năm 2021, theo ông Tú, lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì như năm nay để góp phần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế sau dịch. Dự kiến tín dụng năm 2021 ước đạt 12%, phù hợp với mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế. Tín dụng sẽ vẫn tập trung vào sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và lĩnh vực ưu tiên gồm 5 nhóm đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp công nghệ cao... Cũng trong năm 2021, theo ông Tú, việc điều hành tỉ giá vẫn theo nguyên tắc linh hoạt, ổn định trên cơ sở cân đối giữa cung cầu ngoại tệ.

Sẽ không in tiền lẻ mới

Về việc cung ứng tiền mới mệnh giá nhỏ vào dịp Tết Tân Sửu năm nay, theo ông Tú, NH Nhà nước tiếp tục không in tiền lẻ giống như những năm trước. Việc hạn chế và không in tiền mới mệnh giá nhỏ trong mấy năm qua đã giúp ngân sách tiết kiệm được khoảng 3.500 tỉ đồng, một con số không nhỏ. Năm nay ngành NH còn siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ, tiền mới.

"Đến một lúc nào đó, nhiều người sẽ nhận thấy việc sử dụng tiền lẻ khi lễ ở đền chùa không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của VN. Tôi tin rằng thói quen này sẽ dần dần giảm bớt. Còn về phía cơ quan quản lý thanh toán và tiền tệ, NH Nhà nước vẫn hạn chế, tiết kiệm kinh phí in tiền lẻ" - ông Tú nói.

74,4% doanh nghiệp kỳ vọng giảm lãi suất tín dụng 74,4% doanh nghiệp kỳ vọng giảm lãi suất tín dụng

TTO - Trong khi ngành thực phẩm, đồ uống đứng đầu về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn sở hữu thì ngành tài chính giữ vị thế dẫn đầu về chỉ số hiệu suất sinh lời trên doanh thu, theo Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất VN năm 2020 (VNR500).

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận