Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Do dịch COVID-19, tín dụng đến giữa tháng 9 chỉ tăng 4,81%

22/09/2020 11:43 GMT+7

TTO - Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của các ngân hàng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời vốn cho nền kinh tế nhưng cầu tín dụng còn rất yếu do tác động của dịch COVID-19. Tính đến ngày 16-9, tín dụng chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019.

Do dịch COVID-19, tín dụng đến giữa tháng 9 chỉ tăng 4,81% - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó thống đốc ngân hàng Nhà nước cho biết ngành ngân hàng cam kết cung cấp đủ vốn và kịp thời cho khách hàng đủ điều kiện vay vốn - Ảnh: L.THANH

Trao đổi với báo giới tại họp báo kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 9 tháng đầu năm, tổ chức sáng 22-9, đại diện ngân hàng Nhà nước đã thông tin như vậy.

Ông Phạm Chí Quang, phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, từ đầu năm đến nay, ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường. Thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng thông suốt.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, ngân hàng Nhà nước đã giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành. Tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên để giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời cho nền kinh tế. Nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch COVID-19 nên tín dụng tăng trưởng rất chậm, đến ngày 16-9 chỉ đạt 4,81% so với cuối năm 2019. Trong khi đó, mục tiêu đặt ra từ đầu năm thì dư nợ tín dụng toàn ngành năm 2020 là 14%. 

Chia sẻ thêm, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, dịch COVID-19 tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Như đối với ngành ngân hàng, cầu tín dụng rất thấp.

"Các ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp. Ngân hàng nhà nước cũng nới room cho tất cả các ngân hàng có nhu cầu và có khả năng tăng trưởng tín dụng.

Song, số lượng khách hàng có nhu vay vẫn rất ít. Tổng số dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 lên tới 25%" - ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Để hỗ trợ khách vay, thực hiện thông tư 01 của ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 271 nghìn khách hàng với dư nợ 321 nghìn tỉ đồng.

Gần 485 nghìn khách hàng được miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỉ đồng.

Đặc biệt, các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ ngày 23-1 đến nay đạt 1,6 triệu tỉ đồng cho 310 nghìn khách hàng.

Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hồng, phó thống đốc ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay tiếp sức cho nền kinh tế. 

Ngành ngân hàng cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân đủ điều kiện vay. 

Về tín dụng, ngân hàng Nhà nước sẽ kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cấp tín dụng nhằm hỗ trợ các đối tượng chịu tác động của dịch COVID-19 và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, những tháng cuối năm, ngân hàng Nhà nước sẽ nới tiếp room tín dụng cho các ngân hàng thương mại có nhu cầu và có khả năng tăng trưởng tín dụng để cho vay hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng và cho vay bằng ngoại tệ.

Lãi suất đang giảm sâu, có tiền đầu tư làm sao cho hiệu quả? Lãi suất đang giảm sâu, có tiền đầu tư làm sao cho hiệu quả?

TTO - Lãi suất huy động của ngân hàng (NH) giảm mạnh, trong đó lãi suất kỳ hạn 1, 2 tháng đã về mức thấp chưa từng có: 2,55%/năm.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận