03/09/2020 17:40 GMT+7

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm nhờ huy động vốn tăng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết tính đến 31-8, huy động vốn trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 2,66 triệu tỉ đồng, tăng 4,55% so với cuối năm 2019 và tăng 11,6% so với cùng kỳ, trong đó huy động vốn bằng VND chiếm 87%.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm nhờ huy động vốn tăng - Ảnh 1.

Lãi suất huy động giảm, giá vàng tăng phi mã nhưng tiền vẫn chảy vào ngân hàng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Điểm đáng lưu ý là tiền gửi từ dân cư chỉ tăng 0,35% so với cuối năm 2019, nhưng tiền gửi thanh toán của các tổ chức và phát hành giấy tờ có giá lại tăng mạnh. Cụ thể tiền gửi thanh toán của tổ chức dân cư tăng đến 6,27% và phát hành giấy tờ có giá tăng 19,44% so với cuối năm ngoái.

Về phía cho vay, theo số liệu thống kê, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đến 31-8 tăng 3,68% so với cuối năm 2019, đạt 2,38 triệu tỉ đồng, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, trong đó cho vay trung dài hạn chiếm đến 52% trong tổng dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết một trong các lý do khiến tín dụng 8 tháng đầu năm tăng chậm hơn cùng kỳ là do ngành ngân hàng đang tập trung nguồn lực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP.HCM.

Tín dụng tăng chậm hơn huy động vốn khiến thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào, do vậy các ngân hàng có dư địa để giảm lãi suất huy động, từ đó giảm dần lãi suất cho vay, nhất là trong bối cảnh vừa qua một số ngân hàng đã được nới "room" (hạn mức) tín dụng. 

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô 8 tháng năm 2020 của Viện đào tạo và nghiên cứu - Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), xu hướng hạ lãi suất huy động còn được thúc đẩy nhờ việc Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm 1 năm đối với lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vừa qua một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Theo biểu lãi suất mới nhất tại Techcombank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng gửi tại quầy, áp dụng cho khách hàng dưới 50 tuổi gửi dưới 1 tỉ đồng chỉ còn 2,85%/năm.

Với mức này, hiện lãi suất huy động kỳ hạn dài ở một số ngân hàng cổ phần còn thấp hơn lãi suất huy động cùng kỳ hạn tại các ngân hàng gốc quốc doanh.

Về phía các ngân hàng, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng đang tập trung vốn cho vay với một số lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt tín dụng xanh. 

Ông Phan Đình Tuệ - phó tổng giám đốc Sacombank - cho biết ngân hàng dành đến 8.500 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 6%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp mới và hiện hữu, có nhu cầu sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực "xanh" hoặc có quy trình hoạt động không gây ảnh hưởng, có khả năng bảo vệ tài nguyên, môi trường... cùng một số lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên khác.

Một số ngân hàng khác tập trung cho việc chuyển đổi số, như Ngân hàng Nam Á cho biết đang đẩy mạnh "số hóa" ngân hàng… Việc này sẽ giúp ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động, từ đó triển khai thêm nhiều chương trình mới nhằm hỗ trợ về vốn, lãi suất cho khách hàng ổn định kinh doanh những tháng cuối năm.

Ông Trần Ngọc Tâm - tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á - cho hay ngân hàng này vừa qua đã được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng do tăng trưởng tín dụng 6 tháng khả quan, thanh khoản tốt. Với hạn mức tín dụng được nới thêm, ngân hàng này sẽ tập trung cho vay vào mảng năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời, vay sản xuất trong nước, thực phẩm, dược phẩm, y tế…

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên