Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh

17/08/2020 11:25 GMT+7

TTO - Tín dụng xanh cũng là định hướng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra cho các ngân hàng những năm gần đây.

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh - Ảnh 1.

Nhân viên tín dụng Sacombank tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xanh - Ảnh: M.T.

Các ngân hàng đang hướng đến "tín dụng xanh" thông qua việc dành nguồn vốn ưu đãi để cho vay các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống mà không gây ảnh hưởng xấu hoặc có khả năng bảo vệ tài nguyên, môi trường, xã hội.

Tín dụng xanh cũng là định hướng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra cho các ngân hàng những năm gần đây.

Dành hàng ngàn tỉ đồng cho vay tín dụng xanh

Ông Phan Đình Tuệ - phó tổng giám đốc Sacombank - cho biết ngân hàng dành đến 8.500 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 6%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp mới và hiện hữu, có nhu cầu sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực "xanh" hoặc có quy trình hoạt động không gây ảnh hưởng, có khả năng bảo vệ tài nguyên, môi trường... cùng một số lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên khác.

Song song đó, ngân hàng cũng dành nguồn vốn khác lên đến 5.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất siêu ưu đãi, chỉ từ 5%/năm. Doanh nghiệp thỏa điều kiện VIP của Sacombank cũng được hỗ trợ vốn lãi suất thấp từ 5,5%/năm.

Còn đối với các cá nhân và hộ gia đình, Sacombank đang dành nguồn vốn 500 tỉ đồng cho vay mua thiết bị năng lượng mặt trời với lãi suất ưu đãi, tặng kèm thêm sản phẩm bảo hiểm nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên thay cho điện năng.

Bên cạnh đó, với mục tiêu góp phần đẩy lùi tín dụng đen, Sacombank triển khai các sản phẩm, gói vay với lãi suất thấp, điều kiện tương đối đơn giản, tặng kèm combo dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, mua xe, sửa chữa, mua nhà... của khách hàng.

Hiện ngân hàng đang dành đến 10.000 tỉ đồng cho các khoản vay này với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vốn nhanh, Sacombank cũng có sản phẩm hỗ trợ tiêu dùng mà không phải thế chấp tài sản với thủ tục đơn giản cùng lãi suất cạnh tranh.

Không chỉ Sacombank, gần đây nhiều ngân hàng cũng liên tục triển khai chương trình ưu đãi cho vay với doanh nghiệp để triển khai các dự án "xanh". Các cá nhân cũng được vay ưu đãi để lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh - Ảnh 2.

Để được cấp tín dụng xanh tại Sacombank, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân cần có chiến lược phát triển, quy trình sản xuất hay mục đích sử dụng vốn theo hướng không gây rủi ro đến môi trường, hơn nữa có thể góp phần bảo vệ được hệ sinh thái chung.

Ông Phan Đình Tuệ (phó tổng giám đốc Sacombank)

Làm sao để được vay tín dụng xanh?

Cũng theo ông Tuệ, dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế, Sacombank áp dụng đánh giá rủi ro về môi trường xã hội trong quá trình thẩm định và ra quyết định cấp tín dụng.

Đại diện Sacombank cũng cho biết ngân hàng luôn sẵn sàng tạo điều kiện vốn cho khách hàng để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của kinh tế theo hướng bền vững và ổn định. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã tiếp cận được nguồn vốn này.

Bà Ngọc Hằng - chủ một công ty cung ứng hoa quả, rau củ sạch - cho hay đã tiếp cận được nguồn vốn tín dụng xanh từ Sacombank cách đây 4 năm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm hữu cơ. 

Khi đó bà gặp khó trong việc huy động vốn, nhưng may mắn thời điểm đó Sacombank cũng bắt đầu đẩy mạnh tín dụng xanh và bà đã được vay vốn ưu đãi và phát triển công ty đến nay.

NHNN khuyến khích tín dụng xanh

Tín dụng xanh cũng là định hướng mà NHNN đặt ra cho các ngân hàng những năm vừa qua. Từ năm 2015, NHNN đã ban hành chỉ thị số 03 về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.

Đến tháng 8-2018, NHNN tiếp tục ban hành quyết định số 1604 về việc phê duyệt đề án phát triển ngân hàng xanh tại VN. 

Theo đó, NHNN đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả các ngân hàng phải xây dựng được quy định nội bộ về quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.

Ngoài ra, 100% các ngân hàng cũng phải thực hiện đánh giá rủi ro môi trường xã hội trong hoạt động cấp tín dụng; áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường cho các dự án được ngân hàng cấp vốn vay; kết hợp đánh giá rủi ro môi trường như một phần trong đánh giá rủi ro tín dụng của ngân hàng.

Theo số liệu được công bố gần nhất của NHNN, đến hết tháng 6-2019 dư nợ tín dụng đối với các dự án xanh là 310.600 tỉ đồng, tăng 29% so với năm 2018.

Trong đó, dư nợ trung - dài hạn chiếm 76% dư nợ tín dụng xanh.

Mở thẻ hoàn tiền – Trúng liền iPad với thẻ Sacombank Mastercard Mở thẻ hoàn tiền – Trúng liền iPad với thẻ Sacombank Mastercard

TTO - Từ nay đến hết ngày 31-12-2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi Mở thẻ hoàn tiền – Trúng liền iPad dành cho khách hàng mở mới và khách hàng đang sở hữu thẻ thanh toán Sacombank Mastercard.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận