Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Cửa hẹp phát hành trái phiếu, doanh nghiệp sẽ quay lại kênh tín dụng?

28/10/2020 21:39 GMT+7

TTO - Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới được Công ty chứng khoán SSI phát hành cho thấy, lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ tháng 9 của doanh nghiệp giảm tới 84% so với tháng 8 khi nghị định 81 của Chính phủ có hiệu lực.

Cửa hẹp phát hành trái phiếu, doanh nghiệp sẽ quay lại kênh tín dụng? - Ảnh 1.

Công ty SSI khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi mua những trái phiếu không có tài sản thế chấp vì rủi ro cao - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Diễn biến này được đánh giá là không bất ngờ khi các điều kiện phát hành riêng lẻ bị siết chặt hơn và buộc các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu sẽ phải chuyển sang hình thức phát hành ra công chúng. 

Với tình hình hiện nay Công ty SSI dự báo trong quý cuối năm 2020, các doanh nghiệp cần huy động vốn sẽ quay trở lại với kênh tín dụng. 

Mặt khác cùng với việc Ngân hàng Nhà nước giãn lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng như giảm trần lãi suất tiền gửi và cho vay ngắn hạn lần thứ 3 trong năm nay, dự báo tín dụng toàn hệ thống ngân hàng sẽ tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm. 

Hiện tín dụng 9 tháng 2020 chỉ tăng 6,09% trong khi mục tiêu đề ra cả năm là 14%. 

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp, SSI dự báo vẫn hết sức sôi động trong những tháng cuối năm do lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm mạnh về vùng thấp trong lịch sử, phổ biến chỉ còn 3-3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng.

Tuy nhiên SSI khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét đầu tư vào các trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu.

"Chúng tôi không đánh giá cao chất lượng tài sản đảm bảo là cổ phiếu vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, giá trị cổ phiếu sẽ sụt giảm rất nhanh, thậm chí giá trị cổ phiếu của tổ chức phát hành có thể về 0 nếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán hay phá sản", SSI khuyến cáo.

Trong khi đó Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong tháng 9 còn có nguyên nhân là do phần lớn các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành đã đẩy nhanh phát hành trái phiếu trong tháng 8 trước thời điểm nghị định 81 chính thức có hiệu lực. 

Cụ thể, giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành tháng 8 đã tăng đột biến 136,5% so với tháng trước và lên tới 93.951 tỉ đồng. Do đó bước sang tháng 9 số doanh nghiệp có nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã giảm mạnh.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận