Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

ADB: Trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam tăng mạnh 65,6%

25/09/2020 16:09 GMT+7

TTO - Trong quý 2, trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã tăng mạnh ở mức 65,6% so với quý trước, đạt 8 tỷ USD. Nếu tính theo năm, mức tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp đạt 76% vào cuối tháng 6-2020.

ADB: Trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam tăng mạnh 65,6% - Ảnh 1.

Mức tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp đạt 76% vào cuối tháng 6-2020 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 25-9, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 1,7% tại thời điểm cuối tháng 6 năm nay, đạt 58,2 tỉ USD, sau khi có được mức tăng trưởng hằng quý lành mạnh là 10,4% trong quý 1. Điều này chủ yếu là do khối lượng trái phiếu chính phủ giảm.

Tính tới cuối tháng 6-2020, trái phiếu Chính phủ Việt Nam đã thu hẹp 7,8% so với quý trước, đạt mức 50,1 tỷ USD, chiếm 86,2% tổng lượng trái phiếu toàn quốc.

Tuy nhiên, trong quý 2, trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở mức 65,6% so với quý trước, đạt 8 tỷ USD. Nếu tính theo năm, mức tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp đạt 76% vào cuối tháng 6-2020.

ADB cho rằng việc cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư và điều kiện tài chính toàn cầu đã tạo ra sự gia tăng hết sức cần thiết cho các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực Đông Á mới nổi, bất chấp những nguy cơ từ đại dịch COVID-19.

Nhìn toàn khu vực, trong giai đoạn từ ngày 15-6 đến ngày 11-9, lợi suất trái phiếu Chính phủ tại phần lớn các thị trường Đông Á mới nổi đã giảm sút trong bối cảnh các chính sách tiền tệ thích ứng được áp dụng và tăng trưởng yếu trên khắp khu vực.

Lượng phát hành trái phiếu trong khu vực đạt 2 nghìn tỉ trong quý 2, tăng 21,3% so với quý 1 năm nay. Trung Quốc vẫn là nơi có thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm tới 76,6% tổng lượng trái phiếu của khu vực tính tới cuối tháng 6.

Chuyên gia ADB phân tích rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính là đại dịch COVID-19 kéo dài và tồi tệ hơn, có thể làm suy yếu triển vọng kinh tế của khu vực, ADB đang dự báo mức giảm 0,7% cho châu Á đang phát triển trong năm 2020.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm khả năng bất ổn xã hội do tác động kinh tế của đại dịch cũng như những căng thẳng tiếp tục giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, các chính phủ trong khu vực đã rất linh hoạt khi ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 thông qua một loạt các giải pháp chính sách, bao gồm nới lỏng tiền tệ và kích thích tài chính.

"Điều hết sức quan trọng là các chính phủ và ngân hàng trung ương cần duy trì lập trường chính sách tiền tệ mang tính thích ứng và bảo đảm đủ thanh khoản để hỗ trợ sự ổn định tài chính và phục hồi kinh tế", ông Yasuyuki Sawada lưu ý.

Cửa hẹp với trái phiếu doanh nghiệp Cửa hẹp với trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Sau khi tăng “nóng” trong thời gian dài vừa qua, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) dự báo sẽ gặp khó hơn kể từ ngày 1-9, khi nghị định 81 của Chính phủ có hiệu lực, với những điều kiện ràng buộc đối với doanh nghiệp phát hành.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận