Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Trái phiếu doanh nghiệp ‘bùng nổ’ trước thời hạn bị siết

18/08/2020 20:22 GMT+7

TTO - Theo thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong nửa đầu năm 2020, tổng lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp tăng 61,3% so với cùng kỳ, ở mức 171.500 tỉ đồng. Trong đó, bất động sản và ngân hàng chiếm gần 70% tổng lượng phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp ‘bùng nổ’ trước thời hạn bị siết - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng bị siết - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đáng chú ý, lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản có xu hướng giảm, còn bình quân 10,42%/năm trong quý 2. Mức lãi suất cao nhất thị trường sơ cấp trong 6 tháng vừa qua là 13,3%/năm.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm, các tổ chức phát hành có xu hướng áp dụng lãi suất thả nổi và rút ngắn kỳ điều chỉnh lãi suất. 

Công ty SSI cũng dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể vẫn tăng nóng trong quý 3 nhưng sẽ hạ nhiệt trong quý 4. 

Đặc biệt sau thời điểm 1-9 các đợt phát hành riêng lẻ sẽ giảm mạnh, các doanh nghiệp có nhu cầu phát hành phần lớn sẽ phải chuyển qua phát hành ra công chúng sau khi Nghị định 81 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực. 

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước giãn lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại sẽ trở lại thành kênh tài trợ vốn chính cho các doanh nghiệp. 

Do vậy việc các doanh nghiệp tăng tốc phát hành trái phiếu trong quý 2 là nhằm kịp huy động vốn trước khi các điều kiện phát hành bị siết chặt. 

‘Nếu doanh nghiệp gặp khó, người mua trái phiếu có thể mất trắng’ ‘Nếu doanh nghiệp gặp khó, người mua trái phiếu có thể mất trắng’

TTO - Bộ Tài chính đã cảnh báo như trên trong khuyến nghị về trái phiếu doanh nghiệp được phát đi hôm nay, 4-7. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tháng, Bộ Tài chính cảnh báo về vấn đề này.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận