23/07/2019 08:00 GMT+7

'Tín dụng đen', ngăn chặn bằng cách nào?

PHẠM KIM
PHẠM KIM

Để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của thị trường Việt Nam một cách lành mạnh và hợp pháp, việc phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phi ngân hàng là điều cần thiết hiện nay.

Tín dụng đen, ngăn chặn bằng cách nào? - Ảnh 1.

Chủ thẻ VietCredit thuận tiện rút tiền tại hơn 15.000 ATM trên toàn quốc. Ảnh: H.V

Phát triển thị trường tài chính tiêu dùng để chặn "tín dụng đen"

"Tín dụng đen" với "cạm bẫy" lãi suất, các phương thức đòi nợ khiến nhiều gia đình khốn đốn…là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng tại sao nhiều người vẫn tìm đến loại hình này?

Thực tế hiện nay, nhu cầu vay vốn của người dân rất đa dạng, từ việc chi trả tiền sinh hoạt thiết yếu hàng ngày, phí bệnh viện, học phí cho con cái, tiền vốn để làm ăn nhỏ… nhưng ngân hàng không thể giải quyết hết tất cả nhu cầu của người cần nguồn tiền vay ngắn hạn như trên. 

Muốn vay tiền ngân hàng, người dân phải qua quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ gắt gao… nên buộc họ phải tìm những nguồn tiền không hợp pháp, không chính thống, hay còn gọi là "tín dụng đen".

Trước thực trạng trên, giới chuyên môn cho rằng, giải pháp tốt nhất để đẩy lùi nạn "tín dụng đen" là phát triển tín dụng tiêu dùng thông qua các kênh tài chính chính thức. 

Đó là các công ty tài chính tiêu dùng được thành lập theo quy định của pháp luật, được cấp giấy phép hoạt động rõ ràng; chịu sự quản lý, giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Giải pháp dự phòng tài chính tiện lợi

Hiện nay, trên thị trường thế giới cũng như Việt Nam đang tồn tại nhiều mô hình tài chính tiêu dùng như cho vay tiền mặt, cho vay mua hàng trả góp… trong đó, nổi bật hơn hẳn là sản phẩm Thẻ Vay của công ty Tài Chính VietCredit, giúp khách hàng có thể chi tiêu trước - thanh toán sau một cách tiện lợi với hạn mức cao lên đến 100 triệu đồng.

Tiêu chí triển khai sản phẩm thẻ của VietCredit dựa trên nguyên tắc "3 Không", gồm: 

- Không giới hạn số tiền rút đến 100% hạn mức

- Không lãi suất trong 7 ngày đầu tiên từ khi kích hoạt thẻ

- Không các loại phí như phí mở thẻ, phí thường niên, phí duy trì, phí cấp gửi lại thẻ (nếu khách làm mất), và thậm chí phí tất toán trước hạn.

Sở hữu Thẻ Vay VietCredit, chủ thẻ hoàn toàn thuận tiện rút tiền tại hơn 15.000 ATM trên toàn quốc tại bất kỳ thời điểm nào. Hơn thế, chủ thẻ có thể vay - trả liên tục trong hạn mức tín dụng được cấp suốt 36 tháng mà không cần tái thực hiện các thủ tục đăng ký vay, giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng tối đa sự tiện lợi cho khách hàng.

Chị T.T.Yến (Tân Bình, TP.HCM), một trong những khách hàng đầu tiên của VietCredit cho biết chiếc thẻ như "cứu tinh" khi lương trễ, thưởng muộn, hay khi cần gấp những khoản tiền không quá lớn để phải ra ngân hàng rút từ sổ tiết kiệm.

"Thay vì hỏi người quen, bạn bè, tôi chủ động rút tiền từ thẻ, rất nhanh chóng và an toàn. Chẳng hạn, tôi lĩnh lương giữa tháng trong khi cần đóng một số phí sinh hoạt vào đầu tháng, tôi rút tạm từ thẻ và thanh toán lại khi có lương"- chị Yến chia sẻ.

Bên cạnh đó, cách tính lãi minh bạch, đơn giản và dễ hiểu cũng là một trong những điểm khiến khách hàng an tâm khi quyết định mở thẻ vay VietCredit ( www.vietcredit.vn ). 

Cụ thể, lãi suất được tính trên số tiền thực vay, bắt đầu từ ngày liền kề sau ngày rút tiền và chỉ tính trên số ngày thực tế sử dụng tiền vay, giúp khách hàng không bị "mơ hồ" với những bảng thanh toán "tạm tính" khó hiểu.

Không vay quá khả năng chi trả

Anh Minh, một khách hàng ở Tây Ninh cho rằng: "Khi dùng Thẻ Vay VietCredit, tôi được linh hoạt thanh toán khoản vay ngay khi có khả năng chi trả mà không cần phải chờ đến kỳ quy định, số lãi cũng chỉ tính trên số ngày thực tế sử dụng khoản vay, nhờ đó tôi sẽ không phải "gánh" thêm lãi kéo dài. Thậm chí, khi tôi muốn giải quyết hết dư nợ sớm thì VietCredit cũng không tính bất kỳ phí phạt tất toán trước hạn nào".

Đại diện VietCredit nhận định chiếc thẻ vay như một trợ thủ đắc lực giúp nới rộng tài chính và đáp ứng kịp thời các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân như trang trải các chi phí sinh hoạt, du lịch, cưới hỏi, sửa chữa nhà cửa, hoặc các dịp lễ, tết, kỷ niệm… từ đó, giúp giảm bớt những áp lực tiền bạc trong cuộc sống mỗi người.  

Nhận xét về xu hướng vay tiêu dùng, các chuyên gia khẳng định trong bối cảnh nhu cầu tín dụng cá nhân ngày càng cao, việc vay qua thẻ được nhiều người chọn lựa vì nhanh chóng, thuận tiện và phù hợp với khoản tiền không quá lớn. 

Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên lạm dụng vay khi không thực sự cần thiết hoặc vay quá khả năng chi trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên