16/06/2024 12:43 GMT+7

Tìm thấy xác máy bay bị Liên Xô bắn rơi, Phần Lan sắp giải đáp bí ẩn bị 'chôn vùi' 84 năm?

Bí ẩn về chiếc máy bay chở khách của Phần Lan bị máy bay ném bom của Liên Xô bắn rơi trong Thế chiến 2 có khả năng sẽ tìm ra lời giải sau hơn 8 thập kỷ.

Chiếc máy bay Junkers Ju 52

Chiếc máy bay Junkers Ju 52 "Kaleva" đậu tại cảng Katajanokka, thủ đô Helsinki (Phần Lan) ngày 14-7-1936 - Ảnh: Bảo tàng Hàng không Phần Lan

Ngày 14-6-1940, chiếc máy bay Junkers Ju 52 "Kaleva" chở các nhân viên ngoại giao của Mỹ và Pháp trên hành trình từ Estonia đến Phần Lan bị bắn rơi xuống biển Baltic, khiến 9 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Mãi đến tháng 6-2024, một đội thợ lặn và cứu hộ tuần này cho biết đã tìm thấy một số bộ phận và mảnh vỡ được bảo quản tốt của máy bay Phần Lan bị bắn rơi cách đây hơn 80 năm.

Theo đó, nhóm này phát hiện xác máy bay nằm ngoài khơi đảo nhỏ Keri, gần thủ đô Tallinn của Estonia, ở độ sâu khoảng 70m.

“Về cơ bản, chúng tôi đã bắt đầu lại từ đầu. Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận hoàn toàn khác trong việc tìm kiếm”, ông Kaido Peremees - đại diện nhóm lặn - chia sẻ sau khi phát hiện các bộ phận của xác máy bay Junkers Ju 52.

Theo Hãng tin AP, vụ tai nạn thương tâm này xảy ra chỉ 3 tháng, kể từ khi Helsinki ký hiệp ước hòa bình với Matxcơva sau chiến tranh Liên Xô-Phần Lan 1939-1940.

Tin tức về chiếc máy bay bị bắn rơi vấp phải sự chỉ trích và bất bình của giới chức Phần Lan. 

Tuy nhiên, quốc gia Bắc Âu này vẫn luôn giữ im lặng trong nhiều năm về thông tin vụ tai nạn, cũng như phớt lờ những thuyết âm mưu xoay quanh sự cố trên vì không muốn kích động Matxcơva.

Các phương tiện truyền thông đại chúng và tài liệu nghiên cứu từng nhắc đến sự cố rơi máy bay Phần Lan năm 1940, tuy nhiên bí ẩn 84 năm tuổi này vẫn luôn là một trong những đề tài khơi dậy trí tò mò của người dân tại đây.

Sự cố trên là một phần quan trọng trong lịch sử Phần Lan giai đoạn Thế chiến 2, cũng như phản ánh nhiều khía cạnh về mối quan hệ rắc rối của nước này với Liên Xô.

Đáng chú ý, vụ rơi máy bay diễn ra vào thời điểm quan trọng - chỉ vài ngày trước khi Liên Xô chuẩn bị sáp nhập 3 quốc gia vùng Baltic. Quyết định này sẽ định đoạt số phận của Estonia, Latvia và Lithuania trong nửa thế kỷ tiếp theo, trước khi các nước này giành độc lập vào năm 1991.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Mỹ Henry W. Antheil Jr. - người có mặt trên chuyến bay xấu số - được xem là một trong những công dân Mỹ đầu tiên thiệt mạng trong Thế chiến 2.

Máy bay vận tải Nga rơi sau khi cất cánhMáy bay vận tải Nga rơi sau khi cất cánh

Máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76 của Nga rơi ngay sau khi cất cánh với 15 người trên khoang. Nguyên nhân là một trong các động cơ bị cháy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên