Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Tìm thấy 'mọi thành phần làm nên sự sống' trong thiên thạch

02/05/2022 13:29 GMT+7

TTO - Phát hiện này củng cố thêm giả thuyết cho rằng các 'hạt sự sống' rất có thể đã được 'gieo' từ vũ trụ xuống Trái đất.

Tìm thấy mọi thành phần làm nên sự sống trong thiên thạch - Ảnh 1.

Một tiểu hành tinh - Hình minh họa: DAILYADVENT

Trong nghiên cứu mới nhất vừa công bố, các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản cho biết họ đã tìm thấy đủ những thành phần chủ yếu tạo nên DNA và RNA có trong các thiên thạch. 

DNA và RNA là các acid nucleic tham gia cấu tạo nên mọi sự sống đã biết trên Trái đất. Chúng bao gồm 5 thành tố cấu tạo chủ yếu gọi là các nucleobase. 

Năm loại nucleobase thường gặp nhất là cytosine, guanine, adenine, thymine và uracil, trong đó thymine chỉ có trong DNA, còn uracil chỉ có trong RNA.

Các nhà khoa học đã cất công tìm kiếm 5 loại nucleobase này trong các mẫu thiên thạch thu được, tuy nhiên họ mới chỉ xác định được 3 nucleobase là guanine, adenine, uracil.

Theo Đài Russia Today (RT) ngày 1-5, trên tạp chí Nature Communications mới đây, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Mỹ và Nhật do phó giáo sư Yasuhiro Oba của ĐH Hokkaido (Nhật Bản) chủ trì thông báo đã xác định được 2 nucleobase còn lại là cytosine và thymine có trên 3 thiên thạch rơi xuống tại Úc, Mỹ và Canada.

Họ cho rằng 2 nucleobase này khó phát hiện do cấu trúc khá "mong manh" của chúng, và cũng có thể chúng đã mau chóng biến mất trong các thí nghiệm trước đây khi các mẫu thiên thạch được đặt trong những dung dịch nóng.

Bản thân các nucleobase không phải là sự sống, nhưng các hợp chất hóa học hữu cơ được xem như những "tín hiệu báo trước" của sự sống tồn tại ở dạng DNA. Sự xuất hiện các hợp chất này có thể là kết quả của những phản ứng hóa học đã xảy ra trên các tiểu hành tinh du hành trong vũ trụ như trong nghiên cứu mới đã chỉ ra.

Loài người tồn tại từ một thiên thạch rơi xuống Trái đất? Loài người tồn tại từ một thiên thạch rơi xuống Trái đất?

TTO - Có rất ít lời giải đáp về sự sống trên Trái đất bắt đầu như thế nào. Một nghiên cứu mới đã chứng minh sự tồn tại của loài người có thể bắt nguồn từ một vụ thiên thạch rơi xuống Trái đất hàng tỉ năm trước.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận