30/04/2023 21:13 GMT+7

Tìm thấy gene kháng thuốc kháng sinh trong mây

Trong khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu từ Canada và Pháp tìm thấy chúng ở một nơi đáng chú ý: mây trên trời.

Tìm thấy gene kháng thuốc kháng sinh trong mây - Ảnh 1.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh xuất hiện khắp nơi, kể cả trên mây - Ảnh: NEW ATLAS

Theo trang New Atlas, các nhà nghiên cứu từ Đại học Laval ở Québec (Canada) và Đại học Clermont Auvergne (Pháp) bắt đầu điều tra các đám mây trôi nổi xung quanh một ngọn núi lửa không hoạt động ở vùng Massif Central (Pháp).

Làm việc tại một trạm thời tiết nằm ở độ cao 1.465m trên đỉnh Puy de Dôme, nhóm đã tiến hành 12 phiên lấy mẫu mây trong suốt 2 năm.

Họ phát hiện ra những đám mây chứa khoảng 8.000 vi khuẩn trên mỗi ml nước, và trung bình 20.800 bản sao gene kháng thuốc kháng sinh trong cùng một thể tích.

Trong đó, những đám mây bay qua đại dương có các loại gene kháng thuốc kháng sinh khác với những đám mây chỉ bay qua đất liền.

Mặc dù bầu khí quyển từ lâu được hiểu là điểm trung chuyển của vi khuẩn, nhưng các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy mức độ vi khuẩn trong các đám mây tương tự như trên mặt đất.

Những vi khuẩn này thường sống trên bề mặt thực vật hoặc đất. Chúng bị gió hoặc các hoạt động của con người tạo khí dung, và một số trong số chúng bay lên bầu khí quyển và tham gia vào quá trình hình thành các đám mây.

Theo các tác giả nghiên cứu, nồng độ cao gene kháng kháng sinh trong các đám mây cao có thể do việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Nhất là chăn nuôi bò và cừu số lượng lớn, những động vật này thường ợ hơi sau ăn gây phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các đám mây là một con đường quan trọng để các gene kháng thuốc kháng sinh lan rộng”, ông Florent Rossi của Đại học Laval, tác giả nghiên cứu, nói.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh giết chết cả triệu người mỗi năm

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vi khuẩn và nấm kháng kháng sinh là nguyên nhân giết chết ít nhất 1,27 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Việc chống lại những siêu vi khuẩn này ngày càng trở nên khó khăn, mặc dù các nhà nghiên cứu đang tìm một số phương pháp mới bao gồm cả việc sử dụng vàng, các "nanonet" tự lắp ráp và thay đổi thiết kế của thuốc kháng sinh.

Phương pháp mới giúp giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinhPhương pháp mới giúp giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu Australia công bố một quy trình y tế mới giúp tăng tốc đáng kể việc phát hiện tình trạng, tìm ra thuốc kháng sinh thích hợp để nhanh chóng điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên