30/07/2020 10:41 GMT+7

Phương thuốc cổ 1.000 năm có thể trở thành kháng sinh tiềm năng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một nhóm các nhà khoa học người Anh đã tìm ra tiềm năng kháng sinh trong một phương thuốc cổ đại 1.000 năm tuổi.

Phương thuốc cổ 1.000 năm có thể trở thành kháng sinh tiềm năng - Ảnh 1.

Liều thuốc hỗn hợp ra đời từ 1.000 năm trước đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Ảnh: cnn.com

Đến năm 2050, thế giới ước tính sẽ có 10 triệu ca tử vong vì tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã và đang tích cực tìm kiếm để tìm ra một giải pháp thay thế cho thuốc kháng sinh hiện giờ.

Theo kênh CNN, phương thuốc làm từ sự kết hợp hành, gừng, rượu và muối mật được cho là có khả năng kháng khuẩn, với tiềm năng điều trị các triệu chứng nhiễm trùng chân liên quan tới bệnh tiểu đường.

Phương thuốc này có khả năng xử lý nhiễm trùng màng sinh học - một dạng nhiễm trùng tập hợp các vi sinh vật liên kết chặt chẽ với nhau ở trên bề mặt vật chất có thể kháng kháng sinh. Màng sinh học là trở ngại chính trong quá trình chữa lành vết thương. Theo dữ liệu của Chính phủ Anh, mỗi năm nước này phải mất trên 1,3 tỉ USD cho việc điều trị nhiễm trùng màng sinh học.

Liều thuốc cổ đại 1.000 năm tuổi lần đầu tiên được phát hiện ra công dụng khi các nhà khoa hoc tìm kiếm phương thuốc điều trị siêu vi khuẩn năm 2015.

'Chúng tôi đã rất nỗ lực để tìm kiếm thêm nhiều thông tin và nghiên cứu để xem liều thuốc này có thực sự phát triển cho ứng dụng y tế hay không. Chúng tôi nghĩ phương thuốc này rất có tiềm năng điều trị nhiễm trùng chân cho người tiểu đường. Đó là dạng nhiễm trùng sinh học kháng kháng sinh và nhiều khi không thể chữa được. Một khi kháng sinh không có tác dụng, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng huyết và cuối cùng buộc phải cắt bỏ chân', Freya Harrison - một nhà vi trùng học tại Đại học Khoa học Đời sống thuộc Đại học Warwick (Anh) đồng thời là tác giả nghiên cứu – giải thích.

Phương thuốc mà các nhà khoa học phát hiện ra được viết trong quyển sách có tựa đề 'Bald's Leechbook' đang lưu giữ trong Thư viện Anh. Đây là một trong những quyển sách về y khoa ra đời sớm nhất trên thế giới.

'Công dụng điều trị nhiễm trùng được miêu tả trong cuốn sách', chuyên gia Harrison cho hay. Người cổ đại đã tạo ra hỗn hợp bằng cách sử dụng gừng, hành tây, rượu trắng Anh và muối mật lấy trong dạ dày bò.

Đây không phải là lần đầu tiên các phương thuốc cổ xưa có tác dụng chữa trị các bệnh hiện giờ. Trước đây, nhà nghiên cứu người Trung Quốc Tu Youyou đã phát hiện ra artemisinin - thuốc chống sốt rét được phân lập từ cây Thanh hao hoa vàng – trong một cuốn sách cổ.

Theo các nhà khoa học, các loại thuốc kháng sinh là nền tảng cho dược hóa phẩm hiện đại. Nếu như các loại thuốc này không còn tác dụng, những phương thức điều trị như phẫu thuật hay hóa trị sẽ trở nên rất nguy hiểm.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên