15/05/2019 14:46 GMT+7

Tìm ra phương pháp phục hồi chức năng thận để cấy ghép

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Brazil đã phát hiện ra phương pháp điều trị và phục hồi thận của bệnh nhân hiến tặng bị loại bỏ để có thể tiếp tục cấy ghép vào cơ thể người bệnh khác.

Tìm ra phương pháp phục hồi chức năng thận để cấy ghép - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: institutojuncal.com.br

Ngày 13/5, các nhà nghiên cứu Brazil cho biết phát hiện ra phương pháp điều trị và phục hồi thận của bệnh nhân hiến tặng bị loại bỏ để có thể tiếp tục cấy ghép vào cơ thể người bệnh khác và giảm thiểu thời gian cho người chờ ghép tạng.

Nghiên cứu trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa Y học Sao José de Río Preto của bang Sao Paulo thực hiện và đã nhận được giải thưởng từ Hiệp hội cấy ghép tạng quốc tế và của Brazil.

Phát biểu với báo giới, điều phối viên nhóm nghiên cứu, ông Mario Filho cho biết những ca ghép thận hiện nay thường sử dụng thận của những người bệnh đã chết não. Bộ phận này được phân thành hai loại, gồm thận hoạt động tốt để cấy ghép và thận mà những người trên 60 tuổi đã qua đời hiến tặng, nhưng phần lớn sau đó bị bỏ đi. Các nhà nghiên cứu Brazil cho rằng những quả thận được hiến tặng bị loại bỏ do có thể bị viêm nhiễm trong suốt quá trình bảo quản vì thiếu oxy hoặc vì nhiệt độ thấp. Nếu sự viêm nhiễm này được điều trị và xử lý, những quả thận đó vẫn có khả năng cấp ghép mà không gây ra những ảnh hưởng cho bệnh nhân nhận tạng. Một số loại thuốc hiện xử lý được sự viêm nhiễm trước khi ghép vào cơ thể người nhận.

Ông Filho cũng cho biết số bệnh nhân mong chờ được ghép thận ngày càng cao, trong khi đó thận được hiến tặng ngày càng có xu hướng ở những người có độ tuổi cao. Đây là một trong những thách thức của ngành khoa học và y học hiện nay.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên