Bệnh viện Bình Dân dùng robot cắt bướu thận cho bà cụ 70 từng 5 lần mổ

08/05/2019 11:44 GMT+7

TTO - Ngày 8-5, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, đơn vị vừa sử dụng robot hỗ trợ cắt bỏ thành công bướu thận cho bệnh nhân cao tuổi người, đang điều trị nhiều bệnh.

Bệnh viện Bình Dân dùng robot cắt bướu thận cho bà cụ 70 từng 5 lần mổ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện - Ảnh: BV cung cấp

5 lần phẫu thuật ổ bụng trước đó của bà C.T.C. (ngụ Mỹ Tho, Tiền Giang) gồm điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật. Lần này, khi được phát hiện khối bướu thận phải và phải thực hiện cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, gia đình bà, rất lo lắng. Bà C. tuổi cao, đang bị các bệnh đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) quyết định sử dụng robot hỗ trợ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc, bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn.

Đây là phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần như bà C. Cách lựa chọn đường tiếp cận này tránh được các dải xơ dính, tổn thương các cơ quan trong bụng, nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh.

ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho người bệnh C., cho biết phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật.

Để phẫu thuật thành công, ê kíp bác sĩ dành nhiều thời gian chuẩn bị và tính toán sao cho các cánh tay robot có thể di chuyển hợp lý, đảm bảo sự linh hoạt để cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp vùng sau phúc mạc.

Đặc biệt với trường hợp 5 lần phẫu thuật vùng bụng ở người lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, ứng dụng phẫu thuật robot cắt bướu thận sau phúc mạc là một bước tiến mới mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên robot phẫu thuật hỗ trợ các bác sĩ cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc được báo cáo tại nước ta.

'Bác sĩ' robot cứu người

TTO - Tuy còn khiêm tốn với các nước, nhưng ngày càng nhiều bệnh viện ở Việt Nam, kể cả bệnh viện tuyến tỉnh sử dụng nguồn vốn xã hội hóa trang bị các loại robot thế hệ mới, hiện đại để phẫu thuật cứu sống người bệnh.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận