Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Tìm ra nguyên nhân con kênh chuyển màu xanh biếc

22/04/2020 19:48 GMT+7

TTO - Ngày 22-4, Phòng tài nguyên và môi trường thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đã tìm ra "thủ phạm" làm ô nhiễm con kênh (suối) Cây Sao, phường Tân Bình được phát hiện một tuần trước đó (ngày 16-4).

Tìm ra nguyên nhân con kênh chuyển màu xanh biếc - Ảnh 1.

Con kênh tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương nổi màu xanh do doanh nghiệp thải sơn ra môi trường. - Ảnh: C.T.V.

Theo Phòng tài nguyên và môi trường Dĩ An, nguyên nhân làm con kênh bị chuyển sang màu xanh, bốc mùi hôi là do Công ty TNHH xây dựng dịch vụ và thương mại Đan Như Phát (ngành nghề chính là mua bán và gia công in trên các sản phẩm thạch cao, địa chỉ tại khu phố Tân Phước, phường Tân Bình) rửa các thùng vẫn còn chứa sơn rồi xả ra môi trường, chảy vào lòng kênh.

Lượng sơn còn tồn dư đã khiến nước trong lòng kênh chuyển sang màu xanh. Công ty Đan Như Phát hoạt động tại địa chỉ trên nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước xác nhận.

Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu nước thải để giám định để có cơ sở xử lý vụ việc.

Bọt nổi trắng xóa tại kênh Suối Chợ, thị xã Tân Uyên, Bình Dương do bị xả hóa chất bề mặt và nước thải chưa xử lý khi trời mưa - Video: B.S.

Trước đó, cũng tại Bình Dương, vào ngày 8-4, Công ty cổ phần bột giặt LIX (nằm trên đường N2, KCN Đại Đăng) đã làm chảy hóa chất bề mặt ra môi trường, làm kênh Suối Chợ (thị xã Tân Uyên) bị nổi bọt trắng ô nhiễm nghiêm trọng.

Khối lượng nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất khoảng 500m3/ngày, với hàm lượng COD là 9.125mg/l, vượt quy chuẩn 121 lần.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương xác định chủ đầu tư KCN Đại Đăng cũng "góp phần" làm ô nhiễm kênh Suối Chợ. Qua kiểm tra, trên tuyến thu gom nước thải số D1 của KCN Đại Đăng (thu gom nước thải của 8 doanh nghiệp trong KCN) có một số hố ga bị bật nắp và có dấu hiệu nước thải bị tràn ra bên ngoài.

Các cơ quan chức năng đang xử lý hồ sơ để xử lý trách nhiệm các doanh nghiệp xả thải, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khắc phục ngay, không tiếp tục xả hóa chất, chất thải độc hại chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy bột giặt và KCN là Nhà máy bột giặt và KCN là 'thủ phạm' làm kênh nổi bọt trắng xóa ở Bình Dương

TTO - Chỉ sau một trận mưa đầu mùa, một con kênh gần khu công nghiệp tại Bình Dương đã nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi được xác định do nước thải, hóa chất độc hại từ các nhà máy trong KCN.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận