Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Tìm nơi giết mổ thay thế sau vụ 'heo bị tiêm thuốc an thần'

03/10/2017 21:58 GMT+7

TTO - Chiều 3-10, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất một số giải pháp thực hiện bình ổn thị trường thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi tạm dừng hoạt động.

Tìm nơi giết mổ thay thế sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần - Ảnh 1.

Giá thịt heo tại các siêu thị được cho là không biến động

Theo đó, để đảm bảo năng lực giết mổ thay thế cho cơ sở giết mổ Xuyên Á (khoảng 5.000 con/ngày), sở đã làm việc với các cơ sở giết mổ công nghiệp tập trung và khuyến khích tăng công suất giết mổ. 

Cụ thể, cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy tại Đồng Nai, chuyên cung cấp thịt heo cho hệ thống phân phối hiện đại, có khả năng tăng thêm 700 con/ngày, Công ty Vissan có thể tăng công suất giết mổ thêm 1.300 con/ngày. Riêng các cơ sở khác trên địa bàn có khả năng bổ sung 1.500 con/ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết tổng công suất tăng thêm từ các cơ sở giết mổ thành phố liệt kê trên có khả năng kiểm soát là 3.500 con/ngày, như vậy, thành phố vẫn thiếu gần 1.500 con. Để bù đắp, số lượng này phải nhập từ cơ sở giết mổ của các tỉnh lân cận, chủ yếu là Long An.

Tuy nhiên vấn đề Sở Công thương lo ngại là các lò giết mổ công nghiệp chi phí giết mổ cao, chủ yếu cung cấp cho hệ thống phân phối của đơn vị hoặc các hệ thống phân phối hiện đại, không cung cấp ra chợ đầu mối, không ưu tiên cho thuê hoặc gia công giết mổ. 

Ngoài ra, việc lựa chọn cơ sở giết mổ là do thương nhân, thương lái tự quyết định nên nhiều khả năng sẽ không đưa heo vào giết mổ trong các cơ sở trên mà đưa về giết mổ tại những cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Hiện nay, lượng heo từ các cơ sở giết mổ trên địa bàn các tỉnh lân cận đổ về chợ đầu mối đang tăng nhanh. Để đảm bảo nguồn thịt heo từ các tỉnh đưa về thành phố được an toàn, không bơm nước, không có thuốc, hóa chất cấm, Sở Công thương cũng đang đề nghị Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, tập trung lấy mẫu xét nghiệm và xử lý các vi phạm đối với nguồn thịt này. 

Hiện nay sở cũng đã làm việc với cả hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi lẫn kênh truyền thống để các doanh nghiệp, đơn vị có kế hoạch bổ sung, đảm bảo nguồn cung hàng phục vụ người tiêu dùng.

Theo ghi nhận, cuối ngày 3-10, giá thịt heo tại các siêu thị, chợ không biến động mạnh. 

Đại diện hệ thống BigC Việt Nam cho biết nhờ nguồn cung thịt heo ổn định và có hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp nên chất lượng, số lượng heo nhập về hệ thống vẫn bình thường. Giá cả vì thế cũng không biến động. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận