Tìm niềm vui giữa mùa dịch bệnh

14/04/2020 11:35 GMT+7

TTO - Mấy tuần qua, gia đình chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn, nhỏ: sắp xếp lại công việc cơ quan lẫn việc nhà, chăm con, hủy các buổi gặp mặt và nói không với việc chạy bộ chốn đông người.

Sự thay đổi tưởng chừng bất đắc dĩ này lại mang đến khoảng thời gian sống "đậm đà" hơn, vì người thân, vì cộng đồng.

Ở nhà, sống khác, "sống khác" không đến nỗi tệ như tôi từng nghĩ. Nói cách khác, khi sống chung với dịch bệnh, tạm gạt bỏ những nỗi sợ hãi, vẫn tìm thấy nhiều niềm vui.

Trước tiên là chuyện làm việc tại nhà. Không phải đến văn phòng, nhưng vẫn giữ thói quen 8h sáng mở email xem công việc trong ngày. Ngày đầu làm việc tại nhà buộc tôi đối mặt với câu hỏi: Làm sao để làm việc trong khi con cái ngồi bên cạnh? Nhưng rồi con chính là động lực để tập trung làm nhanh hơn (kiểu làm xong để chơi với con) nên mọi chuyện rất suôn sẻ. Đôi khi sức sáng tạo còn hơn cả việc "ngồi lì" ở văn phòng - một niềm vui nho nhỏ mà ngày trước tôi không tìm thấy.

Hằng ngày gần gũi bên gia đình mới thấy từ trước đến nay mình dành thời gian ít ỏi như thế nào cho tổ ấm của mình! Thực tế bây giờ chúng ta đang "trở lại nhà của chính mình" và hãy xem điều bất đắc dĩ này là cơ hội. Với riêng tôi, những ngày "cách ly" khỏi những cuộc vui hào nhoáng bên ngoài, chăm làm việc nhà hơn và nhận ra những điều thú vị. Ví dụ như cảm nhận vị ngon của cơm chiên siêu tiết kiệm, giặt đồ, lau nhà hay ngắm nhìn con cái mình ngủ cũng thú vị - những điều bấy lâu nay mình chối từ vì bận rộn (hoặc không để tâm đến).

Ở nhà, quây quần bên nhau nhưng mỗi thành viên trong nhà đều có thời gian riêng tư nhiều hơn. Mẹ tôi ở quê vào chăm cháu nhưng cả tháng nay bà đã thay đổi thói quen, tranh thủ đi thể dục sớm để tránh lúc đông người, thôi ngồi ăn trầu và chuyện trò với những ông bà khác, có thời gian riêng để xem tivi, đọc sách mà không phải trông cháu.

Ở nhà, nếu không tìm kiếm được một niềm vui thực sự sẽ dễ rơi vào tình trạng thèm lướt "phây", web, game, rồi rơi vào vòng luẩn quẩn chán nản. Bạn thử hình dung hình ảnh ở nhà mỗi người ôm một chiếc điện thoại và hậu quả của 15 ngày sau đó? Chắc không lấy gì làm vui vẻ!

Chúng ta vẫn đọc báo, lướt "phây", xem phim nhưng hạn chế thời gian lại, để tránh tình trạng bị cuốn vào vòng xoáy sợ hãi hoặc hô hào quá mức của đám đông. Lên mạng nhiều quá trong thời gian này có thể khiến chúng ta lún sâu vào một dịch bệnh tinh thần khác, có khi còn nguy hiểm hơn COVID-19.

Tôi rất tâm đắc một lời khuyên của một chuyên gia rằng thời dịch bệnh chúng ta thận trọng nhưng hãy tử tế. Thận trọng chính là hạn chế tập trung, không xem thường dịch bệnh. Còn tử tế thì rất nhiều cách, có thể đóng góp giúp đỡ người khác bằng cách này cách khác, nhưng gần nhất "hâm nóng tình thân" (với đồng nghiệp, bạn bè, người thân…) bằng những sự sẻ chia, hỏi thăm, chuyện trò qua mạng để cùng giải tỏa những căng thẳng, bức xúc vốn dễ dồn nén trong mùa dịch bệnh này.

Tìm niềm vui ở nhà mùa dịch Tìm niềm vui ở nhà mùa dịch

TTO - Đã có khoảng 40 quốc gia trên thế giới đang áp dụng các chính sách phong tỏa hoặc bán phong tỏa, trong đó chủ yếu yêu cầu người dân ở trong nhà và tránh đi ra ngoài không cần thiết.


KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận