Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Tìm kiếm vắc xin sẽ rất khó khăn từ nay tới cuối năm

16/08/2021 20:36 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp ngày 16-8, Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin đánh giá việc tiếp cận vắc xin từ nay đến cuối năm đối với các nước, đặc biệt các nước đang phát triển, sẽ rất khó khăn.

Tìm kiếm vắc xin sẽ rất khó khăn từ nay tới cuối năm - Ảnh 1.

Cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin ngày 16-8 - Ảnh: BNG

Cuộc họp này diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Khoa học và công nghệ, Công thương, và Văn phòng Chính phủ.

Cuộc họp này tập trung đánh giá và rà soát những kết quả tích cực bước đầu đạt được trong triển khai công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua.

Các bên đã trao đổi, thống nhất các biện pháp phối hợp để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao vắc xin thời gian tới, nhằm mục tiêu tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất đối với vắc xin ngừa COVID-19, thuốc điều trị, cũng như trang thiết bị phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch.

Bộ Ngoại giao cho biết, cuộc họp cũng thống nhất cơ chế làm việc, phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác để thực hiện hiệu quả nhất nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có vận động viện trợ, thúc đẩy, thẩm tra, đôn đốc, hỗ trợ nhập khẩu vắc xin, thuốc, thiết bị y tế và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tham dự cuộc họp cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên toàn cầu tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, việc tiếp cận vắc xin từ nay đến cuối năm đối với các nước, nhất là các nước đang phát triển, sẽ rất khó khăn.

Các thành viên nhất trí cần đẩy nhanh mọi nỗ lực, thần tốc, quyết liệt, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành để vận động, thúc đẩy qua các kênh song phương và đa phương.

Đồng thời, Tổ công tác phải xem ngoại giao vắc xin như một "mặt trận" quan trọng để triển khai thắng lợi chiến lược vắc xin mà Chính phủ đã đề ra, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

"Các thành viên Tổ công tác và Nhóm giúp việc sẽ làm việc không kể ngày đêm, trên tinh thần chủ động, khẩn trương, sáng tạo, hiệu quả, trao đổi nhanh, thống nhất chủ trương và triển khai thực hiện kịp thời các công việc", Bộ Ngoại giao thông tin.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã cập nhật với Tổ công tác về nhu cầu vắc xin, thuốc điều trị, vật tư thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch của nước ta hiện nay cũng như nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, tổ trưởng Tổ công tác, nhấn mạnh trong tình hình cấp bách hiện nay, phương châm của ngoại giao vắc xin là chủ động tiến công, phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo một số hướng và biện pháp vận động cần triển khai ngay sau cuộc họp, phấn đấu đạt số lượng vắc xin càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt, đặc biệt trong tháng 8 và tháng 9.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, cần tiếp tục xem nhiệm vụ vận động vắc xin là trọng tâm hàng đầu trong triển khai công tác đối ngoại của tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

TTO - Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế cho phòng chống dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận