Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động ở Mỹ, New Zealand và Úc

01/09/2020 13:04 GMT+7

TTO - TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động của công ty tại Mỹ, New Zealand và Úc. Đài CNBC của Mỹ ngày 31-8 cho biết thỏa thuận mới sẽ công bố sớm nhất là ngày 1-9.

TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động ở Mỹ, New Zealand và Úc - Ảnh 1.

Ngay cả khi TikTok đã chọn được nhà thầu, thỏa thuận mua bán vẫn có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ vì chính phủ Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Nguồn thạo tin của CNBC cho biết Microsoft (hợp tác cùng Walmart) và Oracle sẽ là những ứng viên sáng giá nhất.

Trước đó, CNBC từng ước đoán giá trị của thỏa thuận mới sẽ nằm trong khoảng 20-30 tỉ USD.

Ngay cả khi TikTok đã "chọn mặt gửi vàng", thỏa thuận này vẫn có thể bị chính phủ Trung Quốc trì hoãn hoặc hủy bỏ. Bắc Kinh hôm 28-8 đã ban hành một danh sách các công nghệ bị hạn chế hoặc cấm xuất khẩu, bao gồm cả công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà TikTok đang sử dụng.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, sau đó cho biết hãng sẽ cần giấy phép từ chính phủ Trung Quốc trước khi có thể bán cho một doanh nghiệp Mỹ.

Walmart bất ngờ tham gia vào cuộc đua mua lại TikTok tại Mỹ vào tuần trước. Hãng bán lẻ khổng lồ của Mỹ giải thích một ứng dụng mạng xã hội như TikTok có thể hỗ trợ tốt cho nỗ lực tiến tới thương mại điện tử của hãng.

Ban đầu, Walmart có ý định hợp tác cùng Alphabet và SoftBank để trở thành chủ sở hữu chính trong thương vụ mua lại TikTok tại Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã tuyên bố sẽ cấm TikTok tại Mỹ nếu công ty này không bán lại cho một doanh nghiệp Mỹ trước hạn chót 20-9.

Nhiều nguồn tin của CNBC cho biết Mỹ cũng yêu cầu một hãng công nghệ sẽ đứng đầu thỏa thuận mới.

Trong một diễn biến liên quan, CEO TikTok Kevin Mayer đã từ chức hồi tuần trước - gần thời điểm thỏa thuận sắp được chốt hạ. Ông này chỉ vừa nhậm chức vài tháng.

Tổng giám đốc Tikok tại Mỹ, bà Vanessa Pappas, sẽ tạm thời kiêm nhiệm vị trí ông Mayer bỏ lại.

Bà Pappas hôm 28-8 cho biết bản thân nhìn thấy khả năng hợp tác với Walmart nhờ các công cụ thương mại điện tử mới trong ứng dụng TikTok.

Đại diện Microsoft, Walmart và TikTok từ chối đưa ra bình luận.

Trung Quốc ra quy định mới, Mỹ khó thâu tóm TikTok Trung Quốc ra quy định mới, Mỹ khó thâu tóm TikTok

TTO – Với quy định mới về xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, công ty mẹ ByteDance của mạng xã hội TikTok phải xin được giấy phép nếu muốn bán TikTok cho công ty Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận